ĐH Y dược TPHCM: Nhiều sinh viên 15 năm vẫn chưa tốt nghiệp

25/10/2012 10:43
(GDVN) - ĐH Y dược TPHCM vừa công bố danh sách 39 sinh viên học quá 9 năm vẫn chưa tốt nghiệp; Báo cáo giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội nhận định thực tế tại một số trường mầm non có chuyện gửi con sớm và nhận con muộn phải nộp thêm tiền.

Mở rộng đối tượng học sinh giỏi được tuyển thẳng vào đại học

Nếu như quy định hiện hành chỉ ưu tiên cho HS tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được tuyển thẳng vào trường ĐH, thì dự thảo mở rộng thêm đối tượng là HS tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi Olympic khu vực và quốc tế do Bộ tổ chức cũng được tuyển thẳng vào các trường ĐH theo nguyện vọng đăng ký. Bộ cũng dự kiến thay đổi về quy định đối tượng và số lượng HS thi chọn vào đội tuyển Olympic.

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Theo đó, đối tượng là các HS đã đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG quốc gia cùng năm theo nguyên tắc tuyển từ cao xuống thấp theo điểm thi, đảm bảo số HS được tuyển chọn cho mỗi môn thi không vượt quá 8 lần số HS cần chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn đó; hoặc những HS đã tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi Olympic khu vực và quốc tế do Bộ tổ chức trong các năm trước năm tổ chức kỳ thi.

Gửi con sớm, nhận con muộn phải nộp thêm tiền

Báo cáo giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội nhận định thực tế tại một số trường mầm non có chuyện gửi con sớm và nhận con muộn phải nộp thêm tiền.

Kết quả giám sát tình hình thu chi học phí và một số khoản thu khác đầu năm học 2012-2013 tại các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn thành phố, vừa được Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố công bố cho thấy vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm, thực hiện việc thu không đúng quy định.

Vi phạm phổ biến theo dạng một số trường thu những khoản thu không có trong quy định như thu tiền học phẩm với mức 50.000 đồng/năm, thu tiền ghế chào cờ 40.000 đồng/năm, thu tiền photo đề thi, giấy thi của học sinh.

Ngoài ra, báo cáo cũng nêu rõ hầu hết các trường thu những khoản không đúng quy định đều theo cách thức chưa rõ ràng, có biểu hiện trùng lặp như thu tiền học môn tự chọn với môn tin học, trong khi đây là khoản đã có sự hỗ trợ của ngân sách thành phố.


Học bác sĩ quá 9 năm vẫn chưa ra trường

Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố danh sách 39 sinh viên khoa y của trường quá thời hạn học 9 năm học (từ khóa 2003 trở về trước).

Trong số này có nhiều sinh viên từ các khóa năm 1994, 1995, 1996... Ngoài duy nhất sinh viên bị bệnh tâm thần nên nhà trường cấm thi từ năm thứ sáu, còn lại hầu hết sinh viên trong danh sách trên thuộc diện nợ nhiều môn hoặc thi rớt tốt nghiệp.

Đặc biệt có nhiều sinh viên nợ đến 15 - 16 môn học, trong đó phần lớn thi đi thi lại nhiều lần vẫn không đậu hoặc bỏ thi.

Ông Lý Văn Xuân - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết theo quy chế của Bộ GD-ĐT, sau khi hết thời gian học (sáu năm) sinh viên y khoa được quyền thi tốt nghiệp trong vòng ba năm.

Nếu quá thời gian trên, sinh viên sẽ bị buộc thôi học. Tuy nhiên, do trước đây đào tạo theo niên chế nên trường cho lưu ban đối với một số trường hợp.

Nhiều trường hợp khác thuộc diện ưu tiên tuyển sinh, trúng tuyển vào trường không theo nổi chương trình nhưng các địa phương có văn bản gửi đến trường xin cho học lại, thi lại hai, ba lần vẫn không đậu.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Độc giả từ Pháp nêu 15 điểm cần đổi mới hệ thống giáo dục Việt Nam

Bộ Giáo dục "đẻ" ra trường ngoài công lập, nhưng không "nuôi"

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD: “Giáo dục phổ thông 11 năm là vừa đủ”

Chùm ảnh: Trẻ lại “oằn lưng” vác cặp đến trường

Vụ "canh gà Thọ Xương" và "HS nhập vai cám": Hai cái kết buồn!

PTT Nguyễn Thiện Nhân: "Phải thích nghi đào tạo với chi phí thấp"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng