Cô giáo mang bộ môn nghệ thuật thứ 7 về với học trò miền trung

29/09/2020 06:04 THÀNH AN
GDVN- Có niềm đam mê đặc biệt với bộ môn nghệ thuật thứ 7, cô Hoa đã lặn lội vào Sài Gòn học khóa đạo diễn để trở về mở lớp miễn phí, truyền thụ cho học trò miền Trung.

Từng là đạo diễn, diễn viên trong nhiều bộ phim truyền hình, phim thiếu nhi... cô giáo Nguyễn Thị Hoa (nguyên giáo viên Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, quận Hải Châu, Đà Nẵng) ấp ủ một dự án lớn cho học trò miền Trung.

Đó là đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 đến với học trò và những người yêu thích, đam mê điện ảnh.

Niềm đam mê nghệ thuật thứ 7

Gặp lại cô trên phim trường, dù đã nghỉ dạy ở trường gần một năm nay để “chạy” theo những dự án làm phim giáo dục cho lứa tuổi học trò, cô vẫn cháy bỏng niềm đam mê với mỗi bộ môn nghệ thuật.

Cô Hoa (đạo diễn Rose Nguyễn) cùng các học viên trên phim trường. Ảnh: NVCC

“Sau những bộ phim giáo dục cho lứa tuổi học trò thì mình cùng với các đồng nghiệp đang triển khai đưa bộ môn điện ảnh đến với học trò, sinh viên ở Đà Nẵng và khu vực miền trung.

Qua những khóa đào tạo, sẽ giúp cho học viên chiến thắng bản thân, làm chủ cơ thể và thành công trong giao tiếp, trong đàm phán… đó cũng chính là bí quyết chiến thắng và thành công trong cuộc sống”.

Chia sẻ về thêm về các khóa đào tạo điện ảnh, cô Hoa cho biết, ngày 23/3 vừa qua, câu lạc bộ điện ảnh thành phố Đà Nẵng được thành lập để tạo sân chơi chuyên nghiệp cho những người yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Học sinh nghèo hớn hở khi nhận được đồ sách vở và đồ dùng học tập (Ảnh nhân vật cung cấp)
Cô giáo lan tỏa hình ảnh đẹp, Bí thư huyện xúc động gửi tâm thư

Bên cạnh chia sẻ các kiến thức, chuyên môn về điện ảnh thì câu lạc bộ cũng sẽ triển khai đào tạo các lớp về điện ảnh như: diễn xuất, ngôn ngữ hình thể, tiếng nói, biên kịch và đạo diễn, lồng tiếng...

Điện ảnh là môn nghệ thuật được hình thành và phát triển trong sự kết hợp hài hòa của những đặc trưng cần thiết của các loại hình nghệ thuật khác như: thơ văn, âm nhạc, hội họa, điêu khắc, vũ kịch ( khiêu vũ+ sân khấu ), kiến trúc….

Và điện ảnh ra đời sau các loại hình nghệ thuật trên nên được gọi là môn nghệ thuật thứ bảy.

Do đó khi học các môn học về điện ảnh ngoài các môn học như: diễn xuất, ngôn ngữ hình thể, tiếng nói, biên kịch và đạo diễn, lồng tiếng… học viên còn được học các môn học hỗ trợ như: Catwalk, múa, dance, thanh nhạc – cô Hoa cho hay.

Ít ai biết được rằng, để đứng lớp dạy về điện ảnh ngày hôm nay, cô Hoa từng nhiều năm lặn lội vào tận Sài Gòn để học khóa đạo diễn – diễn xuất của Trường điện ảnh quốc tế Sài Gòn.

“Hồi đó mình còn đi dạy học nhưng chính niềm đam mê với điện ảnh đã thôi thúc mình đi học lớp này.

Thời gian đó cũng vất vả lắm, vì phải ngược xuôi ra Bắc, vào Nam nhưng lại thấy vui và hạnh phúc”, cô Hoa cười nói.

Những kiến thức về sư phạm cũng như về điện ảnh, âm nhạc, vũ kịch giúp cô giáo – đạo diễn có được những phương pháp giáo dục độc đáo, giúp học viên tiếp cận với các môn học về điện ảnh một cách dễ dàng, hiệu quả.

Đưa điện ảnh vào trường học

Mỗi trường học ở Đà Nẵng sẽ có một câu lạc bộ về điện ảnh để học sinh tham gia học tập, sinh hoạt, rèn luyện là ấp ủ lớn nhất của cô Hoa.

“Hiện mình đang làm việc với các trường để đưa bộ môn điện ảnh đến với các em học sinh. Ở những câu lạc bộ này, ngoài giờ học, các em sẽ hóa thân thành những biên tập viên nhí, diễn viên, đạo diễn nhí...

Xúc động đơn xin trực chốt chống Covid-19 của cô giáo Hồng Lương
Xúc động đơn xin trực chốt chống Covid-19 của cô giáo Hồng Lương

Mình cũng sẽ khuyến khích các em tự viết kịch bản rồi hóa trang... Qua những lớp này, các em học sinh sẽ có thêm sự tự tin trong giao tiếp, biết cách biểu cảm cảm xúc bằng ngôn ngữ hình thể...

Nó như một khóa dạy về kỹ năng sống cho học sinh được thực hiện công phu bằng bộ môn điện ảnh”, cô Hoa cho biết.

Mặc dù mới hoạt động được một vài tháng gần đây nhưng lớp học điện ảnh của cô Hoa tại rạp chiếu phim Lê Độ (quận Hải Châu) đã thu hút khá đông học sinh, sinh viên đến tham gia.

Tại đây, các em được học về cách diễn xuất, biểu đạt ngôn ngữ, luyện nói...

Mình học điện ảnh không phải để trở thành một diễn viên như mọi người vẫn nghĩ mà mình học các kỹ năng của nó để ứng dụng vào công việc sau này.

Đó là học cách diễn thuyết, cách dùng ngôn ngữ bằng hình thể, cách biểu đạt cảm xúc... Những kỹ năng này sẽ rất cần thiết cho một sinh viên ngành marketting như mình”, bạn Ngô Thanh Hoàng (sinh viên Trường Đại học Kinh tế) cho hay.

Nói về những dự định trong thời gian đến, cô Hoa chia sẻ thêm: “Để các khóa học được hiệu quả, mình sẽ mời thêm nhiều đạo diễn, diễn viên nổi tiếng về giao lưu, phụ đạo thêm cho các học viên.

Khi học viên đã cứng cáp thì sẽ được mời tham gia các dự án làm phim để có thể ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tế.

Mình cũng rất mong nhận được sự ủng hộ và tạo điệu kiện từ thành phố để câu lạc bộ điện ảnh Đà Nẵng ngày một phát triển, là sân chơi rộng lớn và bổ ích cho tất cả mọi người đam mê môn nghệ thuật thứ bảy".

THÀNH AN