Dấu ấn của Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch trong chuyến thăm Việt Nam

06/03/2015 16:47 Tin từ Đại sứ quán Đan Mạch
(GDVN) - Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch đã đạt được những kết quả quan trọng.

Từ ngày 4 đến ngày 6/3/2015, Bộ trường Giáo dục Đan Mạch, bà Christine Antorini đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm đã đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt là củng cố hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Đan Mạch ở cấp độ chính phủ đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự kết nối và hợp tác cụ thể giữa các cơ sở giáo dục Việt Nam và Đan Mạch. 

Bộ trưởng Christine Antorini cho biết bà đã có những cuộc gặp hiệu quả đem lại cho bà ấn tượng tốt về Việt Nam – một xã hội năng động đang phát triển nhanh. Đồng thời những cuộc gặp cũng đề cập đến giải pháp làm thế nào để thiết lập mối quan hệ và hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong Giáo dục.

“Các cơ sở giáo dục Đan Mạch có truyền thống cũng như vai trò mạnh mẽ trong việc cung cấp các giải pháp giáo dục và học tập độc đáo đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sẽ là một sự hợp tác tốt đẹp giữa những thách thức và nhu cầu giáo dục của Việt Nam và thế mạnh độc đáo của Đan Mạch trong lĩnh vực  đào tạo nghề, đào tạo kinh doanh bậc trên trung học cơ sở, đào tạo kỹ thuật và các lĩnh vực khác”, Bộ trưởng Christine Antorini kết luận trong cuộc gặp báo chí. 

Trước đó, thỏa thuận Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Đan Mạch được ký kết trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Đan Mạch vào năm 2013. Trong thỏa thuận này, Giáo dục được đặt ra như một nội dung ưu tiên quan trọng.

Đã có những dự án trong lĩnh vực giáo dục được thiết lập thành công với sự tham gia của các cơ sở giáo dục Đan Mạch và đối tác Việt Nam.

Một ví dụ là dự án phát triển chương trình giảng dạy với sự tham gia của  Đại học Aarhus.

Một ví dụ khác là dự án đang tiến triển giữa Trường kinh doanh Niels Brock Copenhagen và Đại học Zealand với các đối tác Việt Nam (theo thứ tự lần lượt) là Đại học Ngoại thương và Đại học Dược Hà Nội.

Một số các dự án đang được hình thành, trong đó bao gồm ý tưởng hỗ trợ các công ty Đan Mạch tại Việt Nam trong nỗ lực nâng cao kỹ năng và hiệu suất làm việc cho các nhân viên của công ty. Một dự án thí điểm đầy hứa hẹn đang được khởi động với sự tham gia của một số công ty Đan mạch hoạt động tại Việt Nam như Esoftflow, ColorClub và các công ty khác trong lĩnh vưc đồ họa tại Việt Nam.

Một số hình ảnh của Bộ trưởng Christine Antorini trong chuyến thăm Việt Nam: 

Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch và Hiệu trưởng GS Hoàng Văn Châu tại Hội chợ việc làm cho sinh viên ĐH Ngoại thương TP Hồ Chí Minh
Bộ trưởng lắng nghe sinh viên tham gia phỏng vấn với công ty Đan Mạch tại hội chợ việc làm
Bộ trưởng lắng nghe sinh viên tham gia phỏng vấn với công ty Đan Mạch tại hội chợ việc làm
Bộ trưởng phát biểu tại Hội chợ việc làm
Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch tiếp kiến Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch và Đại sứ Đan Mạch chụp ảnh lưu niệm trước trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch và Đại sứ Đan Mạch tại buổi họp báo kết thúc chuyến thăm

Hỗ trợ phát triển của Đan Mạch dành cho Việt Nam

Kể từ năm 1994 Đan Mạch đã hỗ trợ phát triển VN với khoản tiền hơn 1,3 tỉ đô la Mỹ. Thông qua sự hỗ trợ này, Đan Mạch đã đóng góp cho sự phát triển mạnh mẽ bao gồm sự tăng trưởng về kinh tế đang diễn ra ở Việt Nam.

Trong năm 2014-2015 Đan Mạch sẽ giải ngân 90 triệu đô la Mỹ viện trợ không hoàn lại dành cho Việt Nam.

Đan Mạch cho đến nay là đất nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho VN trong số các quốc gia thành viên cộng đồng châu Âu. Số tiền viện trợ không hoàn lại của Đan Mạch chiếm gần 25% tổng số tiền viện trợ không hoàn lại của cộng đồng châu Âu.

Tin từ Đại sứ quán Đan Mạch