Giáo viên Sài Gòn giảm thu nhập tăng thêm nhưng vẫn vui!

30/03/2020 06:29 Ánh Dương
(GDVN) - Chia sẻ một nửa thu nhập tăng thêm cho hàng trăm ngàn lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh bị mất việc do dịch Covid-19, giáo viên vẫn cảm thấy vui lòng.

Ngày 26/3/2020, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân thông tin, Ban thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã thảo luận và thống nhất giảm 1/2 thu nhập tăng thêm của toàn bộ cán bộ, công chức trên địa bàn thành phố trong năm 2020, để hỗ trợ những người lao động mất thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Dẫn số liệu từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nhân cho hay trên địa bàn thành phố hiện có 600.000 lao động phải nghỉ việc, mất nguồn thu nhập do dịch bệnh Covid-19

Việc giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức sẽ đủ để hỗ trợ cho 600.000 lao động, với số tiền 1 triệu đồng/tháng. [1], [2]

Công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2. (Ảnh minh hoạ: VTV)

Với thông tin trên, viên chức giáo viên ở Sài Gòn sẽ bị giảm 50% thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 (của Hội đồng Nhân dân Thành phố) nguyên năm 2020.

Hiện tại, theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các trường học đã đánh giá xong tỉ lệ hoàn thành nhiệm vụ của giáo viên, nhân viên quý 1/2020.

Quý 1 năm nay là thời gian làm việc đặc biệt của thầy cô giáo ở Sài Gòn nói riêng và cả nước nói chung – phải nghỉ việc dài ngày – do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Vì vậy, thời gian làm việc thực tế của giáo viên bằng 1/2 ngày công so với các quý trước đó của năm 2019.

Cụ thể, tháng 1 giáo viên mất 2 tuần nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý; tháng 2 và 3, thầy cô tuy có hoạt động chuyên môn đầy đủ – dạy học online, tham gia các cuộc họp, vệ sinh trường lớp… nhưng cũng chỉ ghi nhận thời gian làm việc khoảng một nửa (15 ngày/tháng).

Cùng với đó, tỉ lệ giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cũng giảm đi rất nhiều, đa số thầy cô đều chỉ đánh giá cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo quy định, giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được nhận 1,2 lần mức thu nhập tăng thêm theo hệ số lương và các phụ cấp trách nhiệm (nếu có); mức hoàn thành thành tốt nhiệm vụ, được nhận thêm 80% của mức tương ứng.


Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 19/4

Tuy bị giảm số ngày công làm việc và giảm 50% thu nhập tăng thêm, nhưng hầu hết giáo viên đều tỏ ra vui vẻ khi biết một nửa số tiền này được thành phố sử dụng giúp đỡ cho hàng trăm ngàn người lao động thất nghiệp, trong đó có hàng ngàn giáo viên các cấp của trường ngoài công lập.

Thầy Nguyễn T. L., giáo viên một trường trung học cơ sở ở Quận Gò Vấp có 2 con nhỏ mới lên 3, ở nhà thuê và vợ thất nghiệp.

Mọi chi tiêu trong gia đình, nuôi con nhỏ đều từ đồng lương viên chức ít ỏi và dạy kèm hàng tháng của thầy.

Thầy L. cho biết, kì nghỉ dịch bệnh này đã giảm khoảng 80% tiền thu nhập hàng tháng, nhưng bản thân hoàn toàn đồng tình với chủ trương của Thành ủy và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để chia sẻ với người lao động ở thời điểm khó khăn này.

“Dịch bệnh đang lây lan rộng, nhiều người gặp khó khăn vì bị mất việc làm.

Trong khi đó, giáo viên các trường công lập vẫn còn được hưởng tiền lương do Nhà nước chi trả. 

Đời sống của giáo viên còn nhiều khó khăn, nhưng trong lúc này việc chia sẻ một phần thu nhập của mình cho những lao động bị mất việc làm cũng góp phần nào đó ủng hộ Nhà nước trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19”, thầy L. bày tỏ.

Thầy Nguyễn Việt Đức, giáo viên một trường trung học phổ thông ở Quận 10 cũng đồng thuận với cách làm kịp thời của Thành phố Hồ Chí Minh và nêu đôi điều cảm nghĩ:

“Thứ nhất, tôi đồng thuận với chủ trương mang tính nhân văn của lãnh đạo thành phố.

Điều đó minh chứng cho một điều rằng, Thành phố Hồ Chí Minh đáng sống. Bởi “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. 

Thứ hai, với nhiều viên chức giáo viên sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống khi mà sự cộng hưởng của dịch bệnh và giờ đây là một phần từ thu nhập tăng thêm của họ.

Tôi không đồng tình nếu ai đó cho rằng thu nhập tăng thêm là sự hỗ trợ của chính quyền thành phố cho cán bộ, công chức, viên chức, mà đó là kết quả của một quá trình tích lũy nhiều năm, là sự nỗ lực trong công tác để có được. 

Do đó, với chính sách này sẽ có tác động ít nhiều đến viên chức giáo viên (không tránh khỏi một số giáo viên sẽ có đôi chút tâm tư, vì đa số thầy cô cũng rất khó khăn trong gian đoạn nghỉ phòng dịch Covid-19 – tác giả), tuy nhiên đây cũng chỉ là số ít. 

Thứ ba, để chủ trương thật sự hiệu quả, chúng tôi mong muốn thành phố khảo sát để hỗ trợ kịp thời cho những người bị ảnh hưởng một cách chính xác, minh bạch, đặc biệt là giáo viên ngoài công lập”.


Thầy Lê Hà Trung làm phụ hồ trong mùa dịch Covid-19

Chia sẻ về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Hồng Nhung, giáo viên một trường trung học phổ thông ở Quận Bình Tân cho biết:

“Tôi luôn ủng hộ, cũng coi như một cách để mình cùng san sẻ giúp đỡ mọi người.

Trước đại dịch này, tôi thấy nhiều người sẵn sàng quyên góp cả vài trăm triệu, đến hàng chục tỷ để giúp cho hoạt động y tế ngăn chặn đại dịch. 

Nhưng còn những người không ở mảng y tế thì cũng chưa có hình thức nào để giúp đỡ cả.

Nếu là biên chế Nhà nước thì còn có lương hỗ trợ, còn ở những mảng hoạt động khác họ không có việc làm nên không có lương. 

Cá nhân tôi không giàu có mà cũng còn nhiều khó khăn, nhưng tôi thấy mình còn may mắn hơn nhiều người.

Nên giúp đỡ cho những người khó khăn hơn trong khả năng của mình thì tôi thấy cũng là việc nên làm”.

Lắng nghe chia sẻ của các thầy cô trong việc chung tay góp sức ủng hộ những lao động bị mất việc ở Thành phố Hồ Chí Minh do dịch Covid-19 gây ra, chúng tôi chợt nhớ đến lời của bà Thân Thị Thư, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trong một bài phát biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (năm 2017):

“Có thể nói, nghĩa tình đã trở thành đặc trưng trong văn hóa ứng xử, trong tư duy hành động của người dân Thành phố Hồ Chí Minh và cũng là một động lực quan trọng tạo nên sự đồng lòng, hiệp lực, nhất là trong những lúc khó khăn. 

Phẩm chất nghĩa tình của nhân dân Thành phố luôn đồng hành với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố, thể hiện trong mọi hoạt động của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.” [3]

Và chính thầy cô giáo – tầng lớp trí thức – đã góp phần làm đẹp phẩm chất nghĩa tình của người dân Sài Gòn trong công cuộc diệt giặc Covid-19 đang hoành hành ở thành phố hiện nay.

Tài liệu tham khảo:

[1] //tuoitre.vn/cong-chuc-tp-hcm-giam-nua-thu-nhap-tang-them-ho-tro-nguoi-mat-thu-nhap-20200326183829047.htm?

[2] //giaoduc.net.vn/tieu-diem/giao-vien-mam-non-mat-viec-do-covid19-thanh-pho-ho-tro-toi-da-3-trieu-dong-post208164.gd

[3] //www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/nghia-tinh-%E2%80%93-gia-tri-dac-trung-cua-thanh-pho-ho-chi-minh-1486085072

Ánh Dương