Bí kíp “vượt vũ môn” SAE 2014

23/05/2014 08:03 Minh Thư
(GDVN)- Chương trình Samsung Asia Elite 2014 đang đến hồi nóng khi các ứng viên được chọn đã bắt đầu bước vào vòng phỏng vấn sơ bộ.

Có nhiều chướng ngại vật trước mắt mà các bạn phải vượt qua nếu muốn tiến sâu vào vòng trong.

Thử thách thú vị

Hơn 500 hồ sơ tham gia ứng tuyển đã cho thấy sức hút của chương trình SAE 2014. Ngoài những tân cử nhân ở những trường đại học trong cả nước thì những du học sinh theo học ở Úc, Singapore, New Zealand… cũng đăng ký ứng tuyển.

Theo đó, thử thách dành cho các ứng viên cũng sẽ tăng khi Samsung Vina đang kỳ vọng nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ tuyển dụng. Điều bất ngờ và cũng là thử thách của SAE chính là ứng viên chỉ biết được các vòng thi mà mình sẽ trải qua nhưng hoàn toàn không biết nội dung thi. Do đó, các ứng viên phải bộc lộ tài năng một cách tự nhiên để hội đồng tuyển dụng đánh giá chính xác năng lực của từng người.

Thí sinh đang làm Global Samsung Aptitude Test (GSAT) I tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Bá Trọng Luân, Trưởng bộ phận tuyển dụng- thuộc phòng nhân sự của Samsung Vina, người trực tiếp tham gia phỏng vấn những ứng viên ở cả hai mùa SAE thì việc những sinh viên vừa mới ra trường đứng trước hội đồng phỏng vấn dày dặn kinh nghiệm để trả lời những câu hỏi cũng như giải quyết tình huống đưa ra là điều không hề dễ dàng. Đó là thử thách lớn cho các bạn trước hết là về mặt tâm lý.

Mặt khác, khi càng vào sâu ở các vòng trong thì thử thách cho từng người càng khó, tính chất các câu hỏi cũng “biến hóa” đa dạng, đòi hỏi các thí sinh phải linh hoạt đưa ra từng giải pháp cho các vấn đề mà mình chưa từng gặp phải.

Thí sinh đang làm Global Samsung Aptitude Test (GSAT) I tại TP.Hồ Chí Minh.

Bí kíp vượt rào cản

Tuy nhiên, để tự tin vượt qua các vòng thi, các thí sinh có thể tham khảo thêm kinh nghiệm từ những cựu ứng viên trưởng thành từ chương trình SAE 2013.

Các bạn đã bật mí một số “bí kíp” bỏ túi cho những ứng viên năm nay. Theo bạn Nguyễn Trương Hoàng Nhật, sinh viên vừa mới ra trường ứng tuyển vào một tập đoàn lớn như Samsung thì có rất nhiều khó khăn nhưng các bạn cũng có được lợi thế: “Với những ai đã từng đi làm, trước những vấn đề mà ban Giám đốc đưa ra, họ có thể đã từng gặp nên cách họ giải quyết sẽ bị giới hạn trong khuôn khổ nào đó nhưng với một người lần đầu gặp như sinh viên, bạn sẽ có những ý tưởng táo bạo hơn chẳng hạn”.

Gương mặt sáng giá của SAE 2013.

Còn theo bạn Trần Thị Mai Ly thì sự chuẩn bị chu đáo góp phẩn không nhỏ cho thành công: “Thật tình có những câu hỏi không thể biết trước nhưng có một số câu có thể chuẩn bị trước. Ví dụ như, sở thích bạn là gì, đam mê là gì, hướng làm việc ở Samsung ra sao, chỉ ra những gì mình có thể đóng góp cho công ty... Hơn nữa, điều quan trọng là hiểu rõ tính chất công việc ở vị trí mình ứng tuyển. Đặc biệt ở Samsung, khái niệm Marketing thật sự rộng hơn rất nhiều những gì bạn được học ở trường”.

Với Tạ Thị Quỳnh, bạn cho rằng tự tin là điều kiện tiên quyết để các bạn bước vào những vòng phỏng vấn căng thẳng. Tuy nhiên, sự tự tin này không phải là bản năng mà cần phải được tập luyện trước đó. Trong khi đó, bạn Đặng Thái Mai Phương cũng đưa ra lời khuyên hết sức thiết thực là: “Các bạn đang ở một cuộc thi, các bạn phải chứng tỏ tài năng nhưng điều này không có nghĩa là các bạn “phô diễn” bản thân quá mức vì ở phòng nhân sự, các anh chị sếp lớn đều rất tinh mắt".

Đồng thời, từ kinh nghiệm tuyển dụng của mình, ông Nguyễn Bá Trọng Luân cũng nêu ra điểm yếu thường gặp của các ứng viên là các bạn sinh viên thường có lối mòn. Khi đặt bất cứ câu hỏi, bất cứ tình huống nào, điều mà họ quan tâm là đúng hay là sai chứ họ chưa biết rằng người phỏng vấn quan tâm đến yếu tố có giải pháp hay không có giải pháp.

Với những thử thách đầy cam go như vậy, tin chắc rằng khi các ứng viên vượt qua kỳ thi tuyển SAE 2014, không đơn giản là các ứng viên trở thành người chiến thắng mà quan trọng là những cơ hội nghề nghiệp đang chờ các bạn tại một tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới như Samsung.

Minh Thư