Đà Nẵng sẽ đề nghị công nhận văn bằng cho “nhân tài” du học nước ngoài trở về

10/05/2018 06:51 Tấn Tài
(GDVN) - Đà Nẵng sẽ đề nghị Bộ Giáo dục công nhận bằng cấp của các “nhân tài” được cử đi đào tạo ở nước ngoài theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản gửi sở Nội vụ và các cơ quan liên quan về việc: “tiến hành thủ tục công nhận văn bằng của học viên Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Bộ "kiểm định" văn bằng

Trước đó, ngày 10/4, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức, Ủy ban nhân dân các quận, huyện yêu cầu cán bộ, công chức viên chức đang công tác tại đơn vị có văn bằng tốt nghiệp đại học (hoặc sau đại học) do các cơ sở nước ngoài cấp, liên hệ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) để làm thủ tục công nhận văn bằng.

Đà Nẵng sẽ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận văn bằng của các học viên đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Ảnh: TT

Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp sau khi được công nhận sẽ là căn cứ xác nhận về trình độ đào tạo của người có văn bằng.

Đồng thời, văn bản công nhận văn bằng có giá trị pháp lý để người có văn bằng sử dụng văn bằng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo sở Nội vụ, tính đến tháng 4/2018, Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đã có 356 lượt học viên được thành phố cử đi học Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng ở nước ngoài theo đề án.

Đà Nẵng dự kiến thu hút nhân tài bằng chính sách đãi ngộ chưa từng có

Trong đó, đã có 214 lượt học viên tốt nghiệp và được bố trí công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố.

Học viên Đề án được cử đi đào tạo theo chương trình và tại các cơ sở đào tạo nước ngoài do thành phố quyết định.

Do đó, để tạo sự đồng bộ trong công tác quản lý học viên Đề án và đảm bảo tuân thủ các quy định, sở Nội vụ đã có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng để làm các thủ tục công nhận văn bằng cho các học viên thuộc đề án này.

Theo văn bản số 3142/UBND-SNV thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giao sở Nội vụ chỉ đạo Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc với Cục quản lý chất lượng (Bộ giáo dục và Đào tạo) để tiến hành các thủ tục công nhận văn bằng cho học viên Đề án theo quy định.

Chi phí cho việc tiến hành các thủ tục công nhận văn bằng được trích từ nguồn kinh phí thực hiện Đề án.

Trong đó, bao gồm chi phí công nhận văn bằng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chi phí chuyển phát nhanh giấy chứng nhận văn bằng và các chi phí phát sinh khác chi theo thực tế.

Nhiều vụ việc liên quan đến bằng cấp nước ngoài

Liên quan đến vấn đề bằng cấp do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương thì một trong những vi phạm dẫn đến quyết định kỷ luật cách chức ông Nguyễn Xuân Anh – Cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm.

Nhân tài một đi không trở lại, chính quyền khởi kiện

Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Anh có bằng tiến sĩ hệ chính quy, chuyên ngành quản trị kinh doanh tại California Southern University.

Tuy nhiên, trường này chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận bằng, nên bằng cấp của ông không hợp pháp.

Ngoài ra, quá trình triển khai thực hiện Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng cũng nảy sinh nhiều vấn đề bất cập.

Trong đó, có việc các học viên được cử đi đào tạo bằng nguồn ngân sách nhưng không quay trở lại phục vụ thành phố như cam kết ban đầu. Dẫn đến việc thành phố phải khởi kiện ra Tòa để đòi lại tiền.

Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu sở Nội vụ báo cáo việc ông Trần Văn Mẫn (hiện đang công tác tại sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng), đi học nước ngoài bằng nguồn ngân sách dù ông này không đủ tiêu chuẩn.

Ông Mẫn là con trai ông Trần Văn Minh, nguyên là Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng. 

Ông Minh đã bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam do liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm). Thời điểm ông Mẫn được cử đi học thì ông Minh đang đương chức Chủ tịch.

Tấn Tài