Công ty Hương Thành cung cấp thực phẩm bẩn là của ai?

19/03/2019 06:12 Vũ Phương
(GDVN) - Giám đốc công ty là bà Hương, bà Hương lấy chồng người Thuận Thành, sống ở Hà Nội nhưng lập công ty ở Bắc Ninh. Biển công ty đã tháo dỡ tại địa chỉ đăng ký.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) của ai, ai đứng đằng sau cho phép Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thành cung cấp thực phẩm cho 19 trường trên?

Đó là câu hỏi không chỉ người dân huyện Thuận Thành quan tâm mà người dân cả nước dõi theo và đề nghị phải có hình thức xử lý nghiêm minh, thích đáng đối với hành vi kinh doanh vô đạo đức trên bữa ăn của trẻ nếu đúng như những gì phụ huynh phản ánh.

Những hình ảnh, video giật mình gây phẫn nộ dư luận nhiều ngày qua đó là hình ảnh miếng thịt lợn tươi có những dấu hiệu rất bất thường như nổi hạch, tật, nhiều hạt li ti giống hạt gạo chuẩn bị được chế biến cho 586 học sinh Trường mầm non Thanh Khương ăn.

Hàng trăm phụ huynh giơ khẩu hiệu đòi xử lý Ban giám hiệu và công ty Hương Thành

Nhiều ngày qua dư luận đặc biệt quan tâm và phẫn nộ trước thông tin nghi thực phẩm bẩn nhiễm sán lợn gạo tuồn vào trường khiến nhiều trẻ bị nhiễm sán lợn gạo.

Vụ việc càng trở nên nóng hơn bao giờ hết bắt đầu từ ngày 15/3 đến nay có hàng nghìn phụ huynh bắt xe đưa con ra Hà Nội làm xét nghiệm tìm sán lợn gạo.

Kết quả tính đến 21h ngày 17/3, tổng cộng đã có hơn 2.000 lượt bệnh nhân lên Hà Nội xét nghiệm, trong số đó đã phát hiện 209 cháu dương tính với sán lợn và một số trẻ bị sán dây chó.

Kết luận hàng trăm trẻ nhiễm sán lợn gạo, sán dây chó có phải nguyên nhân chính là thực phẩm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thành hay không phải chờ cơ quan chức năng làm rõ.

Tuy nhiên, những nghi ngờ về chất lượng thực phẩm do Hương Thành cung cấp là có cơ sở bởi những video hình ảnh phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội khiến không ít người rùng mình.

Vậy câu hỏi đặt ra, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thành năng lực đến đâu để cung cấp một lúc thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện? Công ty này có ai giới thiệu, chống lưng?

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, có thông tin phụ huynh cho rằng trực tiếp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành giới thiệu.

Trả lời câu hỏi thẳng thắn của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, có thông tin nói đơn vị cung cấp thực phẩm có liên quan đến Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thuận Thành, ông Nguyễn Song Cương – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành đã phủ nhận.

Ông Nguyễn Song Cương cho biết: “Chúng tôi không giới thiệu hay ép trường ký hợp đồng với công ty Hương Thành. Đây hoàn toàn là do nhà trường chủ động đề xuất và lựa chọn”.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Thuận Thành cũng thông tin, trên địa bàn huyện Thuận Thành có 3 đơn vị cung cấp thực phẩm cho các trường nấu ăn bán trú trên địa bàn huyện. Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành là đơn vị cung cấp cho nhiều trường nhất.

Trong khi đó, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Thanh Khương khẳng định, việc chọn nhà cung cấp là do trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành quyết định. Ủy ban nhân dân xã chỉ nhận được báo cáo của trường là đơn vị nào cung cấp thực phẩm cho trường và có đầy đủ giấy tờ hay không. 

Thông tin mẫu dấu cũng như địa chỉ Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thành. Ảnh: Chụp văn bản cổng thông tin doanh nghiệp. 

Tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thành – đơn vị cung cấp thực phẩm nghi nhiễm sán lợn cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) được thành lập ngày 26/3/2018.

Trụ sở Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thành có địa chỉ tại nhà số 57 (thuê nhà của ông Phùng Văn Tuyển), đường Lê Chân, phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Lan Hương.

Theo đó, ngành nghề kinh doanh chính của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thành gồm: Bán buôn thịt và các sản phẩm từ thịt; Bán buôn thủy sản; Bán buôn rau, quả; Bán buôn đường, sữa và các sản phẩm sữa, bánh kẹo và các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột; Bán buôn đường, bánh, mứt, kẹo, sôcôla, cacao...; Bán buôn sữa tươi, sữa bột, sữa cô đặc...và sản phẩm sữa như bơ, phomat...;

Bán buôn mỳ sợi, bún, bánh phở, miến, mỳ ăn liền và các sản phẩm khác chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột; Bán buôn thực phẩm khác; Bán buôn trứng và sản phẩm từ trứng; Bán buôn dầu, mỡ động thực vật; Bán buôn hạt tiêu, gia vị khác…

Ngày 18/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo công an phường Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) nơi Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thành đăng ký trụ sở kinh doanh thông tin, từ hôm xảy ra sự cố công ty này luôn đóng cửa.

Trước thời điểm xảy ra vụ việc, công ty này chưa xảy ra vấn đề gì liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Trụ sở Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có trụ sở số 57 đường Lê Chân (phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cửa luôn đóng chặt. Trước áp lực của dư luận, biển bảng công ty đã được tháo dỡ. Ảnh: Vũ Phương. 

Thông tin phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam được không ít phụ huynh ở Thanh Khương cho hay, bà Nguyễn Thị Lan Hương – Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành lấy chồng ở xã Đình Tổ (huyện Thuận Thành).

Hiện, bà Hương và chồng sinh sống tại Hà Nội, nhưng lập công ty tại Thành phố Bắc Ninh.

Trước đó, ngày 7/3, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại địa chỉ Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thành đăng ký kinh doanh.

Theo quan sát của phóng viên, cánh cửa sắt bên ngoài trụ sở công ty luôn đóng chặt, không có hoạt động gì tại đây.

Một số người dân sinh sống gần công ty Hương Thành cho hay, rất ít khi công ty này mở cửa. Nhân viên cũng không thấy có. Vào khoảng 13h ngày 7/3, có một người đàn ông mặc quần áo cộc tay ra mở cửa sắt đi ra rồi lại đi vào, cửa lại được khép kín.

Thông tin mới nhất đó là biển bảng đề tên công ty đã được tháo dỡ tại nhà số 57 phường Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Thịt lợn bị nghi nhiễm sán lợn được phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội được cho là của doanh nghiệp Hương Thành. Ảnh: NVCC. 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn tại một số địa phương. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi ôi thiu.

Ngày 6/3, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. 

Ngay sau đó, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương là bà Cao Thị Hòe đã bị đình chỉ 15 ngày. 

Các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành tạm dừng việc nhập thực phẩm từ Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có trụ sở tại phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Vũ Phương