Cậu học trò nghèo giỏi Toán được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội

17/09/2020 06:10 Nguyễn Kim Anh
GDVN- Nguyễn Kim Hùng, học sinh Trường Trung học phổ thông Trần Phú, Đức Thọ, Hà Tĩnh) với nỗ lực, ý chí vượt khó vừa được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cuối tháng 7 vừa qua, Hùng nhận tin vui khi trúng tuyển thẳng vào ngành Khoa học máy tính, thuộc Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông theo phương thức xét tuyển thẳng bằng hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn lần đầu tiên được áp dụng tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

“Khi nhận tin trúng tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Giữa lúc đang loay hoay giành giật từng dạng bài, ôn lại từng chương lý thuyết cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thì thông báo trúng tuyển xóa tan mọi lo lắng trong em”, Hùng vui vẻ tâm sự.

Vượt lên khó khăn để thỏa mãn niềm đam mê Toán học

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo tại mảnh đất miền Trung khắc nghiệt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bố lại thường xuyên đau ốm, mọi công việc chính đều dồn lên đôi vai gầy nhỏ bé của người mẹ.

Bố mẹ Hùng đều làm ruộng, lam lũ và vất vả quanh năm nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Nhiều lúc đau ốm bệnh tật nhưng ngoài vụ mùa, bố vẫn phải cố gắng đi phụ hồ làm thêm, phần nào giảm bớt khó khăn cho gia đình.

“Nhìn mẹ một mình gồng gánh mọi công việc trong cái dáng người nhỏ bé để lo cho gia đình, những lúc như thế tim em như thắt lại, cảm thấy bản thân mình càng phải cố gắng nhiều hơn để giúp đỡ bố mẹ”, Hùng nghẹn ngào tâm sự.

Chính tình yêu thương vô bờ bến và sự hy sinh thầm lặng của bố mẹ luôn là nguồn động lực to lớn để em có được những thành công như ngày hôm nay.

Ngoài thời gian học trên lớp, Hùng thường xuyên tranh thủ giúp đỡ cha mẹ công việc nhà, ra đồng làm ruộng để giúp đỡ mẹ phần nào.

Nguyễn Kim Hùng với kết quả và thành tích học tập xuất sắc được tuyển thẳng vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Vất vả là thế nhưng thành tích học tập của Hùng luôn ở mức xuất sắc. 12 năm học, Hùng luôn là học sinh giỏi toàn diện. Ba năm cấp 3 em đạt giải Nhất kì thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh, đặc biệt kì thi Học sinh giỏi quốc gia lớp 12 vừa qua em giành giải khuyến khích.

Hùng còn nhớ như in, những ngày hè ôn thi lên tỉnh bằng xe bus, vượt qua quãng đường dài hơn 50 cây số, ngày nắng cũng như ngày mưa em đều không vắng mặt bất kì buổi học nào.

Đam mê với Toán học ngay từ những năm đầu học Tiểu học, với Hùng, môn Toán như một người bạn đồng hành cùng em suốt những năm tháng đến trường.

“Em thích toán bởi em thích tìm hiểu cái logic của nó, suy ra từ một lời giải đúng để tạo ra những sườn logic khái quát nhất.

Toán như một tấm lưới rộng mênh mông và nhiều tầng, nhiều định lí, tiên đề nhỏ liên kết tạo ra một định lí mới và vài định lí là tạo ra một bài toán mới.

Quy trình học toán là chứng minh từ những định lí nhỏ nhất, còn quy trình giải một bài toán là tìm thấy những cái mình đã học ẩn chứa trong đó tạo nên một cái logic nhiều tầng từ đơn giản đến phức tạp”, Hùng chia sẻ niềm đam mê với môn Toán học.

Lo chi phí ôn luyện đắt đỏ, nữ sinh trường làng tự học đạt 8.0 IELTS
Lo chi phí ôn luyện đắt đỏ, nữ sinh trường làng tự học đạt 8.0 IELTS

Nói về bí quyết học tập của bản thân, Hùng cho biết, theo em, không nên học quá nhiều mà nên học theo trọng tâm kiến thức.

Mỗi môn học, chúng ta học đến đâu, củng cố kiến thức đến đó, điều này sẽ đem lại hiệu quả cao trong học tập.

Điều đặc biệt, phải cố gắng kiên trì, theo đuổi đam mê vì như thế mới phát huy được khả năng và đạt được thành công cho bản thân.

Ước mơ được trở thành kỹ sư máy tính

Trúng tuyển hai nguyện vọng xét tuyển của trường Bách khoa, đam mê và yêu thích công nghệ thông tin ngay từ khi còn nhỏ với mong ước được trở thành kĩ sư Hùng đã lựa chọn theo học ngành Khoa học máy tính để thỏa mãn niềm mong ước của bản thân.

Niềm vui như được nhân lên khi trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua, em đạt kết quả với số điểm là 28.05 khối A (Toán 9.8; Lý 9.5; Hóa 8.75). Với kết quả đáng ngưỡng mộ này, em dùng để xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Khi được hỏi về phương thức xét tuyển theo hồ sơ năng lực kết hợp với phỏng vấn của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Hùng cho biết, đây là một phương thức mới áp dụng của Đại học Bách khoa, đem lại cơ hội rất lớn cho học sinh về kết quả học tập trong thời gian học trung học phổ thông.

Nguyễn Kim Hùng cùng thầy giáo Phan Đăng Nhân – giáo viên dạy Toán của em (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đối với Hùng, em chỉ làm hồ sơ để nộp vào, không cần phải trải qua vòng phỏng vấn của trường. Tuy nhiên, ở vòng hồ sơ trường cũng làm rất chặt chẽ về vấn đề này.

Trường căn cứ vào học lực ba năm cấp ba, toàn bộ thành tích em đạt được, hướng dẫn cho học sinh chỉ ra những quyết tâm và nguyện vọng khi vào trường để từ đó tìm hiểu và tuyển chọn phân loại ngành mà em có khả năng phù hợp.

Thầy giáo Phan Đăng Nhân - Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trần Phú đồng thời là giáo viên trực tiếp dạy Toán của Hùng chia sẻ:

“Hùng là một học sinh chăm chỉ, cởi mở, luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trước mỗi bài toán khó. Với sự cố gắng, nỗ lực, em đã thành công trên con đường của mình, là niềm tự hào của thầy trò trường Trần Phú cũng như gia đình em”.

Chỉ còn hơn ít ngày nữa, Hùng sẽ bước vào cánh cổng Đại học với bao ước mơ và hy vọng.

Hùng tâm sự: "Em đã chuẩn bị tâm lý vững vàng cho một chặng đường mới trên hành trình chinh phục ước mơ của em. Sẽ có những thử thách mới, những khó khăn phía trước nhưng em sẽ cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu, cũng như những kĩ năng cần thiết trên con đường phía trước”.

Nguyễn Kim Anh