Chủ tịch Ba Đình: Được nâng tầng trường học giúp thêm diện tích sàn cho học sinh

26/02/2020 06:26 Đỗ Thơm
(GDVN) - Nếu Bộ Xây dựng có sự điều chỉnh theo hướng mở hơn quy chuẩn an toàn phòng cháy, cho phép nâng tầng trường học thì việc thực hiện dự án sẽ được rút ngắn hơn.

Ngày 25/2, tại cuộc giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình tại cuộc họp báo. Ảnh: H.S

Theo đại diện quận Ba Đình, một trong những nhiệm vụ quan trọng về cơ sở vật chất cho giáo dục trong năm 2020, quận sẽ xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa các trường học theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Tại cuộc họp báo, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nêu câu hỏi, một trong những tiêu chí để đạt trường chuẩn quốc gia là phải đảm bảo về cơ sở vật chất, diện tích phòng học tiêu chuẩn trên một học sinh phải đảm bảo.

Được biết, trong bối cảnh quận thiếu quỹ đất để xây dựng trường học, quận đã có một giải pháp là đề xuất với Bộ Xây dựng được nâng tầng trường học để tăng diện tích sàn? Việc triển khai này có khó khăn gì?

Hiện tại, dự thảo QCVN 06:2019/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (dự thảo QCVN 06:2019/BXD được xây dựng trên cơ sở soát xét, chỉnh sửa, bổ sung QCVN 06:2010/BXD năm 2010 của Bộ Xây dựng) đang được đưa ra lấy ý kiến đóng góp.

Quận Ba Đình có nghiên cứu đề xuất Thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng điều chỉnh theo hướng cho phép nâng tầng trường học để giảm bớt các thủ tục hành chính và phù hợp với thực tế hơn không?.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cho biết: "Việc nâng tầng tại một số công trình trường học trên địa bàn quận Ba Đình là để tăng diện tích sàn.

Tuy nhiên, dù nâng cao tầng thì vẫn phải đặt yếu tố đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, thuận tiện cho học sinh sử dụng lên hàng đầu.

Phương án quận đưa ra trong thiết kế trường học là học sinh vẫn học các lớp tầng thấp, khu hiệu bộ, phòng chuyên môn của các thầy cô giáo được đưa lên các tầng trên.

Như vậy, không vi phạm phòng cháy chữa cháy, vẫn đảm được diện tích sàn cho các cháu học sinh học trong điều kiện đất đai chật hẹp như quận Ba Đình. Việc nâng tầng là một giải pháp.

Về lâu dài, quận Ba Đình chắc chắn phải có phương án báo cáo Bộ Xây dựng để có hướng mở hơn trong QCVN 06".

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình thông tin: "Đối với từng dự án đề xuất nâng tầng trường học, quận phải lập luận chứng kinh tế kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy, thông qua Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Bộ Công an.

Sau khi được chấp thuận, chúng tôi mới quay lại lập hồ sơ thiết kế. Hồ sơ thiết kế đó phải được Bộ Xây dựng chấp thuận.

Do đó, đường đi của một dự án xây dựng trường học khá là dài.

Nếu Bộ Xây dựng chấp thuận có sự điều chỉnh theo hướng mở hơn quy chuẩn an toàn phòng cháy thì chắc chắn việc thực hiện dự án sẽ được rút ngắn hơn".


Cần sửa quy định giới hạn số tầng trường học ở đô thị để lo chỗ học cho con em

Trước thông tin phóng viên nêu là dự thảo QCVN:06/BXD đang được lấy ý kiến đóng góp, ông Chiến cho biết: “Quận sẽ có báo cáo Thành phố, đề xuất với Bộ Xây dựng để có sự điều chỉnh hợp lý hơn”.

Trước đó, ngày 18/2, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề: "Nhà trường trong đô thị, những quy định trói buộc về xây dựng cơ sở vật chất".

Tại cuộc tọa đàm, nhiều chuyên gia đã nêu vấn đề, trong khi quỹ đất xây trường tại các đô thị ngày càng khó khăn, yêu cầu về số tầng trường học hiện nay tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06 : 2010/BXD) do Bộ Xây dựng ban hành năm 2010 đã không còn phù hợp, gây nhiều bất cập: thiếu chỗ học, sĩ số quá đông… Các chuyên gia kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi QCVN06:2010/BXD cho phù hợp thực tiễn, tháo gỡ khó khăn cho ngành giáo dục, các nhà trường.

Đỗ Thơm