Cậu học trò miền núi với niềm đam mê học môn Lịch sử

22/07/2019 06:57 Phan Tuyết
(GDVN) - Học chắc kiến thức trong sách giáo khoa vì sách giáo khoa là nền tảng. Chủ động gặp thầy cô để hỏi thêm những điều mình cần biết. Làm thêm bài tập nâng cao...

Hà Văn Huy, học sinh Trường Trung học phổ thông Như Xuân Thanh Hóa đã đạt tổng số điểm 3 môn xét tuyển đại học là 26.5, trong đó môn Lịch sử đạt 9.25đ.

Huy và các bạn cùng lớp trong cuộc thi Âm vang xứ Thanh (Ảnh nhân vật cung cấp)

Với học sinh một huyện miền núi, điều kiện kinh tế và học tập còn khá khó khăn thì mức điểm ấy đã là một sự cố gắng, nỗ lực hết mình của em.

Chia sẻ với chúng tôi, Huy vẫn chưa hết cảm xúc mừng vui khó tả về kết quả vừa đạt được.

Em cho biết, trong ba môn học khối C, em đam mê và thích học nhất là môn Lịch sử. Huy nói, học Lịch sử khó nhưng với bạn đam mê thì rất thú vị.

Hà Văn Huy trong buổi lễ tốt nghiệp (Ảnh nhân vật cung cấp)

Ngoài việc học sử giúp em hiểu hơn về cội nguồn, về quá trình xây dựng và phát triển đất nước, về những tấm gương các anh hùng của dân tộc…

Phần khác, nhờ cách dạy rất hay, rất thuyết phục của cô giáo dạy sử Nguyễn Thị Hằng đã làm em và các bạn thấy hứng khởi hơn trong học tập.

Say xưa, em kể luôn, ví như với các mốc thời gian (thường rất khó thuộc) nhưng nhờ cách dạy của cô những con số ấy không còn trở nên khô cứng với các em.

Khi dạy, cô liên hệ, so sánh, có những minh họa cụ thể để học sinh nhớ kiến thức nhanh và nhớ lâu hơn.

Chẳng hạn, đang dạy ở lịch sử Việt Nam, cô liên hệ luôn các mốc quan trọng của lịch sử thế giới để chúng em có thể liên hệ, liên thông rồi so sánh, đối chiếu các thời đại khác với nhau.

Nhờ thế, nhớ bài trên lớp. Ngoài ra, vào những giờ ra chơi, cô cho thêm bài tập nâng cao để tìm hiểu.

Về nhà, Huy nói mình dành nhiều thời gian phụ giúp ba mẹ một số công việc. Vì gia đình làm nông nên khá bận rộn.

Bao giờ cũng thế, khi mọi công việc nhà đã xong, đồng hồ cũng chỉ 9 giờ tối. Lúc này, Huy mới bắt đầu ngồi vào bàn học.

Đâu chỉ học một môn, sau khi hoàn thành xong bài vở các môn học khác, Huy lại học và làm thêm bài tập sử cô giáo cho thêm.


Vì sao môn Lịch sử điểm thi tốt nghiệp vẫn thấp?

Nhờ chăm chỉ, chịu khó, Huy đã đạt được một số thành tích trong học tập. 12 năm liền là học sinh giỏi của trường.

Năm lớp 11 em đạt giải 3 cuộc thi tìm hiểu Pháp Luật do tỉnh tổ chức. Lớp 12 đạt giải nhất tuần và giải nhì tháng cuộc thi Âm vang xứ Thanh của tỉnh.

Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Huy cho biết: “Ngoài học ở lớp, em học trên các trang mạng như tuyển sinh 247 và tuyển sinh.vn.

Làm những bài tập nâng cao và thường xuyên trao đổi với thầy cô những điều mình chưa hiểu, những điều mình còn thắc mắc”.

Hà Văn Huy cũng nhắn nhủ với những em học sinh đang muốn chọn khối C để thi: “Học chắc kiến thức trong sách giáo khoa vì sách giáo khoa là nền tảng.

Chủ động gặp thầy cô để hỏi thêm về những điều mình cần biết. Làm thêm kiến thức trên mạng nhưng không quá ôm đồm”.

Nói về Huy, cô Nguyễn Thị Hằng giáo viên dạy Lịch sử cho biết: “Huy là cậu bé thông minh, ham học. Em học giỏi nhưng rất khiêm tốn. Luôn kính trọng thầy cô và thân thiện với bạn bè”.

Phan Tuyết