Dẫu khó, không bỏ giảng đường

19/09/2012 06:15 Theo Tiền phong
Căn nhà cấp 4, đầu voi đuôi chuột chưa tới 30 m2 tại đường 102, Tăng Nhơn Phú, quận 9, TPHCM là nơi sinh sống của đại gia đình Nguyễn Anh Dũng (gồm mẹ, vợ chồng anh chị và cháu nhỏ)

Nhà nghèo nhưng Dũng cố gắng vươn lên thi đậu đại học (ĐH). Nhưng nỗi lo tiền bạc vẫn làm khó cậu sinh viên nghèo...

Dũng tên đầy đủ là Nguyễn Anh Dũng (ảnh), tân sinh viên Trường ĐH Giao thông Vận tải cơ sở 2. Kỳ thi ĐH, CĐ năm nay, ngoài đậu vào ĐH Giao thông Vận tải cơ sở 2 với số điểm 20,5, Dũng còn thi đậu vào Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức với số điểm 22,5.

Dẫu có khó khăn nhưng Dũng không bỏ học

Dũng sinh ra trong gia đình nghèo, bố làm thợ hồ nhưng đã mất từ năm cậu mới lên 6 tuổi. Từ ngày bố mất, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng trên vai bà Huỳnh Thị Thu Vân – mẹ Dũng

Để lo cho 2 đứa con ăn học, bà làm đủ mọi thứ: đi làm thuê, nhận trông trẻ… Thế nhưng khó khăn chồng chất, người chị đầu của Dũng học hết lớp 9 đành ngậm ngùi nghỉ học đi làm công nhân vì không có tiền.

Riêng Dũng là con út được mẹ và chị lo cho học đến hết lớp 12 và thi vào ĐH. Không phụ lòng mẹ và chị, 12 năm học phổ thông, Dũng đều đạt học lực khá giỏi và nhận nhiều học bổng.

Bà Vân tâm sự: “Từ ngày bố nó mất, nhà đã khó lại càng khó hơn. Chị nó đi làm công nhân lương tháng 3 triệu đồng chỉ đủ để trang trải ăn uống hằng ngày. Anh rể của nó thì công việc không ổn định, làm thuê làm mướn ngày có ngày không. Ngày nó báo đậu 2 trường tui mừng lắm! Nhưng lại lo vì không có tiền nhập học. Bao nhiêu năm rồi nhà tui vẫn ở trong diện xóa đói giảm nghèo. Cuối cùng tui phải mượn tiền của hàng xóm được ba triệu rưỡi để nó đóng tiền nhập học”, bà Vân nói.

Tiếp chúng tôi tại căn nhà của mình, Dũng thành thật nói: “Từ nhỏ tới giờ em chỉ biết đi học rồi về phụ gia đình chuyện cơm nước, chứ ít đi ra tiệm internet nên không rành về email. Nhiều lần muốn nói mẹ mua máy tính nhưng suy đi nghĩ lại em lại thôi vì không biết mẹ lấy đâu ra tiền để mua”.

Ngồi kế bên con, bà Vân nói phụ vào thêm: “Có lúc nó bảo mượn tiền mua cho nó bộ máy tính nhưng mượn thì lấy đâu ra trả nợ, nên đành thôi. Ngay cả khi chọn trường thi ĐH, nó cũng chọn trường nào gần nhà để thi chứ không dám chọn trường xa vì sợ phải đi học xa tốn kém”.

Dũng tâm sự: “Khó khăn thật nhưng em sẽ cố gắng theo học hết ĐH để sau này ra trường kiếm việc làm ổn định lo cho mẹ, và chị”.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Việt Nam có hàng nghìn học sinh chết đuối thương tâm

Sốc: Thầy giáo đánh học sinh chảy máu đầu

Chùm ảnh: Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại Trường ĐH KHXH & NV

Dạy bơi cho học sinh cấp I: Các trường... "tự bơi"

GS Hồ Ngọc Đại: "Giáo dục phổ thông nên rút xuống 11 năm"

Chủ tịch nước: "Cần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực chất"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo Tiền phong