Đại học Quốc Gia có thực sự lọt vào top 700 của thế giới?

21/09/2012 07:17 Nguyễn Hoàng
(GDVN) - Thông tin từ website của ĐHQG Hà Nội dẫn lời phát biểu của GS.TSKH Vũ Minh Giang cho hay, ĐHQG Hà Nội lọt vào top 700 những trường đại học tốt trên thế giới, bỏ xa các trường đại học khác trong nước.

Vào lúc 14h30 ngày 20/8 trên website của Đại học Quốc Gia Hà Nội có đăng tải một bài viết VNU-ULIS: “Trên đường hội nhập, vươn tầm quốc tế” trong đó có đoạn: “Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh, từ 1/1/2013, Luật GDĐH có hiệu lực, đó là sự kiện lịch sử đối với giáo dục Việt Nam, đối với ĐHQGHN - lần đầu tiên trong lịch sử vị thế của ĐHQG được khẳng định bằng một bộ luật. Chính vì vậy, các em sinh viên có quyền tự hào là sinh viên của Trường ĐHNN, ĐHQGHN.

ĐHQGHN lọt vào top 700 những trường đại học tốt trên thế giới, bỏ xa các trường đại học khác trong nước, thành tích này cho thấy ĐHQGHN đang trên con đường hội nhập vươn lên tầm quốc tế. Đóng góp vào thành tích chung của ĐHQGHN, có vai trò quan trọng của Trường ĐHNN – một trường đại học hàng đầu không chỉ đào tạo ngoại ngữ mà còn đào tạo nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài…”.

ĐHQG lọt vào top 700 những trường đại học tốt trên thế giới, bỏ xa các trường đại học khác trong nước?

Thông tin này được đăng tải đúng vào thời điểm tổ chức Quacquarelli Symonds Ltd. (QS) vừa công bố bảng xếp hạng cho 700 trường đại học trên toàn thế giới cùng danh sách 250 đại học hàng đầu châu Mỹ Latin và 300 đại học hàng đầu châu Á năm 2012.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã gọi tới số máy của GS.TSKH Vũ Minh Giang và được chia sẻ đây là xếp hạng của QS. “Thông tin ĐHQG lọt vào top 700 đại học tốt nhất thế giới vào năm 2012, nhưng những số liệu để đánh giá là của năm 2011. Trên các tiêu chí mà ĐHQG phấn đấu thì khả năng năm 2012 sẽ cao hơn rất nhiều”, GS Giang nói.

Tuy nhiên, khi xem bảng xếp hạng của QS, ĐHQG Hà Nội chỉ nằm trong top 300 của châu Á và không nằm trong top 700 của thế giới.

Trước đó một ngày, sau phát biểu của GS Vũ Minh Giang, cư dân mạng sôi sục tìm kiếm ở QS, nhưng không tìm thấy ĐHQG Hà Nội trong top 700.

Trên wesite này, ĐHQG Hà Nội chỉ đứng thứ 37 các trường hàng đầu ở Đông Nam Á và đứng thứ 1051 thế giới.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Tiếp đó, phóng viên đã liên hệ với người phụ trách trang web của ĐHQG Hà Nội là anh Bùi Tuấn và được biết: Danh sách 700 này là dựa trên bảng xếp hạng của Webometrics xếp hạng các đại học lớn trên thế giới. Khoảng 20.300 trường tham gia xếp hạng thì ĐHQG đứng ở tốp 5% đầu, tính ra xếp thứ khoảng 743/20.300 trường xếp hạng.

Khi hỏi thông tin về việc GS Giang nói “top 700” này là theo xếp hạng của QS, anh Bùi Tuấn cho rằng, có thể do người viết bài nhầm lẫn (?).

Ít phút sau khi phóng viên trao đổi với anh Bùi Tuấn, ở phần phát biểu của GS Vũ Minh Giang đã được bổ sung thêm đường link dẫn tới http://www.webometrics.info/en/world.

Tuy nhiên, khi xem thứ hạng từ website này thì ĐHQG Hà Nội cũng không đứng ở top 700 như bài giới thiệu của GS Vũ Minh Giang, mà lại ở vị trí 1051.

Trên bản tin của ĐHQG trước đó cũng cho biết, ĐHQG đứng thứ 22 trong xếp hạng các trường ở khu vực Đông Nam Á. Tuy vậy, thực tế xem trên website này, ĐHQG Hà Nội lại xếp vị trí thứ 37 (?).

Cũng tại bảng xếp hạng này, trong top 100 trường đại học đứng đầu thế giới thì có tới 60 trường thuộc Mỹ. Nếu tính trong top 30 trường đứng đầu, có tới 36 trường của Mỹ;  ĐH Sao Paulo của Brazin đứng thứ 15; Anh có 2 trường là ĐH Cambridge đứng thứ 19 và ĐH Oxford đứng thứ 25; Thụy sĩ có một đại diện đứng thứ 29 là Viện Công nghệ Zurich.

Thông tin công bố từ website cho biết: “Webometrics của các trường đại học thế giới" là một sáng kiến ​​của Phòng thí nghiệm Cybermetrics, một nhóm nghiên cứu thuộc Superior Consejo de Investigaciones Científicas (CSIC), cơ quan nghiên cứu công cộng ở Tây Ban Nha.

Nguyễn Hoàng