Chọn ngày xuất hành, sĩ tử tấp nập về thủ đô thi đợt 2

06/07/2014 15:39 Hồng Nhung
(GDVN) - Dân gian có câu “Chớ đi mùng 7, chớ về mùng 3”. Câu nói này được nhiều phụ huynh áp dụng trong ngày đưa sĩ tử về thủ đô dự thi đại học đợt 2.

Đợt 2 của kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 bắt đầu từ ngày 8/7. Mặc dù còn 2 ngày nữa mới đến ngày đăng ký làm thủ tục dự thi, nhưng trong ngày hôm nay (6/7) tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm nhộn nhịp thí sinh và người nhà xuống dự thi.

Tại các bến xe, tập nập thí sinh và người nhà xuống Hà Nội dự thi đại học đợt 2

Theo ghi nhận của PV, phần đông người nhà thí sinh khi được hỏi đều cho biết chọn ngày mùng 6 – ngày đẹp để xuất hành đưa con về Hà Nội dự thi đại học đợt 2.

Tại bến xe Mỹ Đình, cô Nguyễn Thị Quang (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) cho biết: “Kiêng đi mùng 7 nên hôm nay cô đưa em xuống sớm. Cứ tưởng chỉ có mình đi sớm, không ngờ xe chật kín người. Chen chúc, đứng cũng không đứng được, chỉ đứng một chân”.

Khuôn mặt vẫn còn mệt mỏi sau thời gian hơn 3 tiếng ngồi ô tô từ nhà ra đây, cô Quang chậm rãi ăn bánh mì được tình nguyện viên phát, vừa ăn cô vừa kể: “Nhà có hai mẹ con, bố em mất sớm nên mình cô đưa em đi thi. Em thi khối B vào Học viên Quân Y, ngoài này không có ai quen nên lát hai mẹ con bắt xe buýt xuống trường tìm nhà trọ”.

Cô Quang mệt mỏi ngồi ăn bánh mì tại bến xe Mỹ Đình sau hơn 3 tiếng ngồi xe khách

Dù nhà ở phường Gia Cẩm, Tp Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, xuống Hà Nội chỉ mất hơn 1 tiếng xe khách, cô Thu Vân vẫn quyết định đưa con khởi hành sáng ngày mùng 6. Cô Vân chia sẻ: “Con học 12 năm mới có một đợt thi đại học, mà các cụ đã bảo rồi “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, cô cứ đưa em xuống hôm nay cho chắc chắn”.

Hai tay xách đồ, ba lô, túi xách, hai mẹ con cô Vân vội vàng ra bắt xe 44 kịp tuyến buýt qua Nam Trung Yên, địa điểm thi vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội của cô con gái.

Hai mẹ con vội vã ra bắt cho kịp tuyến buýt 44 về địa điểm thi

Ngay từ sáng sớm, lực lượng sinh viên tình nguyện túc trực sẵn sàng trong và ngoài bến xe, hướng dẫn sĩ tử và người nhà phương tiện di chuyển, các tuyến xe bus đến địa điểm thi, cung cấp thông tin nhà trọ,…

Các sảnh, lối ra vào đông nghẹt người. Sĩ tử và người nhà đứng ngồi khắp bến xe chờ xe buýt, xe ôm di chuyển đến địa điểm thi. Bao tải, ba lô, túi xách… lỉnh kỉnh trên tay, trên đùi, dưới đất.

Tại bến xe Giáp Bát, các tuyến xe khách Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa… đông nghẹt người không còn ghế trống.

Cô Trịnh Thị Hoa ở Yên Định, Thanh Hóa ngồi chờ chuyến xe về Thái Bình cho con thi Đại học Y Thái Bình mệt mỏi nói: “Ra Hà Nội hôm nay cho đẹp ngày, lại có thời gian xuống đó trước tìm nhà trọ, nghỉ ngơi, cũng một công đôi việc luôn”.

Thi đại học là kỳ thi quan trọng nhất của lứa tuổi học sinh, được xem là bước ngoặt cuộc đời, các phụ huynh và sĩ tử cũng đặc biệt chú ý, đặc biệt là những điều kiêng kỵ có thể ảnh hưởng đến kết quả thi.

Khuôn mặt mệt mỏi, đồ đặc lỉnh kỉnh của thí sinh và người nhà trong ngày ra Hà Nội thi sớm
Tại các sảnh, lối ra của bến xe Mỹ Đình, người đứng, người ngồi, người đi lại tấp nập
Bước chân vội vàng cho khỏi cái nắng của trời Hà Nội
Thí sinh và người nhà được đội tình nguyện bến xe nhiệt tình giúp đỡ
Đội xe ôm miễn phí đưa thí sinh và người nhà rời bến xe
Hồng Nhung