Hà Nội sĩ số đông thì tăng cường giáo viên, 2 thầy/cô 1 lớp 60 em

28/08/2018 15:56 Đỗ Thơm
(GDVN) - Lãnh đạo Sở cho biết, giáo viên định mức trên đầu lớp 35 học sinh/lớp. Giờ nếu lớp 60 học sinh trên một lớp thì phải tăng giáo viên lên, cũng vì cực chẳng đã.

Chiều 28/8, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức buổi giao ban báo chí. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Cục Hải quan Thành phố Hà Nội là hai đơn vị báo cáo tại buổi giao ban.

Theo tài liệu chính thức của Sở Giáo dục và Đạo tạo Hà Nội do ông Hoàng Hữu Trung, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo, năm học 2018 – 2019, Hà Nội có 2.689 trường và 1.986.809 học sinh, tăng 109.930 học sinh.

Về cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới, theo báo cáo của các quận huyện, thị xã đã xây mới được 74 trường học (trong đó có 29 trường được thành lập mới), bổ sung thêm 1.579 phòng học.

Ông Hoàng Hữu Trung, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo tại buổi giao ban. (Ảnh: Đỗ Thơm)

Để chuẩn bị việc khai giảng và tổ chức một số hoạt động đầu năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo rõ một số nội dung.

Theo đó, công văn số 3994 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc hướng dẫn khai giảng và tổ chức một số hoạt động đầu năm học 2018 – 2019 do Giám đốc Chử Xuân Dũng ký có nêu rõ về vấn đề đồng phục cho học sinh.

Các nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư  số 26/2009/TT-BGDĐT ngày 30/9/2009 của Bộ Giáo dục Đào tạo.

Theo đó, không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, cần mắc sạch sẽ gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản gị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được Hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận.

Nhà trường có thể cung cấp mẫu (kiểu dáng, màu sắc, logo…) để phụ huynh chủ động mua sắm cho học sinh.

Công văn nhấn mạnh, các trường không được để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất tất cả đại biểu, cán bộ, giáo viên, học sinh dự Lễ chào cờ đều hát Quốc ca vào 7h30.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định, nội dung Lễ khai giảng là chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trương của học sinh.

Đối với cấp học mầm non, việc tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc quá tải sĩ số ở một số lớp tại Hà Nội lên đến 60-70 học sinh, vậy Sở có giải pháp ra sao?

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh, sĩ số một số nơi ở Hà Nội quá tải cũng mong nhận được sự thông cảm của người dân.

“Thực tế là như vậy, đó là bất khả kháng.

Việc sĩ số cao một phần do phụ huynh, dồn vào một khu vực.

Về giải pháp, Sở sẽ làm sao giảm bớt trái tuyến và bổ sung phòng học”, ông Lê Ngọc Quang nói.

Ông Quang cũng chia sẻ thêm, giáo viên định mức trên đầu lớp 35 học sinh/lớp.

Giờ nếu lớp 60 học sinh trên một lớp thì phải tăng giáo viên lên, có thể một lớp 2 giáo viên.

Chúng ta cũng cần phải tính toán đến phương án đó.

“Cực chẳng đã phải làm như vậy”, ông Quang khẳng định.

Theo vị Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tất nhiên bằng mọi cách để giảm sĩ số nhưng nếu không phải có giải pháp để đảm bảo chất lượng dạy và học.

Đỗ Thơm