Bao giờ thì trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh được mở cửa hoạt động trở lại?

28/09/2021 06:30 Việt Dũng
GDVN- Khi nào thành phố xác nhận địa phương an toàn, cho phép học sinh đi học trở lại, ngành giáo dục mới đưa ra phương án cho học sinh đến lớp.

Nếu như sau ngày 30/9, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ từng bước trở lại trạng thái “bình thường mới”, thì lúc này đây, thầy cô và phụ huynh, học sinh đang quan tâm là: Đến khi nào trường học ở thành phố sẽ lại mở cửa, đón học sinh trở lại trường với công việc học tập?

Cần Giờ có thể là huyện đầu tiên mở cửa trường học

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Giờ cho biết, hiện huyện đang xây dựng các phương án mở cửa lại trường học sau ngày 30/9, trình Ủy ban nhân dân và Sở Giáo dục, Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xem xét.

Huyện sẽ rà soát lại điều kiện của từng trường học, số lượng giáo viên đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng chống Covid-19, tham khảo ý kiến của phụ huynh…

Đến khi nào học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh được phép quay trở lại trường học? (ảnh minh họa: CTV)

Hiện toàn huyện Cần Giờ có khoảng hơn 13.000 học sinh đang theo học tại 26 trường từ tiểu học đến trung học phổ thông. Cần Giờ đã có 98% giáo viên được tiêm vắc xin phòng chống Covid-19.

Muốn học sinh đi học trở lại thì cần phải tùy thuộc vào tình hình kiểm soát được dịch bệnh ở địa phương, và cái quan trọng nhất là phải có phương án đảm bảo an toàn tối đa cho cho các em học sinh.

Ngoài ra, địa phương còn phải căn cứ vào bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch bệnh ở trường học, được áp dụng cho cả học sinh và giáo viên. Việc mở cửa trường học, trước hết có thể sẽ dành ưu tiên cho các lớp nhỏ, lớp cuối cấp.

Như vậy, nếu phương án này của Cần Giờ được thông qua, thì đây là địa phương đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới có thể được cho phép học sinh quay trở lại trường học trực tiếp.

Chỉ mở cửa trường học ở những địa phương an toàn

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Dương Trí Dũng, hiện đề xuất cho học sinh ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ thí điểm cho học sinh quay trở lại trường học đang chờ các cấp lãnh đạo, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh cho ý kiến.

Chỉ những khu vực nào được gọi là an toàn dựa trên bộ tiêu chí an toàn trong trường học, thì mới học sinh mới được cho phép đi học trở lại, thì lúc đó ngành giáo dục thành phố mới đưa ra các phương án cho các em đến lớp trở lại.

Các yếu tố cần phải được xem xét, đó là cơ sở vật chất trường lớp sau khi được trưng dụng thì khi nào trao trả lại cho ngành, rồi thời gian sửa chữa của các trường. Lực lượng giáo viên đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hay chưa? (phải trước ngày đến trường ít nhất 14 ngày)…

Ông Dương Trí Dũng nhấn mạnh: Các trường chỉ tổ chức dạy cho học sinh trong địa phương, trên tinh thần tự nguyện.

Với những địa phương nào an toàn, hiện các Sở, ban ngành của thành phố đang tham mưu với lãnh đạo xem hoạt động nào được mở cửa trở lại, và mở cửa với mức độ như thế nào, và tất cả phải rất thận trọng, đảm bảo an toàn cho tất cả các lực lượng tham gia công tác giáo dục.

Theo thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, hiện đã có khoảng 70% giáo viên của thành phố đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng chống Covid-19, và hơn 1.200 trường học các cấp của thành phố được trưng dụng để làm nơi cách ly, nơi ở của lực lượng quân đội và các lực lượng hỗ trợ phòng chống dịch.

Việt Dũng