Cảm phục nhiệt huyết của giới trẻ Việt khi làm dự án xã hội

31/08/2017 06:38 Linh Hương
(GDVN) - Nếu dự án “Young4Old” quan tâm tới nhu cầu về mặt tinh thần của người già, thì “Căng The Project” lại muốn giải quyết vấn đề của người trẻ.

Cuối tuần qua, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Vietnam’s Young Leader 2017 – Nhà lãnh đạo trẻ Việt Nam 2017 do Thành đoàn Hà Nội và Trung tâm Ivycation tổ chức nhằm giúp các bạn trẻ rèn luyện và trau dồi các kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, khả năng thuyết trình trước đám đông. 

Và đây cũng là chương trình được tổ chức nhằm giúp học sinh phát huy bản lĩnh giao tiếp trước đám đông, sự phong phú trong tư duy sáng tạo, biết cách xây dựng và phát triển các dự án ý nghĩa, có tính thiết thực của một nhà lãnh đạo trẻ Việt Nam.

Đồng thời đây cũng là sân chơi bổ ích để các học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết; giúp các em hiểu thêm về vai trò của một người lãnh đạo trẻ trong cuộc sống và sự phát triển của xã hội.

Cuối tuần qua, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Vietnam’s Young Leader 2017 (Ảnh: Linh Hương)

Đề bài cho cuộc thi năm nay là “Trình bày một dự án cá nhân hoặc tập thể mà bạn đã thực hiện trên cương vị quan trọng như một người lãnh đạo của dự án ấy”.

15 dự án tham gia vòng chung kết là 15 câu chuyện cho thấy những mối quan tâm khác nhau của các em học sinh trung học trong và ngoài nước, về các vấn đề xã hội đương thời.

Tại đây, lãnh đạo trẻ của các dự án xã hội đã lần lượt trình bày về các hoạt động của mình bằng tiếng Anh. 

Trong 15 dự án, tôi ấn tượng nhất với “Young4Old” - mối quan tâm của 3 thành viên sáng lập – những cô cậu học sinh trung học phổ thông là vấn đề của người già. 

Cô gái khiếm thị giàu nghị lực

Gặp gỡ, Lê Mạnh Linh (học sinh lớp 12 Anh 1, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam) – một trong những thành viên sáng lập dự án này chia sẻ:

Trong những lần tới thăm các viện dưỡng lão hay trung tâm bảo trợ xã hội, em nhận thấy, thứ mà những người già ở đây thiếu không phải là quần áo, thực phẩm mà những người làm thiện nguyện mang tới. 

Nhận thấy điều đó, “Young4Old ra đời nhằm nâng cao nhận thức về việc đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng, đặc biệt là tâm lý cho người cao tuổi, đồng thời để tăng sự gắn kết giữa các thế hệ” – Linh nói.

Dự án gồm một loạt các hoạt động, trong đó có triển lãm mang tên “Silver Lining” (Vỏ bạc) – là nơi trưng bày hơn 50 bức tranh, tổng hợp của gần 30 câu chuyện, là những cuốn băng thu âm những chia sẻ của các cụ về những khoảnh khắc trong cuộc sống, kèm với những hiện vật để người tham dự có cảm giác thật nhất.

Để thu thập được những tư liệu này, các thành viên của nhóm đã có thời gian tiếp xúc, gần gũi, trò chuyện với các cụ rất nhiều. 

Nói đến đây, Mạnh Linh ngậm ngùi:

Em cũng có ông bà và ông bà em ở quê. Mỗi năm em chỉ về quê được một lần, còn chủ yếu là trò chuyện với ông bà qua điện thoại. Mỗi lần em về quê, ông bà đều vô cùng hạnh phúc.

Những gì bọn em làm và trải nghiệm trong dự án này như một lời nhắc nhở bản thân, dù cuộc sống có bận rộn bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng nên dành thời gian cho ông bà”.

Nếu Young4Old quan tâm tới nhu cầu về mặt tinh thần của người già, thì “Căng The Project” lại muốn giải quyết vấn đề của người trẻ.

Mục tiêu của “Căng” là xây dựng một cộng đồng học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội nhằm giúp người trẻ xả “stress” vì áp lực học tập, chia sẻ những vấn đề tâm lý lứa tuổi.

Nếu như “Book Prism” của Lâm Đào Quế Anh là dự án nhằm mục đích khuyến khích thói quen đọc sách của người trẻ thì bảo vệ môi trường cũng là một vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm với các dự án như “The Green Corner”, “Deplasticate”, “The Artpill”.

Kết thúc cuộc thi, 4 dự án xuất sắc nhất được chọn trao giải Outstanding Award gồm có: Deplasticate, The Golden Nuts, Emerald, The Artpill; Lost Connection được chọn cho giải Creative Award (Giải Sáng tạo) và “Book Prism” được chọn trao giải Impressive Award (Giải Ấn tượng).

Linh Hương