Bộ trưởng vừa chỉ đạo cắt các cuộc thi diễn, Hải Phòng làm điều ngược lại

14/01/2019 06:44 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Để đưa giáo dục về thực chất, dạy thật, học thật, thi thật, tổng kết thật; cần lắm những cán bộ quản lý biết trăn trở cùng Bộ trưởng, làm thật, chỉ đạo thật.

LTS: Thông tin về việc chỉ chọn những học sinh khá giỏi để giáo viên tham gia "biểu diễn" dạy giỏi tại Hải Phòng đang khiến dư luận xôn xao.

Thầy giáo Sơn Quang Huyến đã có bài viết chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề này.

Toà soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Kì thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học ở thành phố Hải Phòng, những học sinh khá giỏi mới được đi học, còn lại một số học sinh yếu, kém phải ở nhà. 

Đọc những thông tin này, đăng tải trên báo chí mấy ngày qua, nhiều người bày tỏ sự chua xót cho con em mình, cho chính mình, cho ngành giáo dục đầu năm mới.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo cắt giảm các cuộc thi hình thức còn chưa ráo, Hải Phòng đã làm điều ngược lại, ảnh: moet.gov.vn.

Nhiều người mong rằng, chỉ là sự kiện đơn lẻ trong ngành giáo dục; do một vài giáo viên làm, không có chỉ đạo của cán bộ quản lý. 

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Trường – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng cho biết, đây là cuộc thi được Sở tổ chức 4 năm 1 lần.

Một năm trong ngành giáo dục có khoảng 2 - 3 tuần phục vụ cho các hoạt động khác, và hội thi này là một hoạt động chuyên môn của ngành, thầy cô đi thi, cho các học sinh nghỉ học là chuyện bình thường.

Vì là hội thi nên không thể lấy số lượng nhiều, chỉ lấy lượng học sinh nhất định để thực hiện bài giảng.

Cũng theo ông Trường, không có chuyện hội thi đặt nặng thành tích.

Hội thi là để đảm bảo thầy cô giáo dạy học đúng đối tượng, chứ mang đối tượng học sinh khác đến trường thì không đúng kiểu, xây dựng bài không chuẩn.” - ông Trường thông tin.

Giáo viên dạy giỏi là dạy mọi đối tượng học sinh hiểu bài, làm bài, đạt trên chuẩn kiến thức, kĩ năng trong cùng thời lượng quy định, bằng phương pháp, nghệ thuật sư phạm sáng tạo của mình. 

Thi giáo viên giỏi ở Hải Phòng, sao lại yêu cầu "học sinh khác" ở nhà?

Nếu cuộc thi giáo viên dạy giỏi, chỉ dạy cho một đối tượng học sinh, thử hỏi có phải là giáo viên giỏi? 

Nếu chỉ thi dạy giỏi cho một đối tượng, ngành giáo dục Hải Phòng cần nêu rõ tiêu chí của cuộc thi, thi giáo viên dạy giỏi cho đối tượng nào? 

Thật ra, việc lựa chọn đối tượng học sinh khá, giỏi tham gia học trong các kì hội thi giáo viên giỏi, chuyên đề đã xảy ra phổ biến ở các địa phương từ lâu.

Có điều, chỉ đạo công khai như thế này, thì đây là lần đầu. 

Từ thực tế đó, các kì hội giảng, chuyên đề được nhà giáo gọi là hội diễn. Bệnh "diễn" đã và đang gặm nhấm ngành giáo dục trở nên méo mó, xấu xí. 

Chính vì vậy, ngày 17/12/2018 vừa qua, trong buổi làm việc ở Yên Bái thì Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Ông nói: “Tôi đang yêu cầu các vụ, cục rà soát để cắt giảm, nhiều cuộc thi hình thức, gây áp lực, không nâng cao được chất lượng cho giáo dục.

Thi đua dạy tốt, học tốt nhưng phải tốt thật chứ không phải áp lực theo hướng xấu. Chứ thi mà không thiết thực, diễn là chính thì rất phản cảm.

Năm ngoái đã cắt một loạt các cuộc thi rồi, năm nay tiếp tục rà soát. Cố gắng đưa thi đua thành việc thiết thực và hiệu quả”.

Thi giáo viên dạy giỏi như Hải Phòng, là không thực chất, không thiết thực, diễn là chính, rất phản cảm. 

Để giáo dục phát triển, một mình Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ không làm được, cần có sự đồng lòng của các cán bộ quản lý, giáo viên. 

Trăn trở của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cũng là trăn trở của hàng triệu giáo viên cả nước.

Vậy mà, ngay đầu năm mới, bệnh "diễn" phát tác ngay thành phố Hoa phượng đỏ, chẳng khác nào bật lại chỉ đạo giảm tải, loại bỏ các cuộc thi "diễn" trong ngành giáo dục của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. 

Để đưa giáo dục về thực chất, dạy thật, học thật, thi thật, tổng kết thật; cần lắm những cán bộ quản lý biết trăn trở cùng Bộ trưởng, làm thật, chỉ đạo thật. Mong lắm thay!                                                                    

Tài liệu tham khảo:

https://laodong.vn/giao-duc/hai-phong-giao-vien-thi-day-gioi-cam-hoc-sinh-kem-khong-duoc-vao-lop-651603.ldo

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Thi-giao-vien-gioi-o-Hai-Phong-sao-lai-yeu-cau-hoc-sinh-khac-o-nha-post194691.gd

Sơn Quang Huyến