Địa phương chịu trách nhiệm giám sát bán trú vệ tinh, chưa cấp phép

03/06/2017 06:23 Phương Linh
(GDVN) - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định, bán trú vệ tinh là một nhu cầu có thật từ phụ huynh, nhưng vẫn chưa có hướng dẫn cấp phép

Ngày 2/6, ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, về loại hình bán trú vệ tinh trong thời gian vừa Báo đã phản ánh.

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định, cho tới nay, thành phố vẫn đang kiến nghị lên trung ương, hiện chưa có cơ chế, hướng dẫn để cấp phép cho loại hình bán trú vệ tinh (cơ sở giáo dục tư nhân có giữ trẻ bán trú) hoạt động.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Đạt vẫn thừa nhận, do nhu cầu của phụ huynh là có thật, nên trước mắt, thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện quan tâm, kiểm tra và giám sát đối với những cơ sở bán trú vệ tinh, quan trọng nhất vẫn là sự an toàn của trẻ.

Nếu không cho bán trú vệ tinh hoạt động, phụ huynh không gửi ở các cơ sở bán trú vệ tinh, thì cũng sẽ gửi trẻ ở các hộ gia đình, lúc đó nguy cơ mất an toàn còn cao hơn là ở các cơ sở (sân bãi, phòng ốc tốt hơn).

Nhóm bán trú Bình Minh ở hẻm 51 đường Phạm Văn Chiêu, phường 14 - quận Gò Vấp (ảnh: P.L)

Chính vì vậy, trách nhiệm chính trong việc quản lý những cơ sở bán trú vệ tinh, trước hết phải thuộc về địa phương, mà cụ thể là cấp phường, rồi tới quận huyện.

Một ngõ nhỏ có 4 điểm bán trú vệ tinh không phép ở quận Gò Vấp

Trong đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội phải có trách nhiệm tham mưu cho Ủy ban nhân dân quận, huyện giám sát loại hình hoạt động mới trong lĩnh vực giáo dục này.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, hàng loạt cơ sở bán trú vệ tinh ở Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động không phép, nhất là ở quận Tân Bình, Bình Tân và Gò Vấp.

Thậm chí, chỉ trong một con hẻm rất nhỏ trên đường Phạm Văn Chiêu (phường 14 – quận Gò Vấp) mà có đến 4 nhóm hay lớp bán trú, chủ yếu là phục vụ cho học sinh tiểu học.

Rõ ràng, nhu cầu bán trú vệ tinh là có thật, thậm chí là rất lớn, trong bối cảnh học bán trú trong trường học vẫn đáp ứng hết nhu cầu của phụ huynh.

Tuy nhiên, việc chậm triển khai cơ chế, hướng dẫn cấp phép cho loại hình này hoạt động, chắc chắn ít nhiều sẽ gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý ở địa phương, cũng như thiệt thòi về mặt quyền lợi (nhu cầu học bán trú – PV) của học sinh.

Phương Linh