Đại học Công nghệ có hiệu trưởng mới

18/10/2014 07:07 Xuân Trung
(GDVN) - Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phùng Xuân Nhạ đã trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ cho PGS.TS Nguyễn Việt Hà.

Đây là Hiệu trưởng nhiệm kỳ thứ 3 và là Hiệu trưởng thứ 4 của Trường. 

Các Hiệu trưởng tiền nhiệm là: GS.VS.NGND Nguyễn Văn Hiệu, GS.TS.NGƯT Nguyễn Hữu Đức, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình. 

Tân Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tại Trường Đại học Takushoku (Nhật Bản), được phong Phó giáo sư ngành CNTT (năm 2009), từng kinh qua các chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN); Phó Viện trưởng Viện CNTT – ĐHQGHN; Phó Chủ nhiệm Khoa CNTT; Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ phần mềm – Khoa CNTT.

Giám đốc ĐHQG HN Phùng Xuân Nhạ đã trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ cho PGS.TS Nguyễn Việt Hà.

Trường ĐHCN là một trong 6 trường đại học thành viên của ĐHQGHN, được thành lập ngày 25/5/2004 theo Quyết định số 92/2004QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, trên cơ sở tổ chức lại Khoa Công nghệ và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học thuộc ĐHQGHN. Một điểm mốc khác rất có ý nghĩa lịch sử (được chọn là Ngày Truyền thống của Nhà trường) là ngày 18/10/1999, hợp nhất Khoa Công nghệ Thông tin và Khoa Công nghệ Điện tử - Viễn thông thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành Khoa Công nghệ trực thuộc ĐHQGHN, (đơn vị tiền thân của Trường ĐHCN). GS.VS.NGND Nguyễn Văn Hiệu - nhà khoa học có uy tín quốc tế của Việt Nam - là Hiệu trưởng sáng lập của Trường. 

Quá trình hình thành và phát triển Trường ĐHCN gắn liền với những quyết sách sáng tạo trong việc hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN. Trải qua 15 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Trường ĐHCN đã đạt được nhiều thành tựu trong đào tạo và nghiên cứu, khẳng định uy tín, vị thế trong nước và quốc tế:

Nhà trường đã thu hút và xây dựng được đội ngũ giảng viên có trình độ cao thuộc hàng đầu của đất nước, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Tỷ lệ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên trên 75%, tỷ lệ giáo sư và phó giáo sư đạt trên 26%. 

Với định hướng trở thành 1 trường đại học nghiên cứu, Nhà trường đã phát triển được môi trường nghiên cứu tích cực theo quan điểm “mỗi giảng viên là một nhà khoa học”, “tích hợp hoạt động đào tạo với nghiên cứu khoa học”. Các nhà khoa học của trường chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp bộ ngành đạt kết quả tốt. Số lượng các công trình khoa học được công bố trên các tạp chí, hội nghị quốc tế tăng hằng năm, tính bình quân đạt khoảng 2  bài/năm/giảng viên cơ hữu. Nhà trường đã phát triển được nhiều sản phẩm công nghệ giải quyết các bài toán thực tiễn của xã hội như, sản phẩm Khối tổ hợp công suất phát 8 đường dùng cho máy nhận biết mã chủ quyền quốc gia (đạt Cúp Vàng Techmart 2012); Cảm biến đo và xác định chiều của từ trường trái đất (đạt Cúp Vàng Techmart 2012); Quy trình và kết quả giải mã hệ gen 01 người Việt Nam đầu tiên… 

Xuân Trung