Cựu sinh viên Bách khoa và bộ sưu tập giải thưởng quốc tế đỉnh cao

11/03/2020 06:25 GIA NGUYÊN
(GDVN) - Bí quyết để làm “start-up” của Tiến chỉ có duy nhất một thứ, đó là đam mê. Chính điều đó đã giúp Tiến tạo nên những sản phẩm công nghệ độc đáo.

Là một trong mười “gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2019” do Trung ương Đoàn tổ chức, Lê Anh Tiến (sinh năm 1990), cựu sinh viên Khoa Điện tử Viễn Thông (Đại học Bách khoa Đà Nẵng) nổi bật bởi những giải thưởng quốc tế danh giá.

Bộ sưu tập giải thưởng đồ sộ

Sinh ra trong một gia đình lao động phổ thông, bố dạy lái xe, mẹ buôn bán tạp hóa, từ nhỏ, Tiến đã phải làm quen với những công việc tay chân.

Lê Anh Tiến, cựu sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng hiện là CEO Chatbot Việt Nam. Ảnh: NVCC

“Mình biết đi làm kiếm tiền từ khá sớm. Ngày đó, mình đã lặn lội đi làm từ việc trông xe đến bán quán nước về đêm…

Tuổi thơ của mình là những tháng ngày trải nghiệm thú vị cuộc sống ngoài xã hội”, Tiến tâm sự.

Dù bận rộn với sở thích kiếm tiền nhưng thành tích học tập của Tiến thời phổ thông cũng rất đáng nể.

Phát động cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019

Những tấm bằng khen, những tấm huy chương ở nhiều cấp độ luôn được Tiến trân trọng, nâng niu như một động lực để phấn đấu vươn tới những giải thưởng lớn hơn.

Giải nhất “cuộc thi Tin học trẻ không chuyên thành phố Đà Nẵng, Huy chương Đồng cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc”…

Những tháng ngày trên giảng đường Bách khoa, Tiến vẫn tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình với những phát minh, sáng chế độc đáo.

Liên tục bốn năm từ 2011 đến 2016 và năm 2019, Tiến được trao tặng giải thưởng uy tín “Nhân tài Đất Việt”.

Năm 2015, khi vừa tốt nghiệp Đại học, Tiến đã vinh dự đạt giải thưởng “Quả Cầu Vàng-2015” với những sáng chế, giải pháp hữu ích được áp dụng trong thực tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Lê Anh Tiến là một trong mười nhân vật trẻ (dưới 30 tuổi) vinh dự có tên trong danh sách “People to Watch-2017” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Vậy điều gì đã mang đến cho Tiến bộ sưu tập đồ sộ như vậy? Đó chính là những phát minh, sáng tạo về công nghệ thông tin.

“Khi chứng kiến người khuyết tật sử dụng máy tính rất khó khăn, mình và một người bạn đã nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy tính bằng cách cử động đầu.

Đồng thời, sản phẩm còn tích hợp còi báo chống buồn ngủ, giúp các tài xế tránh mất tập trung và giảm tai nạn giao thông do mệt mỏi… Từ những ý tưởng đó, sản phẩm kính dành cho người khuyết tật – MultiGlass đã ra đời”, Tiến cho biết.

Những ứng dụng độc đáo của MultiGlass đã thôi thúc Tiến gửi sản phẩm công nghệ này tham gia cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 trong khuôn khổ sự kiện Techfest-2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.

Với giải quán quân, sản phẩm MultiGlass trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Startup World Cup-2020 được tổ chức tại San Francisco (Hoa Kỳ).

“Start-up” là đam mê

Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 2015, Tiến “đầu quân” cho một số doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước. Đến năm 2016, Tiến được một giáo sư của Đại học Stanford (Mỹ) đồng ý nhận theo học bậc Tiến sĩ.

Học sinh trường chuyên sáng chế chân giả thông minh cho người khuyết tật

Nhưng vì thời điểm đó đang dở dang một dự án “start-up” nên Tiến vẫn bảo lưu suất học cho đến bây giờ.

“Mình dự định khoảng hai năm nữa, khi các dự án đã phát triển ổn định sẽ rút cổ phần và tiếp tục cho việc học tập.

Bởi hiện tại, mình cũng đang rất bận rộn với việc phát triển sản phẩm Chatbot, một nền tảng nhắn tin chuyên nghiệp dành cho các doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh.

Chatbot hiện đã thu hút hơn 10 triệu người dùng đến từ nhiều quốc gia: Việt Nam, Đài Loan, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Với 5 thành viên đầu tiên, Công ty mình hiện đã có hơn 30 thành viên chỉ sau hơn một  năm phát triển”.

CEO Chatbot Việt Nam cũng chia sẻ thêm về bí quyết để thành công trong “start up” đó chính là đam mê.

“Chọn thời điểm nào để nhận vốn đầu tư là một yếu tố quan trọng khi có nhiều nhà đầu tư ngỏ lời muốn rót vốn cho các sản phẩm sáng tạo, khởi nghiệp của mình.

Nhưng không phải cứ nhận đầu tư sớm là hay… Những nhà đầu tư nghiêm túc sẽ chờ đến khi sản phẩm có thể tự nuôi sống mình, phát triển ổn định thì mới đầu tư”.

Để đi đến thành công hôm nay và đã từng nếm trải thất bại rất nhiều, Tiến nói rằng, điều quan trọng là sau mỗi thất bại, mình cố gắng đứng lên bằng ý chí, quyết tâm lớn hơn.

GIA NGUYÊN