Con cháu tôi ơi sao khổ thế này, mới 4 tuổi đã phải vào lò học thêm

24/02/2018 06:08 Thảo Ly
(GDVN) - Kiến thức học thêm cô dạy cho trẻ mẫu giáo chủ yếu là cho trẻ đọc âm, vần, đọc tiếng, viết từ, câu ứng dụng, làm một số dạng toán đơn giản cộng trừ...

LTS: Dù đã có quy định về việc không dạy trước chương trình lớp 1 nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng và mong muốn con được học thêm trước.

Theo đó, trong bài viết này, cô giáo Thảo Ly phản ánh tình trạng nhiều bé phải đi học thêm từ mẫu giáo với lịch học dày đặc, mệt mỏi.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Từ khi có quy định mẫu giáo không được dạy chữ, vì thế ở các lớp Lá, học sinh cũng không được làm quen với các âm vần và cách viết chữ như trước đây.

Nhiều phụ huynh không yên tâm và ôm vào lòng biết bao nỗi lo lắng như sợ con lên lớp 1 học sẽ khó khăn, sợ con học thua bạn, sợ không được học sinh giỏi (như cách nói trước đây).

Thế là, dù chưa tới hè nhưng khá nhiều phụ huynh đã mở cuộc săn lùng thầy cô giáo dạy lớp 1 cho con để gửi gắm.

Việc cho trẻ học thêm từ khi còn 4 tuổi là nhu cầu của nhiều phụ huynh hiện nay. (Hình biếm họa về dạy thêm học thêm của Satế)

Vào thời điểm này, vừa bước qua năm mới nhiều bà mẹ có con đang học mẫu giáo đã bắt đầu nôn nóng tìm nơi gửi con học thêm.

Thầy cô giáo mà phụ huynh nhắm đến để gửi con học lớp 1 là những giáo viên dạy lớp 1 lâu năm hoặc giáo viên đã về hưu. Thế nhưng không phải giáo viên nào cũng nhận dạy.

Có giáo viên vì sợ mang tiếng ép trò đi học. Có thầy cô lại sợ vi phạm cam kết không dạy thêm đã kí.

Có thầy cô không muốn dạy vì cho rằng dạy trẻ chưa đủ tuổi là phản giáo dục…

Thế nhưng đã quyết tâm cho con học trước bằng mọi giá thì phụ huynh cũng phải nỗ lực kiếm tìm, thuyết phục bằng mọi cách.

Có phụ huynh chọn ngay cô giáo đang dạy con ở lớp Chồi, lớp Lá gửi các em về ăn cơm chiều và nhờ cô kèm học chữ trong 2 tiếng.

Ngày nào cũng vậy, khoảng 8 giờ cha mẹ đến đón con. Mức học phí này cũng ngót nghét 1 triệu đồng một học sinh/ tháng.

Một số gia đình không có điều kiện, 5 giờ chiều ba mẹ chở con về ăn cơm, 6 giờ chở bé lại nhà cô học khoảng 2 tiếng mới về.

Một số phụ huynh khác tìm tới những thầy cô giáo dạy tiểu học, thầy cô giáo về hưu… để gửi con học kèm 2 tiếng vào mỗi buổi tối.

Cả ngày bé theo học trên trường, chiều về ăn vội thứ gì đó rồi cùng mẹ tất tả tới lớp học.

Con sợ học quá mẹ ơi!

Có em không muốn đi vì mệt nhưng phụ huynh phần lớn đã quyết nên ít có sự thay đổi.

Kiến thức học thêm cô dạy cho trẻ mẫu giáo chủ yếu là cho trẻ đọc âm, vần, đọc tiếng, viết từ, câu ứng dụng, làm một số dạng toán đơn giản cộng trừ trong phạm vi 10…

Thế nhưng những đứa trẻ miệng còn thơm mùi sữa chỉ biết tung tăng hát ca suốt ngày thì nay phải ngồi nghiêm chỉnh vào bàn cặm cụi đọc đọc, viết viết.

Nhờ học sớm nên có em mới 5 tuổi đã đọc báo làu làu. Nhiều bà mẹ lấy làm tự hào vì điều đó.

Hễ nhà có khách, họ lại gọi con ra đọc sách cho mọi người thưởng thức để nhận lại những tiếng xuýt xoa, những câu khen ngợi, những lời trầm trồ đầy vẻ thán phục.

Cha mẹ nở nụ cười rạng ngời nhưng đâu chịu hiểu rằng để có được điều đó, con trẻ đã phải đánh mất cả tuổi thơ.

Việc cho trẻ học thêm từ khi còn 4 tuổi là nhu cầu của nhiều phụ huynh hiện nay.

Ngoài tâm lý sợ con thua bạn, nhiều người cho con đi học theo phong trào.

Chị Lan một phụ huynh có con đang học mẫu giáo, khi được hỏi đã nói: “Thấy con họ đi học mà con mình ở nhà xót ruột lắm”.

Chị Thùy một phụ huynh ở Đồng Nai cho biết: “Do cha mẹ cho con đi học thêm sớm nên trẻ vào lớp 1 nơi đây gần như em nào cũng đã biết đọc, biết viết.

Nếu con mình không cho đi học trước sẽ đuối nhiều so với các bạn. Con sẽ trở thành gánh nặng cho lớp và như thế sẽ tạo cho con sự mặc cảm”.

Có phải giáo viên lười, ngại khó?

Theo mục tiêu cần đạt của chương trình lớp 1, hết năm học trẻ mới đọc thông viết thạo.

Nhưng ở thành phố Biên Hòa, học sinh vào lớp 1 đã đọc rành sách truyện.

Thế nên chỉ sau vài tuần nhập học, các em đã được giáo viên đọc viết chính tả.

Một số giáo viên dạy tiểu học ở Đồng Nai cho biết: “Chương trình lớp 1 hiện nay không quá nặng với các em được học cả ngày. Bởi, chương trình chính khóa các em học buổi sáng, buổi chiều sẽ được ôn lại.

Một bài học đã có thể học tới mấy lần. Nhưng do nơi này nhiều trường tiểu học đang dạy một buổi.

Sĩ số lớp học có nơi gần 60 em/lớp nếu trẻ không đi học trước sẽ chẳng bao giờ theo nổi chương trình”.

Người ta cứ hô hào, cấm đoán không được dạy thêm và học thêm. Nhưng giải pháp đưa ra chỉ là những thông tư này, công văn nọ…

Điều cốt lõi là giảm sĩ số học sinh trong từng lớp, điều chỉnh một số kiến thức khó với trẻ lớp 1 lại không được coi trọng.

Bởi thế, chuyện trẻ em đi học thêm từ 4 tuổi đã diễn ra khá lâu mà không thể nào chấm dứt được.

Thảo Ly