Con nghỉ 59 buổi học, phụ huynh lên mạng xúc phạm thầy rồi viết tâm thư làm gì?

24/07/2019 06:13 THANH AN
(GDVN) - Mỗi tuần học 6 buổi thì 59 buổi nghỉ học của con gái bà Hương đã là 9 tuần rưỡi rồi, trong khi một năm học chỉ có 35 tuần thực học…

Việc bà bà Hồ Thị Thanh Hương, phụ huynh em T.H.G.H, học sinh lớp 11B8, trường Trung học phổ thông Phú Quốc (Kiên Giang) vừa gửi “tâm thư” đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vào chiều 22/7/2019 có thể là một bước đi “quá đà” của vị phụ huynh này.

Bởi, sau khi biết con bị lưu ban do nghỉ quá số buổi theo quy định thì gia đình đã lên gặp hiệu trưởng, làm đơn lên Sở, xúc phạm hiệu trưởng, hội đồng trường trên Facebook và bây giờ là gửi tâm thư lên Bộ trưởng.

Tuy nhiên, sau sự việc “đăng đàn” chửi: "Đạo đức và lương tâm của thầy Hiệu trưởng và hội đồng nhà trường bị chó tha hết rồi.." thì rõ ràng mọi sự cố gắng của bà Hương càng khiến cho dư luận ngán ngẩm.

Ngôi trường nơi con gái bà Hương đã học tập (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Học sinh nghỉ học 59 buổi/ năm, sao phụ huynh lại đi trách nhà trường, trách thầy cô giáo?

Theo “Tâm thư” bà Hồ Thị Thanh Hương gửi đích danh cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bà Hương đã trình bày là gia đình đã nhận được tin nhắn điện tử của nhà trường như sau:

“THPT Phu Quoc thong bao ket qua ca nam cua em Han Toan: 5.7 Vat li: 5.9 Hoa hoc: 5.4 Sinh hoc: 6.4 Tin hoc: 6.3 Ngu Van: 7.3 Lich su: 6.1 Dia li: 6.8 Tieng Anh: 8.7 GDCD: 6.6 Cong Nghe: 7.5 GDQP AN: 9.2 The duc:D

Trung binh cac mon: 6.8 Hoc luc: Kha Hanh kiem: Tb Xep hang: 6 Nghi co phep: 37 Nghi khong phep: 22”.

Như vậy, con gái bà Hương được xếp loại khá về học lực cả năm (điểm trung bình là 6.8). Thế nhưng, hạnh kiểm chỉ được xếp loại trung bình vì nghỉ học đến 59 buổi.

Theo như hướng dẫn của Thông tư 58 thì con gái bà Hương bị lưu ban vì nghỉ quá quy định 45 buổi học/năm (kể cả có phép và không phép) là điều hoàn toàn phù hợp.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây khi phụ huynh làm đơn gửi lên Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang thì lãnh đạo Sở trả lời dứt khoát về trường hợp này cho phụ huynh rõ sẽ không dẫn đến những sự việc ồn ào như trong những ngày qua.

Thế nhưng, lãnh đạo Sở lại trả lời “nước đôi” đẩy trách nhiệm về cho nhà trường và dẫn đến sự hiểu lầm của phụ huynh.

Chính vì thế, trong tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục thì bà Hương đã viết:

"Ngày 28-6, tôi nhận được công văn số 1136 của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, ông Ninh Thành Viên có đề nghị trường xem xét lại học lực của học sinh và có hướng giải quyết....".

Rõ ràng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Kiên Giang xử lý sự việc chưa khoa học mà làm khó cấp dưới của mình.

Xúc phạm Hiệu trưởng và cả hội đồng trường vì con bị lưu ban... đúng quy định

Vì vậy, khi nhà trường thông báo là con gái bà Hương không được lên lớp mới dẫn đến những lời lẽ xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng trường Trung học phổ thông Phú Quốc.

Ở đây là sự xem thường nhà trường, thầy cô đã giảng dạy con mình.

Chúng tôi cho rằng nói gì thì nói, trước hết nhà trường phải căn cứ vào những văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ để thực hiện nhiệm vụ, chức trách của mình.

Ở đây, nhà trường cho con gái bà Hương lưu ban là điều phù hợp. Bởi, kết quả học tập loại khá nhưng thực tế việc kiểm tra ở nhà trường hiện nay không phải bao giờ cũng đảm bảo được tính khách quan.

Chúng ta cứ nhìn điểm thi của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia hàng năm sẽ thấy có những môn đến 70% điểm dưới trung bình, có những môn có đến hàng ngàn điểm liệt.

Dù không phải cứng nhắc nhưng với việc một năm học mà có đến 37 buổi nghỉ có phép và 22 buổi nghỉ học không phép làm sao có thể tiếp thu tốt được kiến thức các môn học?

Bởi, mỗi tuần học 6 buổi thì 59 buổi nghỉ học của con gái bà Hương đã là 9 tuần rưỡi rồi, trong khi một năm học chỉ có 35 tuần thực học…

Vì vậy, việc nhà trường cho học sinh lưu ban là cần thiết để học sinh học lại và lĩnh hội những kiến thức cơ bản cũng là điều cần thiết lắm chứ.

Nhất là việc nghỉ học của con gái bà Hương chỉ là cách nói của phụ huynh còn hồ sơ bệnh án thì chưa nộp cho nhà trường, trong đó có tới 22 ngày nghỉ không phép.

Nói về sự việc này, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phú Quốc cho biết: "Trong quá trình nghỉ học, vì ốm đau thì bà Hương cũng chưa bổ sung hồ sơ giấy tờ bệnh án con của bà cho nhà trường.

Trong trường hợp bổ sung đầy đủ hồ sơ bệnh án thì nhà trường sẽ xin ý kiến của sở xem xét lại, chứ làm trái quy định thì ai chịu trách nhiệm?”.

Phụ huynh nói xúc phạm nhà trường giờ đổ lỗi cho Bộ Giáo dục

Thời điểm hiện nay, với việc nghỉ học nhiều như vậy, nếu nghỉ chính đáng thì việc bỏ ra 1-2 phút gọi điện hoặc nhắn tin cho giáo viên chủ nhiệm đâu phải quá khó khăn đối với phụ huynh?

Đằng này, với một nữ sinh nghỉ đến 22 buổi học không phép cũng là điều đáng cho phụ huynh suy ngẫm trước khi chửi bới thầy cô giáo trong nhà trường.

Tâm thư để làm gì?

Khi viết lên Facebook thì bà Hồ Thị Thanh Hương "Đạo đức và lương tâm của thầy Hiệu trưởng và hội đồng nhà trường bị chó tha hết rồi.." có lẽ bà Hương nghĩ dư luận sẽ đứng về phía bà.

Bởi, một người đã có những đóng góp nhất định cho ngành giáo dục, một người đang  làm hồ sơ để nhận "kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục" bà Hương nghĩ mình đang có lợi thế.

Tuy nhiên, dù có đóng góp vật chất cho ngành giáo dục địa phương như thế nào đi chăng nữa thì với vai trò một người mẹ, một người đã trưởng thành thì phụ huynh cũng cần chỉn chu trong ngôn phong của mình.

Mạng xã hội nó như con dao 2 lưỡi, nhất là những ngôn phong của một người mẹ lại chẳng hay ho gì trước mọi người.

Trong tâm thư, bà Hương muốn Bộ thay đổi Thông tư 58, muốn con bà được lên lớp nhưng có lẽ Thông tư 58 thay đổi chỗ nào còn được chứ việc quy định học sinh nghỉ 45 buổi phải lưu ban thì chắc chắn không cần phải thay đổi…

Nếu bức “tâm thư” của bà Hồ Thị Thanh Hương có đến được với Bộ trưởng Bộ Giáo dục thì có lẽ với con gái bà Hương cũng không thể thay đổi được việc bắt buộc phải lưu ban bởi rất khó cảm thông với một học sinh nghỉ học 59 buổi mà vẫn muốn được lên lớp.

Một khi nằm ở thế đường cùng thì người ta mới gửi tâm tư, nhưng với một người đang đứng ở thế “thượng phong” để chửi cả hội đồng nhà trường thì có lẽ bà Hương đã không cần thiết phải viết “tâm thư” làm gì?

Với vị thế là một Giám đốc doanh nghiệp thì bà Hương có thể nên lựa chọn cho con gái mình một con đường khác để học tập và tiến thân có lẽ tốt hơn.

Tài liệu tham khảo:

//nld.com.vn/thoi-su/a-khoi-doanh-nhan-xuc-pham-hieu-truong-o-phu-quoc-viet-tam-thu-gui-bo-truong-giao-duc-20190722191842282.htm

THANH AN