Chủ nhân huy chương Olympic Hóa học 2015 từng tuyệt thực vì môn Toán

01/08/2015 08:09 Thùy Linh
(GDVN) - Thí sinh giành Huy chương Bạc trong kỳ thi Hóa học Olympic quốc tế 2015 từng tuyệt thực 1 ngày vì không được học chuyên Toán.

Năm 2014, cô gái chuyên Amsterdam Phạm Thái Hà có cơ hội làm hướng dẫn viên cho các đoàn nước ngoài dự thi tại Việt Nam. 

Khi nhìn thấy hình ảnh những gương mặt tiêu biểu, những tấm huy chương danh giá, Thái Hà đã tự nhủ với bản thân sẽ cố gắng học tập để được tham dự Olympic. 

Năm lớp 11, Hà đạt giải Ba môn Hóa cấp quốc gia. Đến năm 12 bằng sự nỗ lực bản thân để theo đuổi mong muốn có cơ hội tham dự Olympic, Thái Hà cố gắng và đạt giải Nhất. 

"Khi càng học thì càng mê và càng mê thì học sẽ vào” (Ảnh: Thùy Linh)

Niềm vui càng nhân lên gấp bội, khi nữ sinh trở thành một trong bốn thí sinh vinh dự được tham gia vào kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2015 và nằm trong top đầu các thí sinh giành huy chương Bạc.  

Trong kỳ thi quốc tế lần này, Đoàn Việt Nam đã bị thất lạc đồ phải mất thời gian thì mới có thể tìm lại được. Tuy nhiên, riêng đồ của Hà đã không tìm thấy khiến cô gái rất buồn và có phần ảnh hưởng tới tâm lý khi thi. 

Tỏ vẻ tiếc nuối với thành tích đạt được, Hà chia sẻ: “Em thấy tiếc vì chỉ chút nữa thì đạt được Huy chương Vàng nên cũng hơi buồn. Tuy nhiên, em cũng đã cố gắng hết sức và em thấy hài lòng về kết quả này”.

Khi nói về thành tích học tập của con, chị Châm (mẹ của Hà) – một cán bộ công tác tại Bộ GD& ĐT tâm sự: “Trước đây, Hà rất thích Toán. Khi bắt đầu vào trường THCS Giảng Võ, cháu muốn học chuyên Toán nhưng chị định hướng kiên quyết để cháu học chuyên Anh. Bởi bản thân chị là dân chuyên Toán nên chị không muốn cháu đi theo con đường đó. 

Sau một ngày tuyệt thực vì không được học chuyên Toán, cuối cùng Hà cũng đồng ý chuyển sang học chuyên Anh và trở thành lớp trưởng trong suốt 4 năm cấp II”. 

May mắn là dù học chuyên Anh nhưng khả năng tư duy Toán của Hà vẫn rất tốt. Nên trong quãng thời gian học THCS, Thái Hà tham gia thi Học sinh giỏi môn Hóa học và đạt giải. 

Với tinh thần nỗ lực của bản thân, đến năm thi vào lớp 10, Thái Hà thi đỗ 3 trường: chuyên Sư phạm, chuyên Tổng hợp và chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Lý do chuyển từ dân chuyên Anh sang tham gia các kỳ thi Học sinh giỏi Hóa, Thái Hà cho biết: “Em thấy Hóa dễ hơn Anh. Khi càng học thì càng mê và càng mê thì học sẽ vào”. (Cười)

Cậu bé 2 lần giành HCV Toán quốc tế và ước mơ báo hiếu bố mẹ

(GDVN) - Cậu học trò giỏi giang ấy mong muốn sau này kiếm được nhiều tiền để xây nhà, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt để đền đáp công ơn bố mẹ.

Khi được hỏi nhận xét về tính cách của con gái, chị Châm nói: “Hà là một đứa cá tính nhưng có nghị lực và khả năng định hướng rất tốt.

Cháu đặt mục tiêu rõ ràng để vươn tới từ trong việc học đến kết quả thi cử”. 

Ngoài việc học, thời gian rảnh Hà cũng thích shopping đặc biệt có khả năng nấu các món Hàn Quốc rất ngon. 

Bố của Hà là một bác sỹ tại Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam. Có lẽ được ảnh hưởng từ người bố nên khi nói về dự định sắp tới, Thái Hà nói: “Em rất thích Đại học Y Hà Nội khoa Bác sỹ đa khoa nhưng vẫn mong chờ kết quả có cơ hội đi du học”. 

Thùy Linh