Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có mặt trên nhiều bảng xếp hạng uy tín

26/12/2019 15:03 Việt Dũng
(GDVN) - Trong năm 2019, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt trong nhiều bảng xếp hạng uy tín trên thế giới, với thứ hạng tăng vượt bậc.

Ngày 26/12/2019, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chứ Hội nghị thường niên năm 2019.

Có mặt trên nhiều bảng xếp hạng uy tín

Năm 2019, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại nhiều bảng xếp hạng uy tín trên thế giới.

Ví dụ: Bảng xếp hạng QS World 2020, đơn vị này lọt vào top 701 – 750 của bảng xếp hạng này, thuộc top 66% đại học tốt nhất thế giới.

Tiêu chí danh tiếng học thuật của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng 70 bậc, xếp hạng 427 và chiếm trọng số cao nhất của bảng xếp hạng này.

Trong bảng xếp hạng đại học hàng đầu Châu Á – QS Asia University Ranking 2020, đơn vị này xếp hạng 143/550 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng nằm trong top 301 – 500 trên tổng số 2.100 trường đại học hàng đầu của 132 quốc gia, trong bảng xếp hạng các đại học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020.

Toàn cảnh Hội nghị thường niên năm 2019 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Tại bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu của THE World University Rankings 2020, đơn vị này đứng top 1001+.

Đây cũng là lần đầu tiên, Việt Nam có đại diện đứng trong bảng xếp hạng nói trên.

Theo Phó Giáo sư Lâm Quang Vinh – Trưởng ban Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 10 tháng đầu năm nay, đại học này đã công bố hơn 2.500 bài báo khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước.

Số bài báo được đăng trên các Tạp chí khoa học quốc tế tăng 32% so với năm ngoái.

Mở rộng phương thức tuyển sinh

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giáo sư Vũ Hải Quân – Phó Giám đốc thường trực, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong năm tới, đại học này sẽ mở rộng thêm phương thức tuyển sinh.

Năm 2020 sẽ hoàn thiện tuyển sinh đánh giá năng lực, để tuyển chọn sinh viên đại học đúng và đủ năng lực, mở rộng áp dụng xét tuyển theo SAT, A Level, trung học phổ thông quốc tế và mở rộng phương thức tuyển sinh phù hợp.

Trong năm tới, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ triển khai các chương trình đào tạo tích hợp đại học – thạc sĩ.

Xây dựng và áp dụng các quy định về liên thông, liên kết, công nhận tín chỉ của một số môn học trong chương trình đào tạo giữa các cơ sở đào tạo thành viên, khu vực, triển khai đào tạo liên thông đại học và sau đại học.

Việt Dũng