Chân dung "bông hồng" duy nhất của đội Pakistan dự thi Olympic Hóa học

24/07/2014 14:59 Hồng Nhung - Hà Đỗ
(GDVN) - Là nữ duy nhất đến từ đội tuyển Olympic Hóa học Pakistan, Maheen gây ấn tượng với người đối diện bởi bộ trang phục kín đáo theo truyền thống thiếu nữ đạo hồi.

Maheen cùng với 3 bạn nam đại diện cho đất nước Pakistan tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (Icho 46th) năm 2014 tại Việt Nam. 

Theo Maheen chia sẻ, khó khăn lớn nhất khi đến Việt Nam của bạn là vấn đề ngôn ngữ, còn mọi thứ thực sự rất tốt. Trước khi đến Việt Nam, Maheen có được nghe về Việt Nam, biết rằng đất nước Việt Nam rất đẹp. Dự thi Olympic Hóa học này cũng là cơ hội cho Maheen và các bạn được tham quan nhiều hơn về Việt Nam.

Đất nước Việt Nam có nhiều nét tương đồng với Pakistan như khí hậu nóng, xe cộ đông đúc. Tuy nhiên ở đất nước Pakistan, phụ nữ không được điều khiển xe máy như tại đất nước Việt Nam. Đặc biệt, Maheen chia sẻ ở Việt Nam rất yên bình, những người Việt Nam mà Maheen gặp hay cười, thân thiện.

Maheen có buổi dã ngoại cùng các bạn trong đội tuyển tại Việt Nam.

Thời gian dự thi tại Việt Nam đúng vào tháng ăn chay của người theo đạo Hồi. Maheen cho biết: “Ăn chay từ ngày 29/6-30/7 theo lịch riêng của người đạo Hồi, lịch này phụ thuộc vào mặt trăng. Theo đó, mình nhịn ăn và nhịn uống từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn, chỉ ăn sau khi mặt trời lặn”.

Không chỉ nhịn ăn, nhịn uống nước, Maheen cùng các bạn trong đoàn Pakistan còn có thói quen cầu nguyện mỗi ngày. Theo Maheen chia sẻ, mỗi ngày bạn dành 1 tiếng để cầu nguyện khoảng 5 lần, mỗi lần 5-15 phút, lúc sáng sớm 4 rưỡi khi bình minh, buổi trưa, buổi chiều, mặt trời lặn tầm 18h40 phút và buổi tối 21h trước khi đi ngủ.

Chia sẻ thú vị về Việt Nam của 4 chàng trai đội tuyển Oympic Uruguay

Đến Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2014 (Icho 46th) cũng là lần đầu tiên 4 chàng trai đội tuyển Olympic Uruguay đến thăm Việt Nam.

Bữa tối của Maheen thường ăn rau, củ quả, thêm chút cá, có lẽ Pakistan là đoàn duy nhất sang Việt Nam còn mang theo theo đồ ăn từ quê hương. Theo Maheen, bạn kiêng ăn thịt lợn, thịt bò, ăn rau củ quả là chính.

Khi gặp Maheen, người đối diện ấn tượng với cách ăn mặc của bạn, bởi đó là nét văn hóa truyền thống của phụ nữ đạo Hồi Pakistan. Maheen cho biết: “Mình bắt đầu dùng khăn che mặt khi ra ngoài là vào năm ngoái, trước đó thì không phải dùng. Ở Pakistan, phụ nữ bắt đầu từ 18 tuổi trở lên phải dùng khăn che mặt”.

Từ ngày đến Việt Nam, Maheen được đi tham quan một số địa điểm như làng gốm Bát Tràng, chùa Một Cột, lăng Bác, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bảo tàng dân tộc học… 

Chia sẻ về địa điểm gây ấn tượng đặc biệt nhất với mình, Maheen cho biết: “Ấn tượng nhất là Lăng Bác. Trước đó, Maheen cũng không biết về chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam, nhưng khi đến tham quan, được nghe hướng dẫn viên giới thiệu, Maheen biết thêm về lãnh tụ của đất nước Việt Nam. Giống như ở đất nước của Maheen cũng có một vị lãnh tụ mà mọi người rất yêu quý”.

Trước khi đến Việt Nam dự thi Icho 46th, Maheen cùng các bạn trong đoàn Pakistan có sự chuẩn bị, tập luyện và thực hành nhiều dưới sự hướng dẫn của thầy cô. Tuy nhiên, theo Maheen, các bạn không đặt quá lớn mục tiêu đạt giải cao trong kỳ thi này, nhưng nếu có thể mang về bất kì một tấm huy chương nào thì càng tốt.

Sau buổi thi thực hành ngày 23/7 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Maheen chia sẻ rằng “đề thi Olympic năm nay dài, khó, không sát với những gì mà bạn được ôn tập tại đất nước Pakistan”.

Maheen hy vọng mình sẽ làm tốt hơn ở bài thi lý thuyết sắp tới.

Từ 9h-14h ngày 23/7/2014, các thí sinh dự thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 tại Việt Nam làm bài thi thực hành tại địa điểm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Theo nhận xét chung của thí sinh, đề thi thực hành không quá khó nhưng dài, nhiều bạn không có thời gian để hoàn thành xong bài thi. Sáng 25/7 (9h-14h), các thí sinh hoàn thành buổi thi lý thuyết tại Trung tâm hội nghị quốc gia.

Hồng Nhung - Hà Đỗ