Chuyện lạ có thật: Trường kiện sinh viên vì tốt nghiệp quá nhanh

13/07/2012 05:59 Lại Hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Có vẻ như học quá nhanh cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối về pháp lý, ít nhất là ở Essen, Đức.
Dân Trí dẫn tin: Để có tấm bằng cử nhân và tấm bằng thạc sĩ, thông thường phải mất 11 học kỳ nhưng với cậu sinh viên Marcel Pohl thì thời gian chỉ trong 3 học kỳ.

Mới 22 tuổi, Pohl đã có bằng thạc sỹ chỉ sau 3 học kỳ

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Chính vì điều đó, trường Trường Kinh tế và Quản lý (FOM) đang đệ đơn kiện cựu sinh viên của mình vì đã khiến nguồn thu của họ giảm sút.

Pohl cho biết trước đó lãnh đạo trường đã đồng ý với kế hoạch học nhanh này, rằng cậu và 2 người bạn có thể tham dự 60 kì thi theo yêu cầu của trường bất chấp việc họ phải trao đổi bài vở, ghi chép cho nhau.

Trong khi ngôi trường của Pohl đang kiện học trò vì tốt nghiệp quá nhanh thì trước đó cũng từng có trường hợp sinh viên kiện trường cũ vì sau vài tháng tốt nghiệp cô vẫn thất nghiệp.

Đó là trường hợp của Trina Thompson kiện trường Monroe College số tiền 70.000 USD – bằng mức học phí vào năm 2009. Trina khẳng định rằng Văn phòng Thúc đẩy sự nghiệp của trường này đã không cố hết sức để giúp cô kiếm việc làm trong lĩnh vực của mình – tờ New York Post cho hay.

Thôi việc, giảng viên “đền” trường 5 triệu đồng

Theo TT: Một giảng viên của Trường CĐ nghề Kỹ thuật - công nghệ TP.HCM đã phải “đền” cho trường 5 triệu đồng chi phí đào tạo để được thôi việc tại trường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giảng viên này ký hợp đồng làm việc ba năm (từ năm 2007) tại Trường CĐ nghề Kỹ thuật - công nghệ TP.HCM. Sau đó, giảng viên trúng tuyển một khóa cao học và được trường chi trả chi phí để theo học trong hai năm khi “xin hứa sẽ cố gắng học tập, làm việc và phục vụ cơ quan lâu dài” trong tờ trình xin đi học. Năm 2010, sau khi kết thúc khóa học, giảng viên tiếp tục ký hợp đồng lao động mới thời hạn ba năm với trường.

Đến tháng 3-2012, giảng viên xin nghỉ việc thì trường không đồng ý, đồng thời giữ lại sổ bảo hiểm xã hội và yêu cầu giảng viên đền bù kinh phí đào tạo. Tuy nhiên, giảng viên lại cho rằng thời gian mình công tác tại trường cũng đã “lâu dài” và hai bên không ký bất kỳ cam kết, thỏa thuận gì về việc sẽ đền bù kinh phí đào tạo.

Sau nhiều lần “đàm phán”, cuối cùng giảng viên này phải bồi thường 5 triệu đồng.

Gây lãng phí, một hiệu trưởng bị cách chức


Cũng theo TT: Ngày 10-7, ông Dương Minh Điều - Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết trong sáu tháng đầu năm 2012, thanh tra phát hiện một trường hợp gây lãng phí và đã xử lý kỷ luật rất nghiêm khắc.

Người có hành vi gây lãng phí là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - hiệu trưởng Trường mẫu giáo Măng Non (huyện Gò Công Tây). Bà Thủy đã sử dụng sai mục đích dẫn đến lãng phí 75 triệu đồng của phụ huynh đóng góp.

UBND huyện Gò Công Tây đã kỷ luật hình thức cách chức hiệu trưởng và chuyển bà Thủy sang đơn vị khác.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Kết thúc môn thi cuối khối A: Thí sinh "thở phào" với môn Hóa

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cụ ông 80 tuổi và hành trình 10 năm đưa các cháu đi thi

TP.HCM: Mờ sương, sĩ tử lên đường thi môn Hoá, Anh, Vẽ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Lại Hà (Tổng hợp)