Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân phỏng vấn học sinh nhân ngày khai trường

05/09/2014 12:09 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (5/9), GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN dự và đánh trống khai trường tại Trường THCS Nam Từ Liêm.

Đánh trống khai giảng và phát biểu tại THCS Nam Từ Liêm, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm 1945 có 95% người Việt Nam không biết đọc biết viết, đất nước không thể giàu mạnh. Nhưng ngày nay, nước Việt Nam đã là nước phát triển tốt. Năm 2013 khi chúng ta lần đầu tiên tham gia đánh giá PISA trong giáo dục và đã đạt kết quả cao.

Nói chuyện với thầy cô giáo và học sinh trường THCS Nam Từ Liêm, ông Nhân  nhắc lại lời Bác Hồ đã nói: “Một dân tộc dốt là  một dân tộc yếu”, vì vậy Bác kêu gọi: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có bước lên đài vinh quang để sánh với cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ vào công học tập của các cháu”. Vì vậy từ năm 1945 tới nay Đảng và Nhà nước luôn coi giáo dục đào tạo là quốc sách.

GS. Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, những gì tốt nhất đất nước đã đầu tư cho giáo dục và đào tạo.

Nhân ngày khai trường GS. Nguyễn Thiện Nhân đã “phỏng vấn” một học sinh về điều kiện học tập tại trường. Gặp em Nguyễn Minh Thu, lớp 9A2 Chủ tịch Ủy ban Trung tương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đặt câu hỏi: “Cháu học để làm gì?” Vui, hài lòng và có phần ngạc nhiên trước sự hiểu biết của học sinh, GS. Nguyễn Thiện Nhân căn dặn: “Học để làm người. Phải yêu quê hương đất nước, góp phần xây dựng quê hương. Nếu có thế hệ đầu tiên vững chắc, thì thế hệ tương lai sẽ vươn lên”.

Cũng nhân dịp năm học mới, GS. Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, mặc dù giáo dục đào tạo là quốc sách nhưng nhiều vùng nông thôn, miền núi còn khó khăn. Số phòng học tạm bợ còn nhiều. Hiện nay bình quân cho học sinh mầm non đến đại học mỗi ngày là 1 USD, trong khi các nước khác trung bình từ 10-20 USD, nước giàu có số tiền này còn nhiều hơn. GS. Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các em học sinh phải cố gắng học cho mình, cho Hà Nội, cho đất nước.

Qua các câu chuyện kể về giáo dục, GS. Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngành giáo dục quán triệt phương trâm học tốt, dạy tốt, quản lý tốt, đây là nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục.

Đến với thầy trò trường THCS Nam Từ Liêm, Chủ tịch UBTW MTTQVN đã tặng nhà trường 3 món quà gồm chiếc đồng hồ với lời nhắn “Hãy biết quý thời gian, đồng hồ to, nhìn rõ nhưng không có pin mà phải lên cót bằng tay mỗi tuần. Mỗi tuần họp hội đồng sư phạm các thầy cô phải lên dây để nhịp sống nhà trường luôn mới mẻ” ông Nhân nói.

Ngoài chiếc đồng hồ thì Chủ tịch UB TƯ MTTQVN còn tặng nhà trường một chiếc ti vi phục vụ quá trình học tập, một bức tranh lớp học những năm 1960 với cảnh học sinh đi học phải mang mũ rơm tránh bom bi của giặc Mỹ: “Tôi là người của thế hệ mũ rơm. Mấy chục năm sau nữa mũ rơm thành giáo sư. Với tinh thần của người Việt Nam, mũ rơm sẽ chiến thắng” ông Nhân tin tưởng.

Cũng trong năm học này Trường THCS Nam Từ Liêm vinh dự được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. 

Một số hình ảnh buổi Lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Nam Từ Liêm

Niềm vui ngày khai trường của học sinh Trường THCS Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam thăm hỏi các em học sinh nhà trường. 

Màn diễu hành thể thiện tình yêu  quê hương đất nước, yêu Bác Hồ của các học sinh nhà trường. 

Năm học vừa qua, Trường THCS Nam Từ Liêm  có tỷ lệ 100% học sinh đạt hạnh kiểm tốt, trong đó học lực giỏi 95%, đỗ tốt nghiệp lớp 9 là 100%

Trong lễ Khai giảng sáng nay  thầy và trò nhà trường vinh dự được nhận danh diệu trường đạt chuẩn quốc gia.

Đây là niềm tự lớn đối với ngôi trường mới.

Đón chào các em lớp 6 trở thành những học sinh chính thức của trường.

Các em học sinh lớp 6 nghiêm trang chào đại biểu và các thầy cô.

Trong buổi khai giảng, GS. Nguyễn Thiện Nhân đã đánh hồi  trống khai trường, đánh dấu năm đầu tiên trường thực hiện kế hoạch và mục tiêu của trường đạt chuẩn quốc gia.

Cũng trong lế khai giảng, GS. Nguyễn Thiện Nhân đã có những giây phút trò chuyện thân tình với học sinh nhà trường. 

Nhân dịp này thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi tặng nhà trường những món quà ý nghĩa.

Đây là bức ảnh ghi lại hình ảnh học sinh đi học những năm 1960  với chiếc mũ rơm tránh bom bi. Với lời nhắn: "tinh thần của người Việt Nam, mũ rơm sẽ chiến thắng:.

Xuân Trung