Thầy trò cùng bắt tay chế tạo Robot thông minh phục vụ du khách

01/12/2019 06:24
THÀNH TRUNG
(GDVN) - Để sản xuất được một robot tự động có thể phục vụ du khách trong các khách sạn, thầy trò trong nhóm đã phải sang tận Mỹ để tìm hiểu về công nghệ chế tạo robot.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu AI (trí tuệ nhân tạo) của phòng nghiên cứu Điện – Điện tử và Trung tâm CSE (Đại học Duy Tân) đã công bố chế tạo thành công robot thông minh có khả năng dẫn đường cho khách tham quan trường bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt cũng như phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn.

Sang Mỹ học công nghệ chế tạo robot

Thầy Phạm Quyền Anh (phòng nghiên cứu Điện – Điện tử) cho biết, do cùng đam mê trong lĩnh vực về robot nên nhóm đã tập hợp những giảng viên, sinh viên của các khoa Điện - Điện tử, Du lịch, Quản trị Kinh doanh để phát triển sản phẩm.

Thầy trò cùng bắt tay chế tạo Robot thông minh phục vụ du khách ảnh 1
Nhóm sinh viên cùng sản phẩm robot thông minh. Ảnh: TH

Để bổ sung những kiến thức cần thiết, cả nhóm đã phải sang tận Đại học Nevada (Las Vegas, Mỹ) để trao đổi và nghiên cứu về robot.

“Đây là một cơ hội thực sự giá trị để tìm hiểu về quá trình nghiên cứu, sản xuất robot ở một đất nước phát triển.

Tại đây, nhóm nghiên cứu đã được tiếp cận với hệ điều hành The Robot Operating System (ROS).

Một trong những hệ điều hành robot được xây dựng theo kiến trúc mở, giúp cho việc thử nghiệm các ý tưởng, thuật toán dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Mũ bảo hiểm thông minh cảnh bảo ngủ gật và say rượu bia

Có lẽ vì thế mà rất nhiều nhà nghiên cứu về robot trên thế giới đã sử dụng hệ điều hành này để xây dựng và phát triển các nghiên cứu của họ.

Đặc biệt, nhóm đã tìm hiểu được các thuật toán định vị, đường đi cho robot qua sử dụng các cảm biến chuyên dụng như encoders, imu, scan laser, 3d camera kết hợp cùng các thuật toán thông minh khác, giúp cho robot hoạt động chính xác hơn".

Sau chuyến đi từ Mỹ về, cả nhóm bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo để cho ra đời một robot thông minh có khả năng thay thế hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ.

Bạn Trần Khánh Linh (thành viên nhóm) giới thiệu, phần đầu của robot thông minh này có cấu tạo gồm:

Một màn hình 10 inch để hiển thị khuôn mặt thú vị với những biểu cảm và trạng thái khác nhau như: vui, buồn, giận, gật đầu đồng ý, lắc đầu không đồng ý, trạng thái khi ngủ.

Phần thân dưới của robot là nơi chứa các bo mạch điều khiển, máy tính, cơ cấu di chuyển, và màn hình cảm ứng 24 inch.

Bên cạnh đó, robot còn được trang bị hai camera gồm: một camera thường để nhận biết khi có người đứng trước robot và một camera 3D để giúp xây dựng lại bản do mặt bằng nơi robot đang hoạt động.

“Thông qua màn hình cảm ứng được thiết kế vừa tầm tay, người dùng có thể tương tác với robot để xem thông tin đường đi được hiển thị, mức giá của các món ăn trong thực đơn cũng như gọi đồ uống hay thức ăn.

Nhờ tích hợp cảm biến bên trong và sự hỗ trợ của các thuật toán AI nên robot này có thể hỗ trợ và tương tác với người dùng bằng các câu lệnh đơn giản dựa trên công nghệ điều khiển bằng giọng nói, được cài đặt để có thể hiểu được ngôn ngữ của nhiều quốc gia trên thế giới”, Linh chia sẻ.

Nhiều kỳ vọng về robot thông minh

Theo chia sẻ của nhiều thành viên trong nhóm thì sản phẩm robot phục vụ này được chế tạo với mục đích ban đầu là đảm trách nhiệm vụ hỗ trợ các tân sinh viên và các vị khách trong và ngoài ngoài nước khi đến trường.

Thầy trò cùng bắt tay chế tạo Robot thông minh phục vụ du khách ảnh 2
Robot thông minh phục vụ được kỳ vọng sẽ được sử dụng rộng rãi tại các nhà hàng, khách sạn. Ảnh: TH

“Robot này sẽ như một nhân viên phục vụ, thực hiện hướng dẫn đường đi đến các phòng học, phòng hội nghị cho khách hoặc tân sinh viên...

Ngoài ra, nó còn được cài đặt thông tin về các phòng, ban, lịch sử phát triển của nhà trường để làm việc như một hướng dẫn viên du lịch”, một thành viên nhóm chia sẻ.

Ngay khi robot phục vụ đầu tiên được hoàn thành, thầy Quyền Anh và cả nhóm đã nhận thấy vai trò và sự hữu ích của robot trong thông tin và hướng dẫn nên đã tiếp tục phát triển thêm với nhiều công nghệ mới, hoàn chỉnh hơn.

Theo đó, robot thông minh mới này sẽ có đủ khả năng để phục vụ trong các môi trường đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao như: nhà hàng, khách sạn.

Những sáng chế độc đáo của các “kỹ sư nhí” Hồ Sang

“Do phải đảm trách nhiệm vụ khá quan trọng là đưa đón, hướng dẫn khách nên robot thông minh này được chế tạo để có thể linh hoạt trong di chuyển, có thiết kế bắt mắt với tạo hình khá dễ thương.

Đặc biệt, nó luôn thân thiện với khách khứa và có khả năng tương tác cao nhằm hỗ trợ tối đa cho người dùng”, thầy Quyền Anh nói.

Bạn Nguyễn Anh Quốc Huy (sinh viên năm 2, Khoa Điện-Điện tử, thành viên nhóm) cho biết: "Trong quá trình thiết kế robot, chúng em cũng đã được tiếp nhận rất nhiều kiến thức phục vụ cho việc học tập trong ngành Điện - Điện tử.

Hiện tại, chúng em đang mang robot đi tham gia cuộc thi khởi nghiệp và hy vọng có thể sản xuất nhiều mẫu robot sử dụng trong thực tế, góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất và giải phóng sức lao động cho con người".

THÀNH TRUNG