Đinh tộc dạy hậu duệ rằng "thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng"

06/11/2016 08:12 Dung Phương
(GDVN) - Sự kiện trao học bổng năm đầu thí điểm của dòng họ Đinh đã tạo sức lan tỏa xã hội về khuyến học, khuyến tài trong một xã hội học tập.

Vốn nổi tiếng với câu nói "đánh giặc như dòng họ Đinh",  tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, sáng 5/11, nhiều cá nhân xuất sắc và các Giáo sư, Tiến sĩ mang họ Đinh đã có một hoạt động ý nghĩa để khích lệ truyền thống ham học trong phạm vi dòng tộc.

Trở thành dòng họ đầu tiên thí điểm trao học bổng dòng tộc!

Lễ tuyên dương học sinh – sinh viên đạt giải cao trong kỳ thi Olympic Quốc tế và Thủ khoa tốt nghiệp Đại học” tổ chức sáng 5/11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám là sự kiện thí điểm trao học bổng của dòng họ Đinh.

Trong đó có 3 sinh viên đạt Huy chương vàng quốc tế và 5 sinh viên Thủ khoa tốt nghiệp các trường Đại học, thể hiện một truyền thống hiếu học, khuyến học tốt đẹp của dân tộc.

Ở Việt Nam, đây là dòng họ đầu tiên tổ quyết định tổ chức vinh danh những thế hệ trẻ trong cùng dòng tộc nhằm khuyến khích các em vươn cao, vươn xa hơn nữa trên con đường học vấn.

Hy vọng đây cũng là dấu mở đầu giúp lan tỏa một thái độ khuyến học từ hạt nhân xã hội – gia đình, rộng hơn là dòng họ với mỗi thế hệ trẻ.

Nhiều nhà khoa học, Giáo sư, Tiến sĩ, gia đình và các em trong họ Đinh từ nhiều tỉnh thành đã hội tụ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - nơi ra đời trường học đầu tiên, trở thành biểu tượng của truyền thống hiếu học dân tộc càng làm sự kiện trở nên ý nghĩa, đáng trân trọng hơn.

Lễ tuyên dương học sinh – sinh viên đạt giải cao của dòng họ Đinh  tổ chức sáng 5/11 (Dung Phương).

Trao đổi với phóng viên, Trưởng ban liên lạc dòng họ, Giáo sư. Tiến sĩ Đinh Xuân Dũng cho biết:

Qua hoạt động trao học bổng thí điểm này, chúng tôi muốn tạo sức lan tỏa trong xã hội về việc khuyến học, khuyến tài và xây dựng một xã hội học tập, đồng thời, khuyến khích các gia đình nuôi dưỡng con cái theo tinh thần khởi nghiệp và xây dựng con người.

Tuy biểu dương có 8 sinh viên xuất sắc nhất nhưng tạo ra một sự lan tỏa tích cực khi mà việc giáo dục từ gia đình, dòng họ Việt Nam hiện nay với con cái đang tồn tại nhiều bất cập”.

Đánh giá về tầm quan trọng của giáo dục gia đình, dòng họ, Giáo sư. Tiến sĩ Đinh Xuân Dũng nhấn mạnh đến vai trò gia đình, dòng họ là nơi ra đời và giúp duy trì dòng dõi:

“Gia đình và dòng họ là cái nôi đầu tiên, ấm áp hình thành nhân cách, tài năng con người, là môi trường trực tiếp để con người vươn lên.

Nếu môi trường đó tốt, có sự gắn kết thì con người sẽ tốt hơn, trực tiếp và gắn bó ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Thứ hai, dòng họ là nơi tồn tại các gen có tính di truyền và cần được bảo vệ, do đó cần khẳng định để tạo sự bền vững.

Từ ngàn xưa dòng họ Việt Nam cũng có truyền thống gắn kết đặc biệt với nhau giúp sản sinh nhân cách mỗi người.

Sự kết nối này một thời từng tạo cho sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và chủ nghĩa yêu nước Việt Nam. Do vậy, có thể nói chỉ một dòng họ tiên phong khích lệ khuyến học cũng có tác động lan tỏa, khơi dậy tinh thần của những tập thể khác”.

“Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”

Hội tụ tại sự kiện, dòng họ Đinh hiện có nhiều người mang học hàm cao, trong đó có Giáo sư. Tiến sĩ Đinh Xuân Dũng, Tiến sĩ Đinh Văn Hiến, Giáo sư -Tiến sĩ Đinh Văn Nhã...

8 cá nhân được vinh danh và trao giải bao gồm:

1. Đinh Tuấn Bảng (Huy chương vàng Olympic Hóa học Quốc tế năm 2015).

2. Đinh Thị Hương Thảo (Huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế năm 2015, 2016; giải nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất do hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương trao tặng).

3. Đinh Quang Hiếu (Huy chương vàng Olympic Hóa học Quốc tế năm 2016).

Với các em đạt Huy chương vàng Olympic quốc tế, ban tổ chức trao tặng 1 thư khen, kỉ niệm chương và 10 triệu đồng tiền mặt.

5 sinh viên Thủ khoa tốt nghiệp các trường Đại học:

Gia đình thần thánh và “tứ gia đồng đường”

1. Đinh Nho Minh (Thủ khoa Tốt nghiệp Đại học Học viện Chính sách và Phát triển)

2. Đinh Thị Duyên (Thủ khoa Tốt nghiệp Đại học Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam).

3. Đinh Xuân Chung (Thủ khoa Tốt nghiệp Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội)

4. Đinh Duy Lực (Thủ khoa Tốt nghiệp Đại học Học viện Phòng không Không quân).

5. Đinh Thị Nho (Thủ khoa Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân).

5 sinh viên Thủ khoa cũng được trao tặng thư khen, kỉ niệm chương và số tiền là 5 triệu đồng tiền mặt.

Tòa bộ số tiền này được lấy từ quỹ ban liên lạc họ Đinh Việt Nam.

Nói về niềm tự hào dòng họ, Giáo sư Dũng cho biết: “Tôi cảm thấy rất sung sướng mỗi khi được nghe trên báo, đài, truyền hình có một người họ Đinh nào đó làm được một việc tốt và cũng cảm thấy rất xấu hổ khi nghe người nào họ mình lại làm việc xấu”.

Tâm sự về con đường học vấn thành tựu và đầy gian khổ của mình, Giáo sư. Tiến sĩ Đinh Văn Dũng xúc động:

"Là một nhà khoa học, con đường đi vào sự nghiệp của tôi vô cùng gian khổ. Tôi đã từng đạt học sinh giỏi Văn trong 6 người ở kì thi Học sinh giỏi đầu tiên do cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tổ chức năm 1962.

Những thương gia yêu nước nổi tiếng trong lịch sử

Với tư cách là một người có trên 50 năm hoạt động và 20 năm công bố công trình khoa học, tôi muốn gửi gắm tâm sự, đây mới chỉ là bước khởi đầu của các em.

Con đường sau này còn rất dài, bởi vậy hãy bước đi bằng toàn bộ cốt cách của những người dòng họ Đinh và con người Việt Nam. “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Động viên các sinh viên, học sinh tại buổi lễ, Giáo sư. Tiến sĩ Đinh Văn Nhã đã cũng trao tặng hai tập thơ về “đường đời” với triết lý “đường đời có lúc nổi, lúc chìm” nhưng hy vọng các em có thành tựu lớn hơn nữa vì đây mới chỉ là những mầm ươm tốt.

Gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình và dòng họ đã tổ chức hoạt động ý nghĩa này, sinh viên Đinh Quang Hiếu cho biết sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa để phát huy tinh thần hiếu học, tự tôn "đánh giặc như dòng họ Đinh".

Chọn Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi tuyên dương 8 sinh viên xuất sắc, sự kiện trao học bổng năm đầu thí điểm của dòng họ Đinh đã tạo sức lan tỏa xã hội về khuyến học, khuyến tài trong một xã hội học tập.

Dung Phương