Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời về việc đưa Nestlé Milo vào trường học

03/04/2019 10:20 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói, Sữa học đường phải là sữa tươi thực hiện cho các cháu ở bậc mầm non và tiểu học. Chương trình Vụ trưởng Ngũ Duy Anh ký là cái khác.

Ngày 2/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nêu câu hỏi liên quan việc triển khai Đề án Sữa học đường tại một số địa phương đang trái với Quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, ngày 8/7/2016 phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 có quy định sữa dùng trong chương trình là sữa tươi.

Nhưng sản phẩm sữa bột pha lại của Vinamilk, VP milk, Milo của công ty Nestlé Việt Nam, Fami Kid vẫn nhân danh sữa học đường vào các trường học ở một số tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nam, Khánh Hòa, Thái Nguyên…

Việc này là trái quyết định của Thủ tướng, xin hỏi quan điểm của Văn phòng Chính phủ ra sao về vấn đề này?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cũng liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã nêu câu hỏi với đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo ông Ngũ Duy Anh dù biết quy định Sữa học đường phải là sữa tươi nhưng lại ký công văn giới thiệu sản phẩm Milo của Nestlé vào các trường học nhân danh sữa học đường, công văn có ghi là thừa lệnh của Bộ trưởng. Xin hỏi, Bộ Giáo dục và Đào tạo có biết việc này hay không và xử lý ra sao?

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã trả lời câu hỏi dành cho Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Chính phủ có Đề án Sữa học đường 1340 giúp nâng cao tầm vóc Việt đối với học sinh mầm non và học sinh tiểu học.

Bộ và Chính phủ cũng phê duyệt Đề án 641, đề án phát triển thể lực, tầm vóc nâng cao giáo dục thể chất cho học sinh trong độ tuổi 3 đến 18 tuổi.

Chương trình này chính là đề án mà đồng chí Ngũ Duy Anh trong bài báo nói là sữa học đường, là Nestlé tham gia vào sữa học đường. Cái này không phải là tham gia vào sữa học đường

Sữa học đường phải là sữa tươi thực hiện cho các cháu ở bậc mầm non và tiểu học. Đưa sữa vào để nâng cao tầm vóc cho các cháu. Cái này là hoàn toàn khác nhau”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết, Ai nhân danh Bộ trưởng tiếp tay cho Nestlé Milo "chui" vào Sữa học đường?  phản ánh thực tế hoàn toàn khác so với trả lời của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại cuộc họp báo.

Theo đó, công văn số 5198/BGDĐT-GDTC ngày 6/11/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất Ngũ Duy Anh "thừa lệnh" Bộ trưởng ký, gửi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam về việc tạm dừng triển khai Chương trình Sữa học đường.

Công văn số 5198/BGDĐT-GDTC ngày 6/11/2017 nêu:

Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng cảm ơn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam trong thời gian qua đã phối hợp, đồng hành triển khai hiệu quả Chương trình Sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Tuy nhiên, vào ngày 27/10/2017 trong quá trình triển khai cung cấp sữa miễn phí cho học sinh uống tại 02 trường Tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền, huyện Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã xảy ra hiện tượng một số học sinh có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, có triệu chứng “tương tự ngộ độc” và phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Hiện nay, các mẫu sản phẩm sữa đang được cơ quan chức năng kiểm tra xét nghiệm và xác minh để tìm nguyên nhân sự việc.

Để Vinamilk đưa sữa bột pha lại vào Sữa học đường là coi thường phép nước

Trong khi chờ kết quả, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam tạm ngừng chương trình phát sữa miễn phí cho học sinh uống trên phạm vi toàn quốc.

Sau khi xác định nguyên nhân, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Công ty để chỉ đạo và hướng dẫn việc triển khai Chương trình Sữa học đường trong thời gian tiếp theo.

Ngày 26/12/2017, tức chỉ 2 tháng sau khi tạm dừng "chương trình sữa học đường Nestlé Milo", ông Ngũ Duy Anh lại "thừa lệnh" Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký công văn số 6082/BGDĐT-GDTC để tiếp tục triển khai chương trình này.

Tuy nhiên, tiêu đề công văn đã có sự điều chỉnh tên gọi, "về việc tiếp tục triển khai Chương trình phát sữa miễn phí cho học sinh trên phạm vi toàn quốc". [1]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Ai-nhan-danh-Bo-truong-tiep-tay-cho-Nestle-Milo-chui-vao-Sua-hoc-duong-post196948.gd

Đỗ Thơm