Có đối sánh kết quả thi tuyển sinh lớp 10 với điểm học bạ lớp 9 không?

08/06/2020 06:01 Sơn Quang Huyến
GDVN- Thực trạng hiện nay trên cả nước đang có tình trạng điểm học bạ đẹp long lanh không phải chỉ riêng lớp 12, nhưng chất lượng thật sự không được như vậy.

Thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đối sánh kết quả thi Tốt nghiệp trung học phổ thông với điểm học bạ lớp 12 đang được dư luận quan tâm.

Dư luận quan tâm là điều dễ hiểu vì điểm học bạ lớp 12 chiếm 30% trong cơ cấu điểm xét tốt nghiệp; nhà trường thương học trò, muốn tăng tỷ lệ tốt nghiệp nên tổng kết điểm lớp 12 sẽ rất thoáng.

Kết quả đối sánh sẽ giúp nhà trường, xã hội, các cấp quả lý nhìn nhận, có giải pháp cho những năm sau.

Kết quả thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020 trên một số địa phương đã gây xôn xao dư luận.

Trong bài “Chuyện gì đang xảy ra với với điểm thi tuyển sinh 10?” tác giả Thanh An đã có tổng hợp:

“Trong số 22 trường trung học phổ thông công lập tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển của tỉnh Khánh Hòa năm nay có tới 12 trường có điểm đầu vào từ 4,0 – 8,0 điểm.

Trong đó, có nhiều trường thấp kỷ lục như: Trường trung học phổ thông Tôn Đức Thắng, trung học phổ thông Trần Qúy Cáp, trung học phổ thông Trần Văn Ơn đều lấy điểm đầu vào là 4,0 điểm.

Trường trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm lấy 4,20 điểm…

Nhiều trường ở Thái Nguyên, Thanh Hóa, Cần Thơ… cũng lấy điểm rất thấp.

Như vậy, theo dõi các tỉnh công bố điểm chuẩn trong những ngày qua, chúng ta thấy đã có nhiều trường của một số địa phương chỉ lấy điểm đầu vào từ 4,0- 6,0 điểm.

Đây được xem là mức điểm thấp kỷ lục bởi nếu lấy 4,0 điểm thì điểm bình quân các môn chỉ là 0,8 điểm. Những thí sinh có điểm ưu tiên còn thấp hơn nữa!

Ngoài ra, với mức điểm chuẩn như thế này, chắc chắn còn nhiều thí sinh bị điểm 0 trong kỳ thi tuyển sinh 10”. [1]

Học sinh dự thi vào lớp 10. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Thực trạng hiện nay trên cả nước đang có tình trạng điểm học bạ đẹp long lanh không phải chỉ riêng lớp 12, nhưng chất lượng thật sự không được như vậy.

Giả dụ trường lấy điểm chuẩn đầu vào lớp 10 là 5 điểm/3môn; Trong đó Toán, Văn hệ số 2, tức là mỗi môn trung bình …1 điểm!

Để được công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, phải có điểm toán hoặc văn từ 5 điểm trở lên, không có môn nào dưới 3.5, như vậy điểm thi và điểm học bạ đã chênh nhau ít nhất 3,5 lần.

Tại sao nên đối sánh kết quả thi tuyển sinh lớp 10 với điểm học bạ lớp 9?

Chạy điểm học bạ?
Chạy điểm học bạ?

Một là: Có kết quả đối sánh sẽ giúp nhà trường, xã hội, các cấp quả lý nhìn nhận, có giải pháp cho những năm sau.

Hai là: Có kết quả đối sánh giữa điểm học bạ lớp 9 với quả thi tuyển sinh lớp 10 sẽ buộc nhà trường trung học cơ sở phải tổng kết trung thực hơn.

Trong trường đã có một khối tổng kết trung thực sẽ kéo theo các khối lớp khác trung thực, góp phần chữa bệnh thành tích hiện nay.

Việc công bố kết quả đối sánh giữa điểm học bạ lớp 9 với quả thi tuyển sinh lớp 10 chắc chắn sẽ gây áp lực lên giáo dục; áp lực này là tích cực, cần thiết; vì vậy đây là việc nên làm.

Tài liệu tham khảo:

[1] giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/chuyen-gi-dang-xay-ra-voi-voi-diem-thi-tuyen-sinh-10-post199830.gd

Sơn Quang Huyến