Buổi làm thủ tục dự thi, loại nhiều hồ sơ ảo

03/07/2014 19:49 Xuân Trung
(GDVN) - Theo thông tin từ một số trường, năm nay lượng hồ sơ ảo vẫn chiếm phần lớn, nhiều trường phải dùng biện pháp sàng lọc để loại số hồ sơ này.

Ông Phạm Văn Bổng, Phó Hiệu trưởng, Phó Ban chỉ đạo thi Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết, do số lượng hồ sơ nhiều nên một số Sở Giáo dục nhập dữ liệu sai sót thông tin thí sinh. Trong sáng nay, nhà trường thực hiện điều chỉnh sai sót như khối thi, đối tượng ưu tiên...để bảo quyền lợi của thí sinh.

Ở đợt thi thứ nhất, Đại học Công nghiệp Hà Nội có 26.908 thí sinh dự thi khối A trên tổng số 36.823 hồ sơ, tỷ lệ đạt 73,07%, tương đương năm 2013.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Ảnh Xuân Trung

Số lượng hồ sơ đăng ký dự thi là 43.851 hồ sơ, trong đó đợt 1 có 31 điểm thi với 920 phòng thi; huy động 3.995 cán bộ, nhân viên và sinh viên tham gia; trong đó 2.833 người tham gia trực tiếp công tác thi tuyển sinh, 162 công an, 1.000 sinh viên tình nguyện phục vụ thi tuyển sinh.

Cũng theo ông Bổng, các ngành Kinh tế, Kế toán năm nay giảm nhiều, thí sinh chủ yếu tập trung vào các ngành kỹ thuật như điện, ôtô, cơ khí. Thí sinh dự thi vào trường cũng có nhiều cơ hội học cao đẳng, trung cấp, nghề...nếu như trượt đại học.

Cùng với đó, ông Phạm Quang Trung, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Chủ tịch hội đồng thi nhà trường cũng thông tin, tổng số thí sinh đăng kí dự thi vào trường là 17.598 thí sinh, đợt 1 trường thi khối A và A1, đợt 2 thi khối D1. Đặc biệt năm nay trường đã sàng lọc loại bỏ gần 1.300 hồ sơ ảo và cho phép thí sinh đăng ký 1 mã ngành duy nhất.

Theo đánh giá, đây là biện pháp tiết kiệm nhân lực, chi phí cho nhà trường và tiết kiệm được nhiều phòng thi.

Theo thông tin từ ông Trung, năm nay trường Kinh tế quốc dân được Bộ GD&ĐT giao  là nơi in sao đề thi cho 7 trường, với khoảng 34-35 nghìn bộ. Khác với mọi năm, để đảm bảo kỷ cương phòng thi nhà trường hạn chế tối đa huy động lực lượng sinh viên tham gia công tác trông thi, đảm bảo mỗi phòng thi có từ 1-2 giảng viên có kinh nghiệm.

Ông Phạm Quang Trung, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Chủ tịch hội đồng thi nhà trường trao đổi với phóng viên xung quanh công tác tuyển sinh năm 2014. Ảnh Xuân Trung

Năm nay các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn thi vào trường Đại học Kinh tế quốc dân sẽ được nhà trường phát thẻ cơm miễn phí, với 1.200 suất ăn và 1.200 chỗ ở, trong đó một nửa số chỗ ở là miễn phí, còn lại là giá rẻ, lãnh đạo nhà trường hy vọng sẽ giúp đỡ phần nào những gia cảnh của các thí sinh ở xa và gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Hiền - Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, năm nay trường nhận được 17.563 bộ hồ sơ, trong đó đợt 1 có 4.981 hồ sơ, năm nay nhà trường nhận được 10 hồ sơ xin tuyển thẳng. Theo như mọi năm, số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi bình quân đạt 70%.

Trước ngày thi, hội đồng coi thi phổ biến các giám thị không được gây căng thẳng cho thí sinh, thực hiện đúng quy chế. Nếu thấy trường hợp khả nghi, giám thị cần quan sát thí sinh, sau đó đến gần kiểm tra. Nếu có dấu hiệu sai phạm, giám thị cần báo thanh tra, hội đồng thi để xác minh. Những công tác này phải thực hiện khi gần hết giờ làm bài để tránh ảnh hưởng đến tâm lý các sĩ tử.

Lãnh đạo nhà trường cũng cho biết sau khi kết thúc hai đợt thi, sẽ tiến hành chấm vào ngày 12/7. 

Tại Trường Đại học Thương Mại, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Xuân Nhàn (ban chỉ đạo thi) cho biết, năm nay trường có tổng số 247 phòng thi, với hơn 600 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi. Ông Nhàn cũng cho biết, bình quân số lượng thí sinh đến dự thi năm nay khoảng 60% so với lượng hồ sơ đăng ký dự thi. 

Năm nay, nhà trường phải bù lỗ rất nhiều trong công tác tổ chức thi. Riêng ở cụm thi Quy Nhơn, trường chỉ có 9 thí sinh nhưng mất 1,6 triệu đồng (chưa bao gồm tiền chấm thi). 

Ông Nhàn cũng cho hay, với khoảng 60% số thí sinh đến dự thi thì năm nay lượng hồ sơ của trường giảm 20%. Chỉ tiêu của trường là 3.800 (năm 2013 là 3.900). Nhà trường cho biết sẽ tổ chức chấm thi từ 19/7 xong trước 30/7.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT vừa công bố, cả nước có 141 trường tổ chức thi trong đợt 1, với 983 điem thi. Cả nước có hơn 700.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là hơn 500.000 em, đạt tỷ lệ 74,47%.

Theo đánh giá ban đầu của Bộ GD&ĐT,  trong ngày làm thủ tục dự thi số thí sinh phải chỉnh sửa những sai sót trong giấy báo dự thi không nhiều. Cả nước có 22.000 thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn thí sinh ăn, ở, hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh đến địa điểm thi. 

Xuân Trung