Dịch giã thế này, phụ huynh xin thầy cô đừng mời học sinh học thêm online

22/09/2021 09:34 Lê Mai
GDVN- Dạy thêm học sinh chính khóa online là một vấn đề mới phát sinh trong dịch bệnh hiện nay.

Chuyện học thêm, dạy thêm chưa bao giờ cũ với giáo dục nước ta, ngay cả khi cả nước đang gồng mình chống “giặc” Covid-19.

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến mọi thành phần xã hội thế giới nói chung và nước ta nói riêng; trong đó, đối tượng yếu thế chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp chính là học sinh.

Trong dịch bệnh phức tạp, các địa phương đã có các phương án dạy học, đảm bảo “không đến trường nhưng không ngừng học” như các tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Hậu Giang, Hưng Yên, Kiên Giang, Long An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Học sinh tại những địa phương này vẫn đang học trực tuyến, học qua truyền hình và hiện vẫn chưa có lịch quay trở lại trường học để học trực tiếp.

Ngoài ra, có 14 địa phương kết hợp vừa dạy học trực tiếp, vừa học trực tuyến và qua truyền hình là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Bình Thuận, Cà Mau, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Trị, Sơn La và Thừa Thiên Huế.

Hiện chỉ có 25 tỉnh, thành phố cho 100% học sinh đến trường.[1]

Trong bối cảnh học sinh học trực tuyến, học trên truyền hình, hàng ngày “dán mắt” vào thiết bị điện tử quá lâu, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý học sinh; gây bức xúc cho phụ huynh.

Phụ huynh càng bức xúc hơn khi có giáo viên “mời gọi” học sinh chính khóa học thêm trực tuyến, không ít phụ huynh đã phản đối trên mạng xã hội.

Phụ huynh bức xúc khi giáo viên “mời gọi” học sinh chính khóa học thêm trực tuyến (Ảnh chụp màn hình)

Không chỉ phụ huynh, ngay chính giáo viên cũng không tán đồng với việc giáo viên “mời gọi” học sinh chính khóa học thêm trực tuyến trong bối cảnh hiện nay.

Giáo viên đăng tải ý kiến phản đối dạy thêm học sinh chính khóa học thêm trực tuyến trong bối cảnh hiện nay (Ảnh chụp màn hình)

Phần lớn bình luận đều đồng cảm với bức xúc của phụ huynh học sinh, giáo viên trước việc dạy thêm học sinh chính khóa trong dịch bệnh phức tạp, đang tàn phá kinh tế, phụ huynh mất việc, không có thu nhập trang trải cuộc sống.

Dạy thêm học sinh chính khóa online là một vấn đề mới phát sinh trong dịch bệnh hiện nay; Thông tư Số: 17/2012/TT-BGDĐT, Quyết định Số: 2499/QĐ-BGDĐT ngày 26/8/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về dạy thêm, học thêm hoàn toàn chưa đề cập.

Hay nói cách khác, phải chăng việc dạy thêm online đối với học sinh chính khóa chưa có chế tài xử lý? Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là: trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, giáo viên có nên mời học sinh chính khóa học thêm không?

Nếu giáo viên chủ động mời học sinh chính khóa học thêm online, rất dễ bị phụ huynh, học sinh đánh giá “sống không có tình, có tâm” như vị phụ huynh trên chia sẻ.

Nếu giáo viên tổ chức dạy thêm online, chính đồng nghiệp suy nghĩ “đây là hành động không thể chấp nhận được”.

Nhìn chung dù dưới góc độ cha mẹ học sinh hay thầy cô đồng nghiệp thì việc một số giáo viên nào đó lợi dụng dịch bệnh mời gọi hay tổ chức dạy thêm online cho học sinh chính khóa để thu tiền lúc này đều khó chấp nhận được.

Dạy thêm học sinh chính khóa thu tiền kéo giáo dục giật lùi
Dạy thêm học sinh chính khóa thu tiền kéo giáo dục giật lùi

Vì thế, mời gọi hay tổ chức dạy thêm online học sinh chính khóa trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay thầy cô nên cân nhắc; nếu học sinh hoàn toàn tự nguyện, giáo viên tự tâm dạy miễn phí sẽ là hành động đẹp lan tỏa sự tử tế giữa mùa dịch bệnh này.

Về phía Bộ, nên chăng cần có văn bản quy định việc dạy thêm online học sinh chính khóa của cá nhân, nhà trường trong mùa dịch bệnh nói riêng và bình thường nói chung.

Hoạt động dạy học có thu tiền của người học, có nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông nhưng ngoài kế hoạch giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành là dạy thêm, dù trực tiếp hay online; cần có một cơ chế giám sát để đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dạy và người học.

Tài liệu tham khảo:

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/dang-co-24-tinh-thanh-day-hoc-truc-tuyen-va-truyen-hinh-post221164.gd

- Thông tư Số: 17/2012/TT-BGDĐT.

- Quyết định Số 2499/QĐ-BGDĐT ngày 26/8/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Lê Mai