Đầu năm, lại rộn ràng chuyện họp lớp

01/02/2020 06:49 Nhật Duy
(GDVN) - Gặp nhau, không đề cao những người thành đạt, không giễu cợt, chê bai những người thất bại mới là điều đáng trân quý trong những buổi họp lớp.

Họp lớp- nghe qua thì đơn giản vô cùng nhưng bàn sâu vào vấn đề thì chuyện họp lớp có rất nhiều chuyện đáng bàn. Họp để mọi người xích lại gần nhau hơn, họp để tình cảm thêm gắn kết, họp để tri ân…

Nhưng, không phải ai cũng thích đi họp, không phải ai cũng muốn tham gia bởi có rất nhiều những lý do khác nhau nên việc họp lớp chỉ được một vài lần đầu, về sau thường lạc lõng và rất ít người tham dự.

Việc họp lớp không phải lúc nào cũng đem lại niềm vui cho mọi người (Ảnh minh họa: Báo Hà Tĩnh)

Việc họp lớp được nhiều lứa tuổi tổ chức vào dịp đầu Xuân. Có những lớp xa trường 5 năm, 10 năm, 20 năm... Nhưng, có có những lớp mới xa trường vài ba năm mà năm nào cũng họp lớp.

Nếu như bạn bè xa nhau nhiều năm, khi mà mọi người đã trưởng thành thì việc họp lớp 1 lần cũng là việc làm ý nghĩa để mọi người cùng nhau nhìn lại những kỷ niệm đã có một thời gắn bó với nhau.

Họp lớp, sẽ giúp cho nhiều bạn bè xích lại gần nhau sau nhiều tháng năm không liên lạc được hoặc chưa có nhiều thời gian gần gũi bên nhau.

Điều đáng quý là khi họp lớp có thể những bạn bè thời xưa bây giờ khá giả mà giờ đây trong lớp có một vài bạn gặp khó khăn, hoạn nạn, mọi người chung tay giúp đỡ bạn mình.

Đặc biệt, có sự trở về thăm lại trường xưa, lớp cũ, thăm lại những thầy cô giáo đã từng dạy mình. Đến thắp cho thầy cô đã mất một nén nhang tưởng nhớ cũng là việc hiếu nghĩa, nhớ về cội nguồn.

Thế nhưng, việc họp lớp cũng có rất nhiều điều khó nói mà không phải ai cũng có thể giãi bày được. Vì nó liên quan đến nhiều vấn đề tế nhị mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu được.

Họp lớp đừng chứng tỏ là mình hơn bạn bè

Họp lớp là việc bạn bè gặp lại nhau để hàn huyên, ôn lại kỷ niệm, thăm hỏi nhau về công việc, gia đình hiện tại của mỗi thành viên trong lớp.

Ba mươi năm, chúng tôi trở về ngôi trường cũ của mình

Điều mà ai cũng biết là trong mỗi lớp học có người thành đạt, có người hạnh phúc, có người làm ông này, bà nọ…nhưng cũng có nhiều người lam lũ với ruộng đồng, với công việc nặng nhọc và có cả những người không tìm được hạnh phúc trọn vẹn.

Gặp nhau, không đề cao những người thành đạt, không giễu cợt, chê bai những người thất bại mới là điều đáng trân quý trong những buổi họp lớp. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp cố tình khoe khoang những điều mà mình đang có bằng những lời lẽ trịnh thượng và có những lời lẽ xem thường bạn bè mình.

Khi xếp ngồi vào bàn tiệc, vẫn là cách xếp ai thành đạt ngồi với nhau, ai không thành đạt, nghèo khó ngồi với nhau, thành ra ngay trong buổi họp lớp đã chia thành “nhiều thành phần” và tạo khoảng cách cho nhau.

Vấn đề quan trọng nhất của việc họp lớp là kinh phí tổ chức. Nếu như năm nào cũng họp thì dễ dàng nhưng hàng chục năm xa trường mới họp lớp thì thường là tổ chức lớn nên cần rất nhiều kinh phí.

Việc đầu tiên là phải tìm một vài “nhà tài trợ” cứng rồi sau đó phát động tất cả các bạn bè trong lớp.

Giờ đây, gần như ai cũng có zalo, facebook nên khi cần họp lớp là những người chủ trì thường tạo nhóm để chát hàng ngày với nhau. Những tin thông báo đóng tiền, những tin nhắc khéo những người chưa đóng khiến cho nhiều người cũng không dễ chịu chút nào.

Có những người đóng góp hàng chục triệu đồng hay vài triệu đồng cũng là việc bình thường nhưng có những người đóng vài ba trăm nghìn cũng khó khăn vì nó bằng cả một vài ngày lao động của họ nhưng thường mọi người đều chung tay đóng góp.

Chiếc ghế, chén đũa dành cho thầy giáo cũ

Đóng góp để bằng bạn bằng bè, để đỡ bị bạn bè xem thường mình thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu trong gia đình. Vì thế, nhiều khi câu chuyện họp lớp lại dẫn đến những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình bạn mình.

Nhiều người đi họp lớp một, hai lần đầu rồi về sau tìm cách rút lui vì họp lớp không phải lớp nào cũng chú trọng nội dung cho buổi họp. Hẹn nhau ra một quán nào đó, tán gẫu vài ba câu chuyện tầm phơ, tầm phào rồi ngồi vào bàn nhậu.

Rượu vào lời ra, khích bác nhau, chê bai nhau trong chuyện hùn hạp tiền khiến cho nhiều người chán ngán. Buổi họp lớp đã không có ý nghĩa mà nó trở thành nỗi ám ảnh cho những người khó khăn, không thành đạt.

Chính vì thế, những lần họp lớp càng về sau càng teo tóp dần người dự. Phần lớn chỉ có những người thành đạt, “cùng đẳng cấp” với nhau thì nói chuyện, ăn uống, đóng góp mới “hợp” được với nhau.

Những người “yếu thế” cũng tự biết cách để rút lui bởi họp lớp vui thì có vui thật nhưng nó chủ yếu dành cho những người thành đạt, giàu có…

Đầu Xuân- nhiều lớp học lại rục rịch cho chuyện họp lớp, họp khóa học của mình. Vui thì vui thật nhưng đã họp lớp thì tất cả mọi người đều vui thì cả nên làm.

Nếu chỉ vui có một nhóm người thì việc họp lớp cũng cần được cân nhắc cẩn thận. Đừng để những buổi họp lớp trở thành những chuyện đấu khẩu, cạnh khóe nhau hay đến để khoe khoang thì họp lớp để làm gì?

Nhật Duy