Cấm học sinh làm bài tập về nhà để... cải tổ giáo dục

20/10/2012 06:44 Theo Thanhnien
Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 17.10 tuyên bố đề xuất cấm học sinh làm bài tập về nhà trong một loạt các dự thảo chính sách nhằm cải tổ hệ thống giáo dục nước này.

“Giáo dục là ưu tiên hàng đầu. Một chương trình giáo dục, theo định nghĩa, phải là một chương trình xã hội. Tất cả kiến thức và kỹ năng nên được dạy, học và hoàn tất ngay tại trường, hơn là ở nhà”, đài ABC (Mỹ) dẫn lại lời phát biểu của ông Hollande trên truyền hình Pháp.

ABC cũng dẫn lời một quan chức Đại sứ quán Pháp tại Mỹ: “Tổng thống Hollande cho rằng bài tập về nhà nên được hoàn tất trong giờ học tại trường nhằm thiết lập cơ hội bình đẳng cho học sinh”.

Tổng thống Pháp François Hollande đề xuất cấm học sinh làm bài tập về nhà.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Ông Hollande tranh luận rằng bài tập về nhà chỉ dành cho học sinh thuộc các gia đình giàu có với môi trường học tập tốt tại nhà, và phụ huynh cũng bỏ ra nhiều thời gian cũng như công sức để giúp con cái giải quyết bài tập về nhà.

Dự thảo thay đổi các chính sách giáo dục không chỉ dừng lại ở lệnh cấm bài tập về nhà, ông Hollande còn cam kết tạo ra thêm 60.000 công việc giảng dạy trong vòng năm năm tới.

Ông Hollande cũng ủng hộ kế hoạch tăng cường giờ học tại trường.

Theo đó, trường học phải giãn số ngày học trong tuần thành năm đến sáu ngày học/tuần thay vì bốn ngày học/tuần như hệ thống hiện hành.

Hiện tại học sinh ở Pháp đến trường học 36 tuần/năm.

Tại đa số các trường học ở Pháp, học sinh đi học bốn ngày/tuần, nghỉ ngày thứ tư, bảy và chủ nhật.

Theo Thanhnien