Giải pháp giúp môn Toán bớt nhàm chán với học sinh ​

19/12/2019 08:26 An Nhiên
(GDVN) - Được nhiều phụ huynh, học sinh yêu thích, CMS EDU có những phương pháp tiếp cận môn toán cho trẻ hoàn toàn khác biệt và tạo niềm vui học tập.

Phương pháp học Toán khô khan, buồn chán là lý do chính khiến trẻ không thích học. Và hệ quả là thành tích học tập kém, hoặc trẻ học đối phó, không đem lại hiệu quả lâu dài. Liệu có giải pháp nào để môn Toán hấp dẫn và gần gũi hơn với học sinh?

Toán thường được nhìn nhận như 1 môn học khô khan, chỉ có những con số, phép tính và hình học cứng nhắc.

Với hơn 20 năm phát triển thành công tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới và được nhiều phụ huynh, học sinh yêu thích, CMS EDU có những phương pháp tiếp cận môn toán cho trẻ hoàn toàn khác biệt và tạo niềm vui học tập.

Các chuyên gia của CMS EDU đã chỉ ra những cách thức mà ba mẹ nên áp dụng để khơi gợi cảm hứng học tập và giúp con tiếp thu kiến thức Toán học hiệu quả hơn:

Sử dụng câu chuyện Toán học

Toán tồn tại trong mọi hoạt động hàng ngày và ba mẹ có thể tận dụng những tình huống có sẵn để giúp trẻ hiểu các khái niệm toán học.

Ví dụ: Chỉ cho con các hình dạng vuông, tròn, chữ nhật thông qua các ô cửa sổ nhìn thấy trên đường. Hoặc dạy con về khái niệm trong không gian như trái, phải, lên, xuống… khi di chuyển trong tòa nhà hoặc khu tập thể nơi mình sống.

Tổ chức các hoạt động vui vẻ và trò chơi Toán học

Thay vì dạy con đếm trong 1 quyển sách, ba mẹ có thể đổi một cách thức khác. Ví dụ: Khi đi chợ, mẹ hãy làm mẫu chọn 3 quả cà chua và nhờ con chọn giúp mẹ thêm 3 quả chanh.

Hoặc so sánh to nhỏ với bát đĩa, quần áo,… Ba mẹ cũng có thể tự làm các thẻ học hoặc bảng dán nam châm để giúp hoạt động học tập trở nên vui vẻ hơn.

Sử dụng học cụ hoặc các đồ vật trực quan

Đừng chỉ nói và yêu cầu con tưởng tượng trong đầu. Trẻ cần học từ trực quan sinh động rồi mới đến tư duy trừu tượng. Ba mẹ hãy tận dụng những vật dụng có sẵn xung quanh để dạy cho con. Ví dụ dùng sợi chỉ làm đường thẳng, quả bóng là hình cầu và chiếc mâm là hình tròn,…

Dù ở độ tuổi nào, trẻ đều hứng thú với phương pháp học tập tại CMS EDU.

CMS EDU là chương trình phát triển năng lực tư duy thông qua môn Toán cho trẻ mầm non và tiểu học với tiêu chí là tạo cảm hứng học tập và tư duy chủ động cho trẻ. Nội dung chương trình được nghiên cứu và xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Mỹ và Hàn Quốc.

Điểm đặc biệt của chương trình giáo dục tại CMS EDU là bám sát chương trình học chính khóa trên lớp, cung cấp cho học sinh kiến thức với 7 vấn đề nền tảng của toán học để trẻ sẵn sàng tiếp nhận kiến thức ở độ tuổi tiểu học.

Môi trường học tập theo tiêu chí HLV cùng cơ sở vật chất hiện đại với bảng thông minh, hoạt động dẫn dắt đa dạng và hệ thống học cụ chuyên biệt nâng cao tối đa hiệu quả giảng dạy, tạo cảm hứng và thái độ học tập chủ động.

H - Happy (Truyền cảm hứng): Bài học bắt đầu bằng một câu chuyện cụ thể gây hứng thú cho học sinh, đồng thời lồng ghép đưa ra 1 khái niệm toán học, truyền cảm hứng học tập cho trẻ.

L - Leading Questions and Activities (Câu hỏi và Hoạt động dẫn dắt): Với những câu hỏi và Hoạt động dẫn dắt của giáo viên, học sinh được khuyến khích tư duy chủ động, đưa ra giả thuyết và tự mình khám phá kiến thức toán học.

Thông qua các hoạt động, trẻ tiếp nhận kiến thức và rèn luyện kĩ năng 1 cách tự nhiên.

V - Visual (Trực quan sinh động): Trẻ được kiểm chứng lại giả thuyết đã đưa ra 1 cách trực quan, đồng thời hiểu rõ về bản chất, giúp ghi nhớ và vận dụng tốt kiến thức Toán học trong các tình huống khác nhau.

Anh Phạm Anh Minh – Tiến sĩ Toán học, Chuyên gia đào tạo CMS EDU chia sẻ:

Ngày nay, học sinh quá bị áp lực bởi thành tích học tập và kết quả trên trường. Các em đôi khi học chống chế, để đáp ứng nhu cầu của xã hội bên ngoài chứ không tìm được niềm vui, không cảm thấy rằng mình cần thiết phải học.

Thông qua chương trình CMS, học sinh sẽ tự mình tìm thấy niềm vui trong việc học tập. Có câu nói rằng trẻ vừa học vừa chơi.

Thông qua quá trình chơi, quá trình giao tiếp, trẻ có thể thu được một cái gì đấy về mặt kiến thức cho bản thân mình và dần dần hình thành nên tính cách, kĩ năng, nền tảng tư duy của mình.

Nhiều phụ huynh quan tâm đến những tư vấn của chuyên gia đào tạo CMS EDU.

Ngay từ những ngày đầu tiên ra mắt, CMS EDU đã nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm của cả các bậc phụ huynh và chuyên gia giáo dục tại Việt Nam. Hiện nay, CMS EDU đã phát triển được 12 trung tâm trên toàn quốc với 4500 học viên trong độ tuổi 3-11 theo học.

Chị T. Bảy (Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi khi đi học về con thường mang sách đi khoe với các bạn gần nhà và kể cho các bạn nghe về buổi học của con với 1 tâm trạng háo hức. Mỗi tuần con đều háo hức để được đến lớp CMS”.

CMS EDU là Chương trình phát triển năng lực tư duy toàn diện thông qua môn Toán dành riêng cho lứa tuổi mầm non và tiểu học nhận được nhiều sự ủng hộ nhất trong giai đoạn hiện tại.

Chương trình được xây dựng bởi Phó chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO.

Sau hơn 20 năm phát triển thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, CMS EDU đã khẳng định được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục năng lực tư duy và sáng tạo cho trẻ nhỏ.

Phụ huynh có thể tìm hiểu thông tin về chương trình tại: http://cmsedu.vn/ hoặc gọi đến hotline 1900 633 624.

An Nhiên