Giám đốc Sở Giáo dục Thanh Hóa quyết tâm không để xảy ra tiêu cực trong thi cử

22/05/2019 07:13 Hồng Nguyên
(GDVN) - “Chúng tôi cũng xác định thi cử là phải mang tính chất trung thực và phản ánh đúng chất lượng dạy và học. Thanh Hóa không chạy theo bệnh thành tích”.

Đảm bảo kỳ thi chất lượng, an toàn, hiệu quả

Ngày 20/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã tổ chức họp báo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ 24 đến 27/6. Toàn tỉnh có 1 cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Hoa Lư Ninh Bình và Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An tổ chức cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi tại Thanh Hóa.

Kỳ thi này, toàn tỉnh có trên 35.000 thí sinh đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia, trong đó có hơn 13.600 thí sinh thi lấy kết quả xét tốt nghiệp Trung học phổ thông; 20.437 thí sinh thi lấy kết quả vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển Đại học, Cao đẳng...

Toàn tỉnh sẽ bố trí 70 điểm thi với hơn 1.480 phòng, huy động khoảng 4.969 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ công tác thi…

Đặc biệt, tại kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia 2019, tại Thanh Hóa chỉ có 4 thí sinh đăng ký dự thi tiếng Nga; 4 thí sinh đăng ký thi tiếng Pháp; 4 thí sinh đăng ký thi tiếng Trung văn và 3 thí sinh đăng ký thi tiếng Nhật.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Theo đánh giá từ Ban chỉ đạo, Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019, kỳ thi này có nhiều điểm mới so với năm 2018 như:

Nội dung đề thi chủ yếu là chương trình lớp 12; tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp, 70% điểm trung bình các bài thi Trung học phổ thông Quốc gia dùng để xét tốt nghiệp, cộng 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi cùng với điểm thi với thí sinh Trung học phổ thông là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi; Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, lắp đặt camera giám sát phòng chấm thi, khu vực lưu trữ đề thi, bài thi 24/24 giờ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, lớp 10 Trung học phổ thông và lớp 10 Trung học phổ thông Dân tộc nội trú năm học 2019-2020 được tổ chức vào ngày 5 và 6/6.

Cả thí sinh thi tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, lớp 10 Trung học phổ thông và lớp 10 Trung học phổ thông Dân tộc nội trú đều thi 3 buổi với các môn thi Toán, Ngữ văn và tiếng Anh.

Riêng thí sinh thi vào Trường trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn phải thi thêm buổi thứ 4 với môn chuyên theo đề thi riêng.

Tất cả các môn thi theo hình thức tự luận. Riêng môn Tiếng Anh chuyên thi thêm kỹ năng nghe…

Tại buổi họp báo, một số phóng viên đã đặt vấn đề về việc, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 chứng kiến hàng loạt các địa phương như Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang có gian lận trong thi cử, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã rút được kinh nghiệm gì từ những vụ việc gian lận thi cử ở các địa phương nói trên, để đảm bảo có một kỳ thi an toàn, hiệu quả?

Trả lời vấn đề này, bà Phạm Thị Hằng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho rằng đơn vị được phân công nhiệm vụ sẽ làm việc hết sức nghiêm túc để đảm bảo kỳ thi chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Bộ Giáo dục có trách nhiệm ngăn chặn triệt để gian lận thi cử

"Thanh Hóa mấy năm nay, ở tất cả các kỳ thi (thi vào lớp 10, chuyên Lam Sơn, thi trung học phổ thông quốc gia), lãnh đạo các phòng ban ở các cấp quản lý đều thực hiện rất nghiêm túc.

Trước đây, trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, chúng tôi phát hiện việc đánh dấu bài trong bài thi. Khi phát hiện, Sở đã thống nhất hủy 58 bài thi đánh dấu bài, không công nhận kết quả.

Không chỉ có học sinh, mà do người lớn chỉ đạo, cũng vì bệnh thành tích trong thi cử, sinh ra tiêu cực. Ban giám đốc Sở cũng thống nhất kỷ luật rất nghiêm khắc đối với giáo viên dạy môn đó. Ban giám hiệu các nhà trường có liên quan năm đó đều bị cắt danh hiệu thi đua.

Đối với các kỳ thi của Thanh Hóa được dư luận nhân dân đồng tình cao. Chúng tôi cũng xác định thi cử là phải mang tính chất trung thực và phản ánh đúng chất lượng dạy và học. Thanh Hóa không chạy theo bệnh thành tích.

Trong thi cử, chúng tôi không đặt nặng việc xếp thứ hạng đối với các trường trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia; làm sao tổ chức tốt việc dạy học, ôn tập cho học sinh; kết quả thi phải là kết quả thực, phản ánh chất lượng thực.

Khi không đặt ra áp lực đó thì yêu cầu các đơn vị, cá nhân phải thực hiện rất nghiêm túc”, bà Hằng cho biết.

Theo bà Hằng, con người là yếu tố quan trọng nhất trong việc đảm bảo một kỳ thì an toàn, hiệu quả: “Không có gì bằng nhận thức của cán bộ khi thực hiện nhiệm vụ.

Vì vậy, cần nâng cao nhận thức từng lãnh đạo của các nhà trường trong vai trò chỉ đạo dạy học, ôn tập, tổ chức các kỳ thi, quán triệt nghiêm túc tới tất cả cán bộ làm nhiệm vụ thi ở bất kỳ khâu nào từ Hiệu trưởng, Hiệu phó, thư ký, giáo viên, nhân viên hành chính...

Khi phát hiện những sơ suất và sai sót thì tùy mức độ đều phải xử lý nghiêm; tuyệt đối không bưng bít, bao biện, bao che.

Bài học để rút kinh nghiệm không chỉ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia mà bất kỳ một kỳ thi nào cũng đều phải xác định làm nghiêm túc và phản ánh chất lượng thực”, bà Hằng quả quyết.

Không điều giáo viên Toán, Ngữ văn, tiếng Anh coi thi

Một nội dung khác được các nhà báo, phóng viên quan tâm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông đó là việc, Thanh Hóa sẽ không điều giáo viên Toán, Ngữ văn và tiếng Anh tham gia hội đồng thi.

Gian lận thi cử về bản chất là hành vi trộm cắp

Ông Hoàng Văn Thi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho hay: “Tại các hội đồng thi, các giáo viên chuyên môn không coi thi trực tiếp thì đó là một trong những cách thực hiện “nghiêm từ trong, phòng từ xa, ngăn chặn ngay từ đầu”.

Cũng theo quan điểm của ông Thi, muốn làm được như vậy thì những cái gì có nguy cơ có thể lường trước và ngăn chặn từ trước thì rõ ràng giáo viên không phải chuyên môn phù hợp vào các hội đồng thi hơn.

Việc không điều giáo viên Toán, Ngữ văn, tiếng Anh tham gia hội đồng thi mục đích phòng ngừa là chính.

“Thực tế trong những năm qua đã được chứng minh các kỳ thi tại Thanh Hóa tốt hơn rất nhiều. Thay đổi để làm những việc tốt hơn, các nhà trường và thầy cô cũng đồng tình với chúng tôi”, ông Thi chia sẻ.

Tại buổi họp báo, các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo làm rõ các giải pháp để kỳ thi được thực hiện nghiêm túc; công tác phối hợp với các sở, ngành liên quan trong tổ chức các kỳ thi; công tác giám sát thi, bảo quản đề thi và chấm thi; số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn, lớp 10 Trung học phổ thông và lớp 10 Trung học phổ thông Dân tộc nội trú; việc cung cấp thông tin cho báo chí trong những ngay diễn ra các kỳ thi; đối tượng được miễn thi Trung học phổ thông quốc gia…

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các nhà báo đồng thời mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, nhất là công tác tổ chức các kỳ thi.

Hồng Nguyên