Các thầy cô hãy tự trách mình sao lại trách thanh tra?

08/11/2017 08:58 Hữu Sơn
(GDVN) - Trước khi phê bình thói hư tật xấu của một số cán bộ quản lý giáo dục, nhất là khi về thanh tra, kiểm tra trường học thì các giáo viên cần nhìn lại chính mình.

LTS: Bàn về “công tác thanh tra” của ngành giáo dục, với nhiều năm hoạt động trong nghề, từng chứng kiến nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, tác giả Hữu Sơn đã có những chia sẻ xoay quanh công tác "bồi dưỡng" đoàn thanh tra của nhiều nhà trường hiện nay.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Hàng năm, theo chức năng, nhiệm vụ của mình các cấp quản lý giáo dục (Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo) sẽ tiến hành tổ chức, triển khai kiểm tra, thanh tra hoạt động giáo dục ở các cơ sở giáo dục trực thuộc là việc làm hết sức bình thường.

Nhờ có hoạt động này mới kịp thời chấn chỉnh những lệch lạc, sai phạm, hời hợt của ban giám hiệu, thầy cô giáo, nhân viên về quản lý tài chính, về hồ sơ sổ sách, về chuyên môn… giúp cho nhà trường thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, của ngành giáo dục.

Mỗi đợt thanh tra, cả trường “hao mòn” không ít sức lực, tinh thần và kể cả kinh phí, tiền bạc. (Ảnh minh họa của Giáo dục và thời đại).

Có một số giáo viên nhận thức chưa tới nên nghĩ rằng thanh tra, kiểm tra của cấp trên về là để hạch sách, bới lông tìm vết, làm khó nhà trường, giáo viên khiến họ lo lắng, mệt mỏi, áp lực, mất ăn mất ngủ bao đêm.

Nếu không có thanh tra, kiểm tra gì hết, để mặc các đơn vị dưới này tự tung, tự tác thì càng nguy hiểm hơn. Vì khả năng quản lý, năng lực chuyên môn của các thầy cô giáo không đồng đều nhau, có đơn vị, có người làm rất tốt, có đơn vị, có người làm rất tệ động đâu sai đó.

Một số thầy cô giáo còn có những biểu hiện bất nhất, trái ngược khi các Đoàn thanh tra của cấp trên đến và đi.

Khi đoàn thanh tra đến thì ai nấy đều ngoan ngoãn, vâng vâng, dạ dạ, thậm chí nịnh nọt, tâng bốc các thành viên của đoàn thanh tra lên tận mây xanh, nào là tụi em đã nghe danh tiếng, tài năng của anh đã lâu, nay mới có cơ hội được gặp, được học hỏi, giao lưu.

Nào là chị quá lịch thiệp, xinh xắn, chúng em có gì sai sót, chị cứ thoải mái góp ý, phê bình, chúng em xin lĩnh ý và hoàn chỉnh ngay.

"Ngáo ộp" thanh tra ở trường học!

Nhưng khi đoàn thanh tra đi rồi, nhiều thầy cô túm tụm lại, thi nhau, nói xấu, chê trách các thành viên đến tơi bời, ông bà đấy có giỏi giang gì đâu, toàn mệnh lệnh, lý thuyết, chẳng thấy nể phục tí nào cả.

Còn chuyện chi phí, ăn uống, chỗ nghỉ ngơi, bồi dưỡng cho các thành viên trong đoàn thanh tra, kiểm tra cũng do lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo tự bày vẽ ra, chứ có mấy ai trong đoàn thanh tra gợi ý, đòi hỏi, bắt buộc đâu.

Họ đến làm việc ở các cơ sở giáo dục đã có chế độ bồi dưỡng, công tác phí của Nhà nước rồi. Nhà trường lo cho họ, mời họ đi ăn uống, đưa phong bì cho họ khi kết thúc đợt thanh tra thì đừng có rên rỉ, trách cứ làm gì.

Nếu mình làm tốt, đúng quy định, đầy đủ hết thì có sao đâu mà phải lo, phải sợ chứ. Đằng này, thường làm chưa tốt, có sai phạm, sợ bị cấp trên phát hiện, phê bình, kỷ luật nên mới cung phụng, cơm bưng nước rót, hậu hĩnh quà cáp, phong bì với Đoàn thanh tra đến thế.

Trước khi các cơ sở giáo dục, thầy cô giáo phê bình thói hư tật xấu của một số cán bộ quản lý ở Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo, nhất là khi về thanh tra, kiểm tra trường học thì cần nghiêm khắc nhìn lại chính mình.

Ông bà xưa từng đúc kết câu nói rất chí lý: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. 

Hữu Sơn