Bộ trưởng Giáo dục thị sát trước thời điểm thi Quốc gia

24/06/2016 15:31 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT Quốc gia 2016 tại Hà Tĩnh.

Cụm thi số 36 tại tỉnh Hà Tĩnh, do Đại học Sư phạm - Đại học Huế chủ trì, phối hợp Đại học Hà Tĩnh; Tại đây sáng nay Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sau khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi, Bộ trưởng cho biết, cần hết sức chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt là quá trình tổ chức thi, coi thi và chấm thi.

Theo báo cáo tại cụm thi 36, đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Ban chỉ đạo thi, hoàn tất dữ liệu tuyển sinh gửi lên bộ, cho sở để gửi giấy báo chi thí sinh, đã hoàn thành hợp đồng 27 điểm thi.

Được biết, cụm thi số 36 sẽ có 18.066 thí sinh dự thi, công tác in sao đề sẽ được tiến hành tại Huế và vận chuyển ra Hà Tĩnh, việc này đã phối hợp với công an, sở y tế…

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đề xuất của tỉnh Hà Tĩnh, để đảm bảo thông tin nhanh nhất, thông suốt trong quá trình thi đề nghị Bộ GD&ĐT thông tin trực tiếp tới trường chủ trì thi. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí đề nghị chuyển trực tiếp tới đơn vị chủ trì thi.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh cho rằng, để chuẩn bị cho công tác coi thi, điểm khó khăn nhất ở điểm thi trường Đại học Hà Tĩnh là quy mô cán bộ giảng viên còn ít, trong khi yêu cầu đơn vị phối hợp phải đảm bảo 50% lượng cán bộ coi thi. Do vậy đã phải huy động thêm nguồn cán bộ từ Sở GD&ĐT.

Theo đề nghị gợi ý từ PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ, có thể năm sau cho phép học sinh ở địa bàn nào thì thi ở địa bàn đó, tránh xáo trộn để đảm bảo không có việc di chuyển chéo. Để đảm bảo thuận lợi và chu đáo cho thí sinh về trường dự thi, lãnh đạo Đại học Hà Tĩnh quyết định dùng phòng sinh viên nghỉ hè để hỗ trợ thí sinh. 

Báo cáo với lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Sở GD&ĐT khẳng định, sẽ không để học sinh bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn. 

Khẳng định lại sự quan tâm của Bộ GD&ĐT đối với Kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, đây là kỳ thi hết sức quan trọng, kỳ thi không chỉ là căn cứ để đánh giá trình độ kiến thức phổ thông học sinh mà còn là cơ sở dữ liệu để xét tuyển đại học, cao đẳng. Nhưng quan trọng hơn là tạo ra sự an toàn, hiệu quả cao cho xã hội. 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trực tiếp làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và chỉ đạo công tác thi. 

Bộ trưởng Nhạ cũng nhấn mạnh, công tác chuẩn bị có kĩ đến mấy nhưng vẫn phải có phương án đề phòng và chủ động mọi tình huống. 

“Các thầy cô cố gắng vì sự nghiệp chung của ngành chúng ta, từng ngày từng giờ cho kỳ thi khách quan. Khâu thi là quan trọng, từ công tác đề thi, sao lưu, đăng ký dự thi…, đây là kinh nghiệm xương máu từ năm trước để lại. Công tác thi phải hết sức minh bạch. Công tác niêm phong, vận chuyển đề thi sao cho an toàn” Bộ trưởng nhấn mạnh.

 Trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị địa phương cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, phối hợp chặt chẽ với báo chí để sớm thông tin về kỳ thi cho xã hội. Bởi, nguyên tắc kỳ thi là không có rủi ro.

Ông Lê Đình Sơn – Bí thư tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo, cụm thi 36 phải chấp hành nghiêm túc mọi chỉ đạo từ Bộ, từ tỉnh, các cơ quan phối hợp làm sao thật tốt, và theo ông Sơn muốn làm được thì phải có nguyên tắc thống nhất, Sở GD&ĐT phải chịu trách nhiệm về đầu mối.

Xuân Trung