Chánh văn phòng Sở Giáo dục Thanh Hóa có nhầm 2 trường thành 1?

22/07/2020 10:11 Trần Phương
GDVN- Trong văn bản số 2161/SGDĐT- VP, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh hóa khẳng định việc tuyển dụng đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa, kỳ thi tuyển dụng giáo viên trung học phổ thông công lập tại Thanh Hóa đã có một số ý kiến giáo viên tại địa phương này phản ánh đến Tòa soạn là lùm xùm, thiếu khách quan trong việc tuyển dụng.

Ngày 16/7, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trịnh Văn Tâm - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa để có thông tin đa chiều về phản ánh trên.

Tại buổi làm việc, ông Tâm cung cấp cho phóng viên Giáo dục Việt Nam văn bản số 2161/SGDĐT- VP trả lời các câu hỏi mà Giáo dục Việt Nam đã đặt trước đó.

Cũng trong buổi làm việc, ông Trịnh Văn Tâm khẳng định trường hợp của ứng viên H.T.H được ưu tiên xét tuyển.

Văn bản trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: L.C

Theo văn bản trả lời số 2161/SGDĐT- VP, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa khẳng định, đã tổ chức, triển khai ký tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan trong quá trình tổ chức xét tuyển, được nhân dân và dư luận xã hội ghi nhận.

Nói về trường hợp ứng viên H.T.H, văn bản 2161 nêu, thực hiện Quy chế tuyển dụng, Hội đồng tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông công lập tỉnh Thanh Hóa làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ.

Kết quả kiểm tra Phiếu đăng ký dự tuyển, thí sinh H.T.H, sinh ngày 02/7/1988 có hơn 5 năm hợp đồng lao động (64 tháng) đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong đó:

Từ tháng 01/2014 đến tháng 5/2017 hợp đồng lao động tại Trường Trung học cơ sở Nghi Sơn, từ tháng 8/2018 đến nay hợp đồng lao động tại Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn (24 tháng).

Ảnh chụp màn hình website Trường trung học cơ sở Nghi Sơn, xã Nghi Sơn huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa.

Các giáo viên có đơn phản ánh đến Giáo dục Việt Nam về vụ việc này cho rằng, thứ nhất, ứng viên H.T.H. chỉ có 24 tháng liên tục tại Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn, nếu theo quy định trong Phương án số 1232/PA-SGDĐT ngày 07/5/2020 của ứng viên H.T.H. này không đủ điều kiện ưu tiên xét tuyển trước, là phải có 03 năm liên tục hợp đồng làm giáo viên.

Cụ thể theo điểm 9.2.1, khoản 9, mục II của phương án này quy định cụ thể về ưu tiên trong xét trúng tuyển, thực hiện xét tuyển trúng tuyển trước với:

"Người có thời gian lao động hợp đồng làm giáo viên dạy bậc trung học phổ thông tại các trường Trung học phổ thông, trường trung học cơ sở và Trung học phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trước ngày 27/7/2015 và có đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc ít nhất 36 tháng (không kể thời gian tập sự, thử việc, nêu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn). Trong 03 năm liên tục gần nhất hợp đồng làm giáo viên, được Thủ trưởng các đơn vị đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên (ưu tiên xét tuyên trước đổi với người đăng ký dự tuyên tại đơn vị đang hợp đồng giảng dạy nếu đơn vị đó có chi tiêu tuyển dụng)."

Tại buổi làm việc với phóng viên Giáo dục Việt Nam, Chánh văn phòng Trịnh Văn Tâm cho rằng ứng viên H.T.H. có vị trí việc làm liên tục tại trường Nghi Sơn khi có nhiều năm ký hợp đồng với trường Trung học cơ sở Nghi Sơn và Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn.

Giáo viên phản ánh tỉnh Thanh Hóa tuyển dụng ưu tiên không đúng quy định
Giáo viên phản ánh tỉnh Thanh Hóa tuyển dụng ưu tiên không đúng quy định

Khi phóng viên hỏi 2 trường này có phải là 1 trường phát triển lên hay không?, ông Tâm khẳng định rằng đó là 1 trường, từ năm 2018 trường Nghi Sơn có mở thêm hệ Trung học phổ thông.

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Theo thông tin phóng viên có được, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn được thành lập trên cơ sở sáp nhập trường Trung học cơ sở Hải Thượng và một bộ phận trường Trung học phổ thông Tĩnh Gia III.

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn có địa chỉ tại: Thôn Cao Nam - Xã Hải Thượng - Huyện Tĩnh Gia - Tỉnh Thanh Hóa, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa. [1]

Còn Trường Trung học cơ sở Nghi Sơn đặt tại xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tĩnh Gia. [2]

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn không phải là cơ sở giáo dục hình thành từ việc Trương Trung học cơ sở Nghi Sơn mở thêm hệ trung học phổ thông mà thành như ông Chánh văn phòng khẳng định.

Nói cách khác, đây là 2 trường khác nhau hoàn toàn, 2 pháp nhân độc lập.

Ảnh chụp màn hình Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn, địa chỉ tại thôn Cao Nam xã Hải Thượng huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa.

Trước khẳng định 2 trường này là 1, phóng viên cũng hỏi về lịch sử trường Trung học cơ sở Hải Thượng và Trường Trung học cơ sở Nghi Sơn, ông Tâm hứa sẽ gửi cho phóng viên qua hòm thư điện tử.

Tuy nhiên, đến nay, Giáo dục Việt Nam vẫn chưa nhận được.

Như vậy, có thể thấy, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của ứng viên H.T.H bao gồm 2 giai đoạn, làm việc tại 2 cơ sở giáo dục và đào tạo khác nhau.

Ứng viên H.T.H. không làm việc ổn định liên tục tại 1 cơ sở giáo dục trong nhiều năm liền nên không được hưởng ưu tiên tuyển dụng theo quy định của địa phương.

Không biết có phải vì việc xác định có sự “nhầm lẫn” như vậy không nên văn bản 2161/SGDĐT- VP nêu: Hội đồng tuyển dụng đã thảo luận, thống nhất công nhận thi sinh H.T.H thuộc đối tượng giáo viên hợp đồng lao động (đóng BHXH bắt buộc 36 tháng trở lên), theo đó bằng tốt nghiệp đại học (bằng liên thông - PV) của thí sinh H.T.H. đảm bảo theo quy định tại Phương án số 1232/PA-SGDET ngày 07/5/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông công lập tỉnh Thanh Hóa năm 2020.

Việc xét ưu tiên xét ứng viên H. T. H. đã gây bức xúc trong đội ngũ giáo viên. Ảnh: LC

Thứ hai, các giáo viên phản ánh đến Giáo dục Việt Nam cũng đã nêu thắc mắc việc cô H.T.H. là giáo viên hợp đồng trung học cơ sở, chưa một ngày dạy bậc trung học phổ thông nhưng lại được ưu tiên trong kỳ thi tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông công lập của tỉnh Thanh Hóa là vô lý, trái với quy định của chính Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Điều này được Sở quy định tại điểm 9.2.1, khoản 9, mục II Phương án số 1232/PA-SGDĐT ngày 07/5/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, đối tượng ưu tiên phải là người có thời gian lao động hợp đồng làm giáo viên dạy bậc trung học phổ thông.

Phương án giấy trắng mực đen của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa viết rõ ràng như vậy, nhưng ông Chánh văn phòng Trịnh Văn Tâm vẫn cho rằng, việc tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông như vậy nêu chưa đầy đủ, cần hiểu đúng là các trường trực thuộc sở, sau khi có quyết định tuyển dụng việc sắp xếp vị trí việc làm sẽ thuộc thủ trưởng đơn vị phân bổ.

Trong buổi làm việc, ông Tâm luôn khẳng định, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa tuyển dụng giáo viên trung học phổ thông công lập năm 2020 là khách quan, được dư luận và nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Đến thời điểm làm việc với Giáo dục Việt Nam (ngày 16/7-phóng viên), Sở Giáo dục và Đào tạo chưa nhận được bất kỳ đơn thư khiếu nại, ý kiến nào từ quần chúng nhân dân và các giáo viên tham gia tuyển dụng.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://thptnghisonthanhhoa.edu.vn/

[2]http://thcsnghison.gdtinhgia.vn/ui/ui1/CoCauToChuc.aspx

Trần Phương