Các bậc cha mẹ có nên cho con học thêm hè hay không?

16/06/2017 07:32 Khánh Văn
(GDVN) - Phải nói rằng, áp lực thi cử của học sinh ngày nay rất nặng, nhất là học sinh cuối cấp ở các thành phố.

LTS: Năm học kết thúc, thay vì việc cho các em nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế, trang bị các kĩ năng sống cho mình thì các vị phụ huynh lại vội vàng cho con em mình đến các lớp học thêm.

Tác giả Khánh Văn đã gửi đến Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam những suy nghĩ của mình về thực trạng này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến bạn đọc bài viết.

Nghỉ hè là dịp các em có thể về quê, thăm ông bà người thân, chơi những trò chơi giải trí hay tham gia các hoạt động Đoàn-Đội tại địa phương nhưng nhiều gia đình vẫn quyết định đưa con em mình đến nhà thầy cô hay các trung tâm gia sư để học thêm hè.

Chuyện đã tồn tại nhiều năm nay nhưng xem ra đây vẫn là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh.

Hình ảnh minh họa các vị phụ huynh tìm chỗ cho con học thêm. (Ảnh: giaoduc.net)

Phải nói rằng, áp lực thi cử của học sinh ngày nay rất nặng, nhất là học sinh cuối cấp ở các thành phố. Vì thế, cha mẹ nào cũng sợ con em mình sẽ không đủ kiến thức để vượt qua các kỳ thi nên ép con đi học hè.

Nhưng, đến với các trung tâm gia sư hay nhà thầy cô giáo thì việc học hè cũng đan xen giữa cái lợi và bất cập và có lẽ cái bất cập sẽ nhiều hơn. Vô hình trung phụ huynh vừa tốn tiền mà lại gây áp lực mệt mỏi cho con em mình.

Thời đại công nghệ thông tin, có nhiều cách chúng ta cho con học thêm, mất ít tiền nhưng hiệu quả không hề thua kém bất kì trung tâm gia sư nào.

Trong suốt hơn hai tháng hè, các em đi học thêm thầy cô sẽ dạy gì trong khoảng thời gian này?

Nếu ôn lại kiến thức cũ thì cũng không cần nhiều thời gian như vậy, nếu dạy kiến thức mới thì lại càng bất cập và không có khoa học.

Nhưng, thực tế phần lớn các lớp học thêm hè là dạy trước kiến thức cho học trò. 

Vào năm học mới, các thầy cô trên trường bắt đầu dạy từ đầu theo phân phối chương trình, còn các em sẽ lại học lại phần kiến thức mình đã học ở hè.

Như vậy, không tính chuyện các em ôn tập khi thi học kì hay cuối khóa thì mỗi đơn vị kiến thức các em học ít nhất đến 3 lần.

Việc học đi học lại trên một kiến thức như vậy sẽ dẫn đến sự nhàm chán và chủ quan cho học trò nhất là đối với một số môn xã hội.

Hè chưa về phụ huynh đã nháo nhác tìm lớp học cho con

Một điều không thể phủ nhận là dù thầy cô dạy thêm hè ở nhà hay ở trung tâm thì mục tiêu lớn nhất vẫn là kiếm thêm thu nhập.

Họ có thể có rất nhiều chiêu trò để lôi kéo học sinh đến với mình càng nhiều càng tốt như: phát tờ rơi, chi phần trăm tháng đầu cho học sinh trong lớp rủ được bạn đến học cùng...

Trong quá trình dạy, phần lớn giáo viên dạy rất chậm, một phần là để cho học sinh hiểu bài, một phần là giữ lại kiến thức để…dạy từ từ, nhất là giáo viên dạy thêm hè không chịu áp lực về điểm số và thời gian như trên lớp. 

Vừa dạy vừa chơi vì vậy chất lượng giảng dạy và học tập trong hè thường rất thấp.

Vẫn biết, nhiều bậc cha mẹ vào dịp hè  không biết gửi con đi đâu nên luôn quan niệm là gửi cho thầy cô hay các trung tâm gia sư dù sao cũng yên tâm hơn để con đi chơi mà không kiểm soát được.

Nhu cầu học thêm ở các thành phố là có thật bởi nhiều phụ huynh từ địa phương khác đến làm việc nên hai bên gia đình đều ở xa, cha mẹ đi làm là không biết gửi con cho ai.

Song, cũng có những phụ huynh  khi thấy con em của bạn bè mình đi học thì cũng đăng kí để con mình học thêm, dù cho nhiều bậc phụ huynh có đủ điều kiện để trông con và có nhiều phương tiện trang bị ở nhà.

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều lớp học trực tuyến hoặc các video giảng dạy có sẵn.

Phụ huynh chỉ cần đăng kí các lớp học trên mạng với lệ phí thấp hơn rất nhiều các lớp học thêm ở trung tâm gia sư hay nhà thầy cô mà hiệu quả không hề thua kém.

Hà Nội cấm các trường triển khai tổ chức ôn tập hè trước ngày 1/8

Đặc biệt thời gian không gò bó, nếu học chưa hiểu có thể học lại nhiều lần.

Hơn nữa các lớp học này, cha mẹ có thể kèm cặp theo dõi con mình bởi kết quả học tập được báo hàng tuần vào địa chỉ thư điện tử mà cha mẹ đăng kí.

Tâm lí của các bậc phụ phụ huynh, nhất là phụ huynh ở các thành phố, thị xã rất sợ con em mình rảnh rỗi vào dịp hè, nhiều bậc phụ huynh phải tìm việc để lấp khoảng thời gian này.

Song, chúng ta cần dừng lại ở việc cho các em học thêm về Ngoại ngữ, Tin học hoặc các hoạt động thể thao, giải trí  để các em có thời gian nghỉ ngơi mà vẫn có thể trang bị các kĩ năng cần thiết.

Vẫn biết mục đích mỗi gia đình, mỗi phụ huynh dành cho con cái đều khác nhau, nhưng có lẽ các bậc phụ huynh cũng cần hạn chế việc ép con học thêm văn hóa vào dịp hè.

Đừng quan niệm học đi học lại cho kĩ bởi điều này luôn có tác dụng ngược, cùng một đơn vị kiến thức sẽ tạo ra sự chủ quan, nhàm chán, khó có tâm thế học tốt các bài học chính thức sau này.
                                                                                                        

Khánh Văn