Cô sinh viên Đại học Y bị ung thư với ước mơ trở thành bác sĩ

19/03/2018 06:18 Đào Linh
(GDVN) - Dương Thị Huyền Trang cô gái mang trong mình căn bệnh ung thư hiếm gặp với ước mơ trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cứu người.

Sinh ra và lớn lên tại xã Quang Sơn – huyện Đồng Hỷ - tỉnh Thái Nguyên, Dương Thị Huyền Trang hiện đang là sinh viên năm 4 Trường đại học Y Dược Thái Nguyên.

Trang luôn ước mơ được trở thành một bác sĩ trong tương lai nhưng thật không may em lại đang mang trong mình căn bệnh ung thư tuyến nội mạc tử cung. Một căn bệnh hiếm gặp ở những người trẻ tuổi.

Cô bác sĩ tương lai mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng luôn nở nụ cười, lạc quan, yêu đời. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nghị lực vươn lên của cô gái mồ côi cha, mẹ

Cha, mẹ của Trang mất trong một tai nạn giao thông ngoài ý muốn năm Trang lên 7 tuổi, còn em gái Trang mới được 3 tuổi. Khi đó chị em Trang còn quá nhỏ để hiểu được sự mất mát ấy lớn lao đến nhường nào.

Trang được bác là anh trai của bố cưu mang và từ đó 2 chị em sống cùng gia đình của bác đến bây giờ.

Mặc dù, hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn nhưng 2 bác vẫn cố gắng nuôi nấng chị em Trang được đi học đầy đủ như các bạn đồng trang lứa.

2 anh trai con của bác học hết cấp 3 nhưng do hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nên đã nghỉ học để đi làm thêm phụ giúp gia đình.

Thấy sự cố gắng và khát khao được đến trường của 2 chị em, 2 bác của Trang đã làm rất nhiều công việc để nuôi 2 chị em ăn học.

Do kinh tế gia đình khó khăn nên chỉ có hai chị Trang được đi học đầy đủ, Trang cũng rất cố gắng học tập, sắp xếp thời gian để phụ 2 bác.

2 chị em Trang thường sẽ một buổi đi học, một buổi ở nhà phụ việc: lấy củi, hái chè, làm ruộng...

Hai cánh chim côi cút nương tựa nhau cùng vươn lên trong học tập

Không phụ lòng 2 bác, Trang cố gắng và luôn cân bằng giữa việc học và làm và luôn đạt sinh viên khá, giỏi; 12 năm học cấp 3 đều đạt học sinh xuất sắc.

Bác dâu Trang giờ đã có tuổi, hoàn cảnh lại khó khăn, Trang không muốn là gánh nặng cho bác nên ngoài đi học, đi trực, thời gian rảnh Trang đi làm thêm để cố gắng có tiền trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.

Trang thường từ chỗ làm trở về nhà lúc 9 rưỡi tối, rồi 10 giờ mới học bài để chuẩn bị cho buổi học sáng hôm sau.

Em gái Trang năm nay học 12, bác dâu rất thương không cho em phụ làm thêm nữa để dành thời gian toàn tâm học tập.

Tuy bận rộn với việc vừa đi làm thêm như gia sư, phụ bán hàng để có tiền trang trải cho việc học nhưng Trang vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động của trường.

Trang còn tham gia trong đội hiến máu cấp cứu và thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện mỗi khi có đợt.

Người bác với tình yêu thương 2 chị em Trang như con ruột

Khi Trang vào lớp 10, bác trai không may bị ung thư, nhà phải vay tiền để chữa bệnh cho bác, đến giờ vẫn còn nợ, nhưng bác bệnh nặng không qua khỏi được.

Trước bác cũng có những biểu hiện sức khỏe không tốt, nhưng bác biết gia đình làm nông, lại đông con đông cháu, nên bác đã không đi khám sớm để kịp thời chữa bệnh.

Trang chia sẻ: “Bác trai thương mình lắm, coi 2 chị em như con đẻ, hồi đó trong bữa cơm bác lúc nào cũng nhường thịt cho mấy anh em.

Nhưng, dù gia đình có khó khăn thế nào, bác vẫn quyết tâm cho hai chị em được học hành đầy đủ.

Chuyện cảm động về hai chị em hiếu học, mồ côi cha

Bác trai mình mất đi, chỉ còn bác dâu nuôi chúng mình từ đó đến giờ. Mình thích học bác sĩ, nên cũng quyết tâm để được học ở Y Thái Nguyên.

Trước khi thi đại học, mình cũng không định thi vì sợ học đại học tốn kém. Sau thầy cô động viên, bảo đi học được hỗ trợ nên mình mới dám thi.

Mình đi học ngoài được hỗ trợ miễn giảm học phí ra thì mọi chi phí khác mình tự lo”.

Phát hiện mang trong mình căn bệnh ung thư hiếm gặp khi mới 22 tuổi

Tháng 11/2017, Trang phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư tuyến nội mạc tử cung, một căn bệnh hiếm gặp với một cô gái chưa có gia đình và con cái.

Lúc biết kết quả, Trang rất buồn và sốc, bởi Trang biết em không còn khả năng mang thai.

Nhưng Trang chỉ buồn có một ngày thôi, ngày hôm sau Trang lấy lại tinh thần và còn cố gắng giữ tinh thần lạc quan, vững vàng còn hơn cả trước lúc bị bệnh, lúc nào cũng thấy Trang mạnh mẽ, vui vẻ, cười nói để còn có thể chữa bệnh và trở về đi học.

Trang trải lòng: “Mình có buồn, có khóc lóc thì cũng không giải quyết được chuyện gì, mình còn em gái, còn người thân. Mình mà suy sụp tinh thần thì mọi người biết làm thế nào.

Mình làm bảo lưu kết quả học tập để đi chữa bệnh. Mình đã phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung, giữ lại buồng trứng.

Sau này tuy mình không mang thai được, nhưng vẫn có thể nhờ người mang thai hộ bằng thụ tinh nhân tạo.

Tuy việc có con sẽ khó khăn hơn người khác nhưng mình vẫn còn có cơ hội, mình xạ trị rồi, tới đây mình sẽ truyền hóa chất. Tinh thần mình hiện vẫn rất lạc quan, vui vẻ”.

Hình ảnh Trang trong một đợt xạ trị (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Với ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi để cứu chữa cho nhiều người bệnh, Trang luôn cố gắng và nỗ lực từng ngày giữ cho mình tinh thần thật tốt, để có thể chữa được bệnh và quay lại trường học.

Mỹ - một người bạn cùng khóa với Trang nhận xét: “Với bạn bè Trang nhiệt tình và hay giúp đỡ mọi người lắm, nhất là trong chuyện học tập, Trang luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi người, mỗi lúc thấy Trang có thời gian rảnh Trang lúc nào cũng ở trên giảng đường học bài.

Trang rất chăm chỉ còn thường xuyên đi hiến máu, tự trồng rau sạch để ăn, lúc nào cũng đoàn kết và thân thiện với mọi người.

Trang học rất tốt và luôn vui vẻ, lạc quan giống như một người truyền năng lượng tích cực cho mọi người vậy”.

Hiện nay, Trang đang điều trị tại khoa Ung bướu của bệnh viện Vinmec Time City.

Mỗi lần xạ trị từ 5-7 ngày trong 5 tuần liên tục. Những đợt như vậy bác dâu Trang thường đi cùng để chăm sóc Trang.

Một gia đình đáng thương

Biết là đau đớn, biết là sẽ rất khó khăn nhưng trong Trang chưa bao giờ thôi hi vọng và cố gắng.

Cảm giác tỉnh dậy, và biết mình còn sống...hạnh phúc. Trang nhắn nhủ thông điệp tới những người đang bị ung thư

Mình muốn nhắn gửi tới mọi người rằng, cho dù bạn có gặp khó khăn gì, hãy nỗ lực vượt qua. Đặc biệt đối với các bệnh nhân ung thư, luôn giữ tinh thần lạc quan, tin tưởng vào bác sĩ cũng như những tiến bộ của y học. Với bệnh tật, theo mình tinh thần quyết định 50% chiến thắng.

Mình mong rằng mình sớm có thể khỏi bệnh, tiếp tục đi học và cố gắng khi ra trường có công việc và thu nhập, nhất định mình sẽ làm từ thiện và giúp đỡ những người gặp khó khăn như mình.

Đào Linh