Độc đáo lễ tuyên dương học sinh xuất sắc tại Quốc Tử Giám, Huế

07/12/2020 06:00 THÀNH TRUNG
GDVN- Đây là lần đầu tiên, những học sinh có thành tích xuất sắc toàn diện được tuyên dương tại Quốc Tử Giám (Huế).

Ngày 6/12, tại Quốc Tử Giám, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ tuyên dương “học sinh danh dự toàn trường”.

367 học sinh giỏi xuất sắc được tuyên dương tại Quốc Tử Giám. Ảnh: CTV

Đây là danh hiệu danh dự được trao thưởng cho học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ người học sinh và có nhiều thành tích xuất sắc toàn diện trong năm học.

Mục đích là nhằm động viên, tôn vinh, khuyến khích sự học và trọng dụng người tài đến với toàn xã hội.

Ông Nguyễn Tân - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo cho hay, học sinh danh dự toàn trường” là danh hiệu cao quý mà mỗi trường học chỉ có một học sinh được tuyên dương tại Quốc Tử Giám.

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu
Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

Đây là trường đại học duy nhất thời phong kiến còn tồn tại trên đất nước ta và là di tích lịch sử, văn hóa độc đáo, có giá trị cao, biểu tượng cho sự học của vùng đất học từng là Kinh đô của đất nước.

Trong suốt thời gian tồn tại, Quốc Tử Giám góp phần không nhỏ trong việc đào tạo nhân tài cho đất nước. Trong số hơn 500 vị tiến sĩ, phó bảng của triều Nguyễn, có không ít vị đã từng dùi mài kinh sử tại ngôi trường này.

Việc chọn Quốc Tử Giám làm địa điểm tổ chức tuyên dương khen thưởng học sinh danh dự toàn trường hàng năm nhằm giáo dục cho học sinh lòng tự hào, trách nhiệm trong học tập, rèn luyện.

Trao thưởng cho các học sinh, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã biểu dương 367 học sinh.

Đây là ngọn cờ đầu của các trường trong phong trào học tập, thi đua, rèn luyện đạt danh hiệu học sinh danh dự toàn trường năm học 2019-2020.

Ngoài mục đích vinh danh các em học sinh có thành tích xuất sắc, buổi tuyên dương hôm nay còn nhằm hướng tới mục đích giới thiệu một di tích lịch sử, văn hóa, giáo dục có giá trị cao.

Đây cũng là dịp để tôn vinh tà áo dài truyền thống Việt Nam trong tiến trình xây dựng Huế là kinh đô áo dài Việt Nam.

Ông Thọ khẳng định, đối với mỗi quốc gia, dân tộc, Giáo dục và Đào tạo là lĩnh vực có vai trò hết sức quan trọng.

Trong xu thế hội nhập và phát triển ngày càng sâu rộng với thế giới, Giáo dục và Đào tạo được xác định là chính sách, biện pháp quan trọng hàng đầu để phát triển.

Tuyên dương 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc
Tuyên dương 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc

“Trong năm học vừa qua, học sinh Thừa Thiên Huế đã giành được nhiều huy chương, bằng khen tại các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia...

Tôi đặc biệt biểu dương, khen ngợi những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bằng nghị lực, ý chí và quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Các em chính là tấm gương sáng trong học tập, tu dưỡng, là tài năng về trí tuệ của tỉnh nhà và đất nước trong hiện tại và tương lai”.

Ông Thọ nhắn nhủ các em học sinh hãy lấy đó làm động lực trong học tập và rèn luyện để trở thành người con ngoan, trò giỏi.

Phát huy năng lực sở trường cá nhân, phải ra sức học tập để có kiến thức toàn diện về văn hóa, lịch sử để tự hào về quê hương nguồn cội.

Có kiến thức về công nghệ thông tin để tiến vào nền kinh tế số, làm chủ khoa học công nghệ, có ngoại ngữ giỏi để hội nhập với thế giới...

THÀNH TRUNG