Em sẽ học giỏi để sau này xây được ngôi nhà khang trang, mơ ước

27/08/2018 07:48 THẢO NGUYÊN
(GDVN) - Hoa nói: “Em phải học thật giỏi để thực hiện ước mơ của bố mẹ, và bà nội là xây căn nhà mới khang trang, sạch đẹp”.

Căn nhà nhỏ nằm dưới chân đê im lìm, hoang vắng, hễ mưa là dột, nắng thì chiếu vào đầu, là nơi nữ sinh Nguyễn Thị Hoa cùng bà nội (thôn Duệ, xã Định Tiến, huyện Yên Định, Thanh Hóa) sinh sống.

Tài sản trong nhà của hai bà cháu không có gì quý giá ngoài chiếc giường ọp ẹp, cũ kỹ và chiếc ti vi đen trắng mượn của hàng xóm lâu lâu mới được mở một lần.

Mẹ Hoa mất sớm từ năm em lên 4 tuổi. Cô bé khi ấy còn quá nhỏ để cảm nhận hết nỗi đau mất mẹ.

Những tưởng bố là hy vọng cuối cùng và cũng là chỗ dựa để Hoa tiếp tục sự nghiệp học hành, nhưng tai ương tiếp tục ập đến với gia đình nữ sinh nghèo. Năm lớp 10 thì bố Hoa cũng đột ngột ra đi vì bị tai biến. 

Nỗi đau mất người thân chưa bao nguôi ngoai trong tâm trí của bà cháu Hoa. Cũng vì hoàn cảnh khốn khó nên ước nguyện xây ngôi nhà mới khang trang của bà Trịnh Thị Tân và bố mẹ Hoa trước đây, nay ngày càng trở nên xa vời.

 Em Nguyễn Thị Hoa và bà nội bên căn nhà cấp 4 cũ kỹ tại Thôn Duệ, xã Định Tiến, huyện Yên Định. Ảnh của Thảo Nguyên.

Nhìn chúng tôi với ánh mắt đượm buồn, nữ sinh cố gắng nén những giọt nước mắt trong lòng khi nói về hoàn cảnh gia đình và tâm nguyện của bố trước lúc lâm chung:

“Lúc còn sống bố mẹ luôn lo lắng chuyện học hành của con cái. Bố bảo chỉ có học mới thành người và thoát nghèo, có tiền giúp đỡ gia đình, nhưng em chưa kịp thực hiện nguyện vọng của bố mẹ thì...”, Hoa sụt sùi.

Không như bao bạn cùng lứa khác, ngoài thời gian học tập, Hoa tận dụng thời gian nhàn rỗi đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập trang trải học hành, cuộc sống. Công lao động có khi được người ta trả bằng tiền, có khi bằng lúa gạo hoặc thức ăn. 

Nhưng trong hoàn cảnh khó khăn ấy, nghị lực của cô bé nghèo càng khiến nhiều người nể phục. Năm lớp 9, Hoa đạt giải khuyến khích môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Suốt những năm học cấp ba, Hoa đều là học sinh giỏi của Trường trung học phổ thông Yên Định 1.

Em Nguyễn Thị Hoa vừa đỗ trường Đại học Hà Nội vói số điểm 23,75. Ảnh của Thảo Nguyên.

Nhờ sự chăm chỉ, phương pháp học tập khoa học, trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, Hoa đã trúng tuyển vào Trường Đại học Hà Nội, chuyên ngành Quản trị kinh doanh với số điểm 23.95 (Khối D01: Toán: 6,8; Văn: 8,75; Tiếng Anh: 8,4). 

“Khi bố mẹ mất, bản thân em cũng tự động viên mình phải tự mình cố gắng chứ không được muộn phiền thất vọng. Bố mẹ em luôn mong muốn cho em học hành thành đạt nên em quyết tâm thực hiện điều đó”, Hoa chia sẻ.

Nhận được tin cháu Hoa đỗ đại học, cụ Trịnh Thị Tân vừa mừng, vừa lo: “Tôi mừng vì Hoa bước đầu thực hiện được ý nguyện của cha với mong muốn thoát khỏi cái nghèo, nhưng lo vì trong thời gian tới đây Hoa lấy tiền đâu để học đại học. 

Mọi sinh hoạt, chi tiêu hằng ngày của hai bà cháu vỏn vẹn chỉ 675.000 đồng từ tiền trợ cấp hằng tháng dành cho đối tượng mồ côi và người già cả neo đơn”, bà Tân chia sẻ. 

Nữ sinh nghèo Thanh Hóa đón nhận niềm vui đặc biệt trước ngày nhập trường

Biết bà thương mình, mỗi tối nằm cạnh bà, Hoa thường thủ thỉ, động viên bà đừng lo vì khi vào đại học, em sẽ xin ở ký túc xá của trường cho đỡ chi phí và đi làm thêm để có tiền trang trải sinh hoạt.

“Dù khó khăn đến mấy, em cũng sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu học thật giỏi để trở thành người có ích và kiếm tiền xây nhà cho bà và thực hiện mong ước của bố mẹ”, Hoa nói.

Thầy Lê Văn Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Yên Định 1 cho biết: “Hoa là học sinh rất ham học và thông minh, chịu thương, chịu khó. Biết hoàn cảnh của nữ sinh, trong nhiều năm liền, nhà trường đều có hỗ trợ học bổng, giúp đỡ em vơi bớt khó khăn về kinh tế.

Tôi mong em có thể vượt qua khó khăn về hoàn cảnh để thực hiện được ước nguyện của cha mẹ và vững bước trên con đường tương lai".

Ông Vũ Đức Thường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Định Tiến cho biết: "Hoàn cảnh của cháu Hoa rất khó khăn. Bố mẹ mất sớm, nhưng nghị lực phi thường trong cuộc sống và học tập của nữ sinh khiến nhiều người khâm phục. 

Rất mong các nhà hảo tâm có tấm lòng vàng chung tay để giúp cháu Hoa để nữ sinh bớt khó khăn trước khi bước vào cánh cổng vào đại học". 

THẢO NGUYÊN