Bộ sách Tin học cấp trung học cơ sở “dùng một lần” vừa đắt vừa lãng phí

18/09/2018 08:53 Nguyễn Nguyên
(GDVN) - Bộ sách Tin học của Nhà xuất bản Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh không chỉ cao hơn sách giáo khoa Tin học hiện hành mà bộ sách này được thiết kế chỉ dùng 1 lần.

LTS: Cho rằng, bộ sách Tin học cấp trung học cơ sở của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh “dùng một lần” vừa đắt vừa lãng phí, tác giả Nguyễn Nguyên đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Trong các môn học ở nhà trường phổ thông có lẽ nội dung kiến thức môn Tin học là nhanh thay đổi nhất.

Vì thế, việc cập nhật thông tin hàng năm là điều cần thiết để nâng cao chất lượng bộ môn cũng như cung cấp cho giáo viên và học sinh những phần mềm mới nhất.

Chính vì thế, sách Tin học cũng thường được chỉnh lí, bổ sung hàng năm cho phù hợp. Và, mỗi lần chỉnh sửa, tái bản cũng đồng nghĩa giá sách lại tăng lên.

Điều chúng tôi băn khoăn nữa là hiện nay sách giáo khoa Tin học cấp trung học cơ sở không chỉ có 2 bộ sách (sách truyền thống và VNEN) của Nhà xuất bản Giáo dục mà một số tỉnh đã đang giảng dạy và học tập bộ sách Tin học của Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh biên soạn. Đây là bộ sách mới nhưng giá cả rất cao mà chỉ có thể dùng 1 lần rồi bỏ đi.

Bộ sách Tin học cấp trung học cơ sở của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh được đưa vào áp dụng trong năm học 2018-2019 này ở một số địa phương được nhận xét là có nhiều ưu điểm hơn bộ sách giáo khoa Tin học của Nhà xuất bản Giáo dục bởi nó được cập nhật nhiều thông tin, kiến thức mới.

Tuy nhiên, giá cả thì bộ sách này cao gấp nhiều lần bộ sách Tin học hiện hành.

Bìa sau của 8 quyển sách Tin học giống nhau (Ảnh: tác giả cung cấp).

Bộ sách Tin học (sách giáo khoa truyền thống) cấp trung học cơ sở của Nhà xuất bản Giáo dục hiện nay có 4 quyển 1, 2, 3, 4 tương đương với 4 khối lớp 6, 7, 8, 9 có số lượng trang mỗi quyển 160 trang, do tác giả Phạm Thế Long chủ biên.

Giá 4 quyển sách này được công khai giá tại Website Fahasa.com là 83.770 đồng, cụ thể giá từng quyển như sau: Quyển 1 giá 23.400 đồng, quyển 2 giá 16.554 đồng, quyển 3 giá 18.900 đồng, quyển 4 giá 24.920 đồng.

Nhà sách cũng thông báo tất cả 4 quyển sách này được giảm 10% giá so với giá bìa. Và, bộ sách này vẫn đang được phần lớn các địa phương sử dụng.

Tuy nhiên, khi bộ sách Tin học cấp trung học cơ sở của Nhà xuất bản Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh do tác giả Lê Đức Long chủ biên ra đời thì lại đến được với thầy và trò của một số nơi.

Theo phản ánh của phụ huynh và tìm hiểu của chúng tôi, bộ sách này đã được một số địa phương các tỉnh ở khu vực phía Nam đã đưa vào sử dụng trong năm học này bằng con đường nội bộ, bán theo công văn.

Đầu năm học, Ban giám hiệu các trường đã phổ biến đến giáo viên chủ nhiệm và yêu cầu học sinh mua bộ sách này bằng cách đăng ký và nộp tiền xong thì sách mới đưa về trường.

Khi tiếp cận với bộ sách mới này, chúng tôi thấy ngay ở phần bìa sách Tin học của 8 quyển sách được in dòng chữ: “Biên soạn theo hướng tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông tổng thế mới”.

Tôi đã nhìn thấy nhiều phụ huynh vật vã kiếm tiền mua sách thế nào

Điều này cho thấy sự “nhanh nhạy” trong việc “đi tắt đón đầu” của nhóm tác giả, nhà xuất bản đã đánh đúng và trúng vào tâm lý của nhiều người sử dụng.

Trong phần “Lời tựa” của cuốn sách, thay mặt nhóm tác giả sách giáo khoa Tin học, chủ biên Lê Đức Long đã viết:

Nhằm đáp ứng việc định hướng nghề nghiệp tương lai đối với thế hệ trẻ Việt Nam, cũng như nhu cầu đổi mới việc giảng dạy và học tập bộ môn của học sinh phổ thông, cụ thể là môn Tin học ở cấp trung học cơ sở, chúng tôi đã biên soạn và xuất bản bộ sách Tin học lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 9 dựa trên khung hiện hành có cải biên để cập nhật các kiến thức mới, cũng như đưa vào các hoạt động học tập ở góc nhìn dạy học tích cực nhằm giúp học sinh có thể “vừa học vừa chơi” với định hướng vận dụng những trải nghiệm thực tế theo tinh thần đổi mới giáo dục”.

Và, cũng trong phần “Lời tựa” này, nhóm tác giả đã thòng thêm một câu ở phần cuối như sau: “Trong thời gian tới, bộ sách vẫn tiếp tục cập nhật và chỉnh sửa để ngày càng có chất lượng hơn”. Vì thế, việc chỉnh sửa, bổ sung, tái bản hàng năm sẽ là điều chắc chắn.

Điều chúng tôi băn khoăn nhất là bộ sách Tin học của Nhà xuất bản Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh không phải là 4 quyển như bộ sách Tin học hiện hành mà được chia nhỏ thành 8 quyển, tương ứng với 8 học kỳ của cấp trung học cơ sở.

Mỗi quyển sách này có 70 trang và đều có giá đồng nhất là 35.000 đồng/ 1 quyển.

Như vậy, bộ sách Tin học 4 lớp cấp trung học cơ sở sẽ có giá là 280.000 đồng, nếu so với giá sách giáo khoa Tin học đang học ở những năm trước sẽ cao hơn rất nhiều lần.

Các bài tập yêu cầu học sinh làm trực tiếp trên sách (Ảnh: tác giả cung cấp).

Bộ sách Tin học của Nhà xuất bản Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh không chỉ cao hơn sách giáo khoa Tin học hiện hành mà bộ sách này được các tác giả thiết kế chỉ dùng có 1 lần là sẽ phải bỏ (sách truyền thống không thiết kế như thế này) bởi một số bài tập đã yêu cầu các em học sinh làm trực tiếp trên sách giáo khoa.

Điều này là lãng phí vô cùng, đúng với những phản ánh của dư luận từ đầu năm học đến nay. Bởi, sách giáo khoa các môn học ở cấp trung học cơ sở hiện nay trừ sách tiếng Anh thì chỉ dao động trên dưới 10.000 đồng/môn học nhưng dùng được nhiều năm (trừ sách bài tập). Đằng này, giá môn Tin học có giá là 70.000 đồng/năm.

Từ đầu năm học đến nay, dư luận phụ huynh và xã hội đã phải lên tiếng nhiều lần về sách giáo khoa dùng một lần gây lãng phí lớn cho toàn xã hội.

Mới đây, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng đã phát biểu ở nghị trường: “Trung bình mỗi năm phụ huynh chi 1.000 tỷ đồng để mua sách giáo khoa. Việc sử dụng một lần chỉ do viết bài tập vào sách mà không phải lý do gì khác.

Cử tri và đại biểu Quốc hội nói rất nhiều lần nhưng chưa có chuyển biến, đề nghị Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo lần này quan tâm”.

Liên quan đến vấn đề này, nguyên đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cũng đã nhấn mạnh: “Thiết nghĩ, phải làm thế nào để sách giáo khoa mang đầy đủ những kiến thức cần thiết để dạy cho từng cấp và có thể sử dụng được nhiều lần. Không nên thay đổi nhiều dẫn đến lãng phí một cách không cần thiết.

Tất nhiên không thể phủ nhận, việc cập nhật thông tin kiến thức mới là cần thiết, nhưng nên chăng ta dùng một hình thức khác.

Rõ ràng sách giáo khoa luôn chứa đựng những kiến thức cơ bản, cốt lỗi thì tại sao phải dùng 1 lần rồi bỏ, gây lãng phí 1 cách vô lý cho học sinh và cả phụ huynh”.

Rõ ràng, những trăn trở của bà An cũng là trăn trở của nhiều phụ huynh học sinh hiện nay. Bởi, dù có bổ sung thêm một số kiến thức mới thì chỉ cần gửi email về các trường là giáo viên họ có thể cập nhật thông tin đến với học sinh sẽ đỡ lãng phí rất nhiều cho toàn xã hội.

Sao sách tiếng Anh lại đắt đến thế?

Việc lựa chọn một bộ sách giáo khoa Tin học trong nhiều bộ sách giáo khoa Tin học hiện nay cho học sinh là điều vừa khó lại vừa dễ.

Dễ là các lãnh đạo ngành ở địa phương có quyền lựa chọn bộ sách phù hợp, kiến thức mới nhất cho học sinh của mình. Nhưng, cái khó là bộ sách đó phải ít tốn kém, ít lãng phí cho phụ huynh học sinh.

Mỗi em tốn thêm gần 50.000 đồng/năm học, hàng ngàn em như thế rõ ràng số tiền xã hội bỏ ra không nhỏ.

Trong khi, hết năm học thì những quyển sách đó bán (ve chai) đồng nát thì lãng phí vô cùng!  

Nguyễn Nguyên