Cao đẳng Phú Châu không giảng đường, văn phòng nay đây mai đó tuyển sinh chui

28/08/2020 06:30 Vũ Ninh
GDVN- Một ngôi trường Cao đẳng có diện tích vỏn vẹn chỉ bằng 2 căn phòng học nhưng lại tồn tại hơn 10 năm qua đặt ra rất nhiều vấn đề về quản lý Nhà nước.

Nhân viên trường Cao đẳng Phú Châu tư vấn ghép lớp, “gợi ý” mua bán bằng Cao đẳng chính quy

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải loạt bài viết phản ánh tình trạng “công nghệ “ghép lớp” có một không hai, học 3 tháng có ngay bằng cao đẳng chính quy”, xảy tại nơi được cho là Trường Cao đẳng Phú Châu. Một vị Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã khẳng định, Trường Cao đẳng Phú Châu đào tạo chui!

Trong bài viết trước, ở phần tư vấn của người tên là N- tự xưng là nhân viên trường Cao đẳng H.V. Hà Nội thường xuyên nhắc đến từ khóa “Cao đẳng Phú Châu” như một điển hình trong việc ghép lớp, mua bán bằng Cao đẳng vô cùng đơn giản.

Để tìm hiểu về ngôi trường này, phóng viên đã có mặt tại trụ sở chính của trường Cao đẳng Phú Châu (địa chỉ được công khai trên website và thông báo tuyển sinh của nhà trường: tầng B, tòa nhà 17 tầng, số 79 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội).

Có mặt tại trụ sở chính của trường, phóng viên vô cùng bất ngờ khi khuôn viên của trường Cao đẳng này chỉ vỏn vẹn bằng 2 phòng học có kích thước trung bình.

Đón tiếp học viên, một người tự xưng tên là T. phụ trách mảng hành chính, tư vấn tuyển sinh của nhà trường nhiệt tình chia sẻ.

Video: Nhân viên Cao đẳng Phú Châu tư vấn cách ghép lớp để có bằng nhanh
Video: Nhân viên Cao đẳng Phú Châu tư vấn cách ghép lớp để có bằng nhanh

Với những ai có nhu cầu bằng cao đẳng chính quy mà không phải học, không phải thi, T. không ngần ngại nói rõ về thủ đoạn ghép lớp

Em nghe chị N. trung tâm ở Hoàng Mai nói rằng trường mình hỗ trợ các bạn có nhu cầu ghép lớp đến tháng 12 là có bằng phải không ạ?

Tư vấn tuyển sinh T: Bây giờ em có nhu cầu muốn có bằng luôn đúng không? Cô tư vấn cho em làm hồ sơ theo thông báo nhà trường: sơ yếu lý lịch, học bạ, chứng minh thư, giấy khai sinh, hộ khẩu, bằng cấp 3, ảnh 3x4.

Sau đó em ý kiến với cô Hằng phụ trách việc đào tạo nói khéo là em có đứa em mới đi Hàn Quốc về cần một cái bằng cao đẳng để xin việc thì cô xem hướng dẫn em vào lớp ghép cho em học xong sớm để lấy bằng.

Kinh phí học lớp ghép như thế nào hả cô?

Tư vấn tuyển sinh T.: Cái này cô không biết nhưng cô nói nhỏ, hôm nọ cô hỏi một cậu học kế toán ở Thanh Hóa, cô hỏi cậu ấy học cái này hết bao nhiêu. Cậu ấy bảo hết khoảng 40 triệu đồng. Thì mình áng chừng các ngành nó cũng thế để báo lại với gia đình khoảng 50 triệu đồng. Cô Hằng nói đóng bao nhiêu thì đóng bằng đấy.

Thế chúng em học ở đâu ạ?

Tư vấn tuyển sinh T: Học ngay tại đây, trường mình luôn, bàn ghế có đây cả, đa số học ở đây còn khi ghép lớp thì cô cũng không biết học ở đâu chỉ quanh quanh Hà Nội thôi.

Mọi khi lớp có 40-50 bạn đến học toàn học thứ 7, chủ nhật còn ở số 9 Bùi Ngọc Dương. Bài vở, bài thi cô chỉ giảng cho mà chép vào tờ giấy thi.

Tức là bây giờ chỉ cần có bằng thôi đúng không? Cô tư vấn cho nhé: Bây giờ mình xin ghép vào lớp nào mà có bằng sớm nhất. Cô thu xếp cho em vào lớp đấy. Ví dụ sắp tới có lớp A ra trường chẳng hạn thì cô ghép em vào cái lớp này, mình chỉ cần có cái bằng để làm hồ sơ thôi mà nên không cần học.

Bây giờ chúng em phải làm như thế nào?

Tư vấn tuyển sinh T: Bây giờ cô tư vấn em nói với cô Hằng (phụ trách đào tạo) ghép cho em vào cái lớp sớm nhất, nói thẳng em chỉ cần cái bằng để hợp thức hóa thôi? Cô có lớp nào tuyển sinh mà ra trường sớm nhất thì cô xếp cho em vào. Bài vở, hồ sơ, danh sách nhà trường sẽ xử lý cho em.

Trường Cao đẳng Phú Châu có tồn tại tình trạng mua bán bằng cấp hay không? (Ảnh:V.N)

Lai lịch của trường Cao đẳng Phú Châu

Trường Cao đẳng Phú Châu là cơ sở đào tạo nghề nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, được thành lập theo Quyết định số : 919/QĐ-BLĐTBXH ngày 03 tháng 7 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.

Hiện nay Trường đào tạo nghề ở 3 cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp với rất nhiều ngành nghề hiện đại: hệ thống điện, quản trị mạng máy tính, kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính, kế toán doanh nghiệp...

Theo quy chế Tổ chức và hoạt động của trường Cao đẳng Phú Châu: Trường Cao đẳng Phú Châu là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo Vân đầu tư và xây dựng cơ sở vật chất.

Đạo đức công vụ - chuyện “bằng giả” và “quan thật”
Đạo đức công vụ - chuyện “bằng giả” và “quan thật”

Hiệu trưởng của trường Cao đẳng Phú Châu hiện nay là Giáo sư Đinh Quang Báo (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội).

Cũng theo quy chế của trường Cao đẳng Phú Châu ngôi trường này đăng ký trụ sở chính tại số 104, đường Hoàng Quốc Việt (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) và một địa chỉ khác tại số 121 đường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tuy nhiên khi phóng viên đi xác minh 2 địa chỉ này đều không có.

Đáng nói, ngày 18/7/2009 Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cụm nhà sinh viên tại Thành phố Thái Bình có khả năng đáp ứng nhu cầu cho 3.460 sinh viên tại 2 địa điểm, tổng mức đầu tư là 253 tỷ đồng.

Địa điểm thứ nhất tại khu B, ký túc xá trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình gồm 2 nhà 9 tầng, diện tích sử dụng mỗi nhà 810m2 với giá trị dự toán 113 tỷ đồng.

Địa điểm thứ 2 tại khu ký túc xá trường Cao đẳng nghề Phú Châu, phân hiệu tại Thái Bình, quy mô 2 nhà 9 tầng diện tích xây dựng mỗi nhà 900m2 với giá trị dự toán 140 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên đến năm 2019, công trình Cụm nhà sinh viên địa điểm thứ hai của trường Cao đẳng Phú Châu vẫn chưa hoàn thành.

Theo báo cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo Vân dự án vẫn chưa triển khai được là do gặp vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng.

Không chỉ ở Thái Bình, theo quyết định số 673/QĐ-UBND ngày 24/01/2014 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trường Cao đẳng nghề Phú Châu được cấp phép xây dựng cơ sở chính tại quận Hoàng Mai.

Tuy nhiên từ thực tế ghi nhận cho thấy, hiện tại cơ sở vật chất của trường chỉ vỏn vẹn bằng 2 phòng học trung bình vừa là nơi đào tạo, vừa là nơi làm việc của cán bộ trong trường.

Có thể thấy Trường Cao đẳng Phú Châu được ưu ái rất nhiều trong việc tiếp cận mặt bằng cũng như nguồn vốn ngân sách để xây dựng cơ sở vật chất (từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ) thế nhưng thực tế ngôi trường này lại không đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản để thành lập trường.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có biết những tồn tại của Cao đẳng Phú Châu?

Với những thông tin nhóm phóng viên ghi lại được từ chính nhân viên của Trường Cao đẳng Phú Châu, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần làm rõ: Có hay không việc mua bán bằng cấp Cao đẳng của trường Phú Châu dưới hình thức ghép lớp?.

Bên cạnh đó thanh tra Bộ cũng cần làm rõ những điều kiện, tiêu chuẩn để thành lập trường Cao đẳng Phú Châu có phù hợp quy định của pháp luật hay không?

Nếu đúng là Trường Cao đẳng Phú Châu chưa được cấp phép hoạt động, đào tạo chui như khẳng định của một vị Thứ trưởng, thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Vì sao một trường cao đẳng địa chỉ nay đây mai đó, không giảng đường không trụ sở theo quy định vẫn có thể tồn tại và tuyển sinh gần 13 năm nay?.

Ngoài ra cũng cần làm rõ trách nhiệm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo Vân trong việc thành lập và điều hành trường Cao đẳng Phú Châu.

Nhiều vấn đề cần được làm rõ tại trường Cao đẳng Phú Châu (Ảnh:V.N)

Theo quy định của Luật Giáo dục Nghề nghiệp năm 2014:

Thời gian đào tạo trình độ cao đẳng theo niên chế được thực hiện từ 02 đến 03 năm học tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông; từ 01 đến 02 năm học tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành, nghề đào tạo và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông.

Theo Nghị định số 143/2016/NĐ-CP: Quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Về điều kiện thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp:

Quy mô đào tạo trình độ cao đẳng và trình độ trung cấp tối thiểu là 500 học sinh, sinh viên/năm.

Có địa điểm xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo diện tích đất sử dụng tối thiểu đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp là 1.000 m2; đối với trường trung cấp là 20.000 m2; đối với trường cao đẳng là 50.000 m2.

Vốn đầu tư đối với trường Cao đẳng tối thiểu là 100 tỷ đồng.

Về cơ sở vật chất của 1 trường cao đẳng nghề, điểm b khoản 2 điều 14 Nghị định số 143/2016/NĐ-CP ngày 14/10/2016 quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, quy định:

b) Có cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với ngành, nghề, quy mô và trình độ đào tạo, cụ thể:

Có phòng học; phòng thí nghiệm; phòng, xưởng thực hành, thực tập; cơ sở sản xuất thử nghiệm đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học theo chương trình đào tạo, quy mô đào tạo của từng ngành, nghề. Diện tích phòng học lý thuyết; phòng, xưởng thực hành, thực tập dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm ở mức bình quân ít nhất là 5,5 - 7,5 m2/chỗ học.

Có đủ thiết bị đào tạo của từng ngành, nghề đào tạo đáp ứng theo danh mục và tiêu chuẩn thiết bị tối thiểu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chưa ban hành danh mục và tiêu chuẩn thiết bị tối thiểu của ngành, nghề đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì phải bảo đảm đủ thiết bị đào tạo theo quy định trong chương trình đào tạo và tương ứng với quy mô đào tạo của ngành, nghề đăng ký hoạt động.

Có thư viện với các phần mềm và trang thiết bị phục vụ cho việc mượn, tra cứu, nghiên cứu tài liệu; có đủ nguồn thông tin tư liệu như sách, giáo trình, bài giảng của các mô đun, tín chỉ, học phần, môn học, các tài liệu liên quan đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập.

Có đủ phòng làm việc, khu hành chính và khu hiệu bộ, bảo đảm đáp ứng cơ cấu tổ chức phòng, khoa, bộ môn chuyên môn, bảo đảm diện tích ít nhất là 06 m2/người đối với đào tạo trình độ trung cấp và 08 m2/người đối với đào tạo trình độ cao đẳng.

Có các công trình xây dựng phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí và các công trình y tế, dịch vụ để phục vụ cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên.

Thực tế trường Cao đẳng Phú Châu với khuôn viên như vậy hoàn toàn không đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện thành lập trường Cao đẳng nghề nhưng vẫn tồn tại nhiều năm qua, đặt ra rất nhiều vấn đề cần được làm rõ.

Vũ Ninh