Hà Nội bác bỏ hoàn toàn phương án tuyển sinh lớp 6 vừa duyệt sau 1 ngày

18/04/2015 12:12 Xuân Trung
(GDVN) - Thầy Văn Như Cương cho biết không hiểu nổi Hà Nội đang làm gì, đột ngột hủy phương án tuyển sinh đã duyệt trước đó đúng ...1 ngày, khổ cả trường lẫn trò!

Công văn do ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&DT Hà Nội ký nêu rõ tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, các trường THCS trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND Thành phố Hà Nội về công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015-2016.

Công văn này ban hành đã bãi bỏ thông báo đồng ý cho phép 3 trường THCS tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh (Trường Nguyễn Tất Thành (thuộc Trường ĐH Sư phạm), Trường PTDL Lương Thế Vinh và Trường PTDL Marie Curie. Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam).

Thông tin được biết, sở dĩ có sự thay đổi đột ngột trên là ngày 17/4 UBND Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi Sở GD&ĐT Hà Nội về tuyển sinh các cấp học năm học 2015-2016. 

Với thông báo đột ngột mà Sở GD&ĐT Hà Nội vừa đưa ra, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quá trình ôn tập, chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh sắp tới của các em lớp 5. Ảnh Xuân Trung

Cụ thể, Thành phố yêu cầu Sở chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các văn bản của Bộ GD&ĐT, Thông tư số 11/2014 về quy chế tuyển sinh THCS, THPT; chỉ thị số 5105 về chấn chỉnh dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học và công văn ngày 17/3/2015 về không thi tuyển sinh vào lớp 6.

Trưa ngày 18/4, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, thầy Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT, THCS Lương Thế Vinh bức xúc, ông không hiểu chuyện gì xảy ra.

Với Công văn hỏa tốc vào tối hôm qua của Sở GD&ĐT Hà Nội, mọi phương án dự kiến tuyển sinh trước đó của Trường THCS Lương Thế Vinh bị thay đổi và phải hủy.

"Tôi không hiểu tại sao lại có sự thay đổi như vậy. Đây là bệnh rất nguy hiểm của nền giáo dục chúng ta. Bao nhiêu công sức, vất vả của nhà trường để nghĩ ra phương án tuyển sinh bị vứt đi hết" thầy Cương nói.

Thầy Văn Như Cương cũng cho rằng, việc Bộ GD&ĐT gần đầu năm học lại ra các quy định mới. Trong khi kỳ thi THPT chung quốc gia còn rối rắm thì Bộ tiếp tục thay đổi cách tuyển sinh lớp 6 là không được thi đầu vào, khảo sát xếp lớp. 

Trước đó, cũng trao đổi với chúng tôi, thầy Cường cho rằng, cho tới năm 2014 số học sinh không phải thi vào lớp 6 chiếm khoảng 95% (các em được tuyển theo tuyến). 

Bản thân thầy Cương đã đề nghị số phải thi này cần được báo cáo chính thức, nhưng cũng chỉ ước chừng khoảng 5%.
Khi Bộ GD&ĐT đưa  ra một thông báo như vậy khiến nhiều người lầm tưởng cứ học xong lớp 5 là phải thi vào lớp 6, thậm chí nghĩ thi căng thẳng như thi đại học.

Cấm thi vào lớp 6 đây có thể là một quyết định vội vàng, nếu được chuẩn bị phương án chắc chắn các trường, các địa phương sẽ không tới mức thay đổi "xoành xoạch" như vậy.

Xuân Trung