Hải Phòng: Đảm bảo bữa ăn bán trú chất lượng, an toàn cho học sinh mầm non

15/09/2021 06:22 TIẾN LINH
GDVN- Đón năm học mới 2021-2022, các trường mầm non trên địa bàn Hải Phòng sẵn sàng các điều kiện tổ chức ăn bán trú chất lượng, an toàn sức khỏe cho trẻ.

Tổ chức bữa ăn bán trú vệ sinh và dinh dưỡng

Bắt đầu năm học mới trong bối cảnh dịch bệnh, việc lựa chọn, kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm; các khâu chế biến, tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ được các nhà trường xác định là nhiệm vụ hàng đầu.

Có mặt tại Trường Mầm non Đông Sơn (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) vào thời điểm các cô nuôi đang chuẩn bị bữa trưa cho trẻ, phóng viên ghi nhận khu vực bếp ăn của nhà trường được sắp xếp gọn gàng, thông thoáng và vệ sinh sạch sẽ.

Các khâu chuẩn bị từ bàn chế biến thô, sơ chế và nấu ăn tuân thủ nguyên tắc bếp ăn một chiều và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh: Phương Linh)

Bếp ăn được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn và có tủ riêng để lưu mẫu thức ăn được hằng ngày theo quy định (Ảnh: Phương Linh)

Theo cô giáo Bùi Thị Kim Tuyến – Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Sơn, phụ trách bếp ăn cho biết, nhà trường lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm dựa trên tiêu chí đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp với mức ăn bán trú mà phụ huynh và nhà trường đã thống nhất.

Nhà trường cũng như người dân, phụ huynh học sinh đều nắm bắt được thông tin và chủ động giám sát về nguồn gốc thực phẩm do các đơn vị cung cấp đều đặt trụ sở tại địa phương và có uy tín lâu năm.

Về nguồn nước phục vụ học sinh, sau khi nhận nước sạch từ đơn vị cung cấp, nước tiếp tục được lọc qua hệ thống và nấu sôi bằng máy tại trường.

Đồ đựng thực phẩm được vệ sinh, sấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ảnh: Phương Linh)

Bên cạnh việc kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống, nhà trường còn đảm bảo các khâu giao nhận, chế biến và tổ chức chia ăn theo đúng quy định, đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

Thực đơn được lên theo tuần đảm bảo không trùng món ăn, cung cấp đủ dinh dưỡng và calo cho trẻ.

Thực đơn đảm bảo phong phú, dinh dưỡng cho trẻ phát triển thể chất (Ảnh: Phương Linh)

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Nguyễn Thị Loan – Hiệu trưởng trường Mầm non Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) cho biết: “Hiện nhà trường có 8 lớp với 170 trẻ, để phục vụ nhu cầu ăn bán trú, từ đầu năm học nhà trường đã ký hợp đồng với công ty sữa, công ty cung cấp thực phẩm với đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Bếp ăn của nhà trường đảm bảo tuân thủ nguyên tắc bếp ăn một chiều, khâu giao nhận thực phẩm đầu giờ có sự tham gia của phụ huynh học sinh".

Bếp ăn trường Mầm non Phan Bội Châu đảm bảo tuân thủ nguyên tắc bếp ăn một chiều (ảnh: Phương Linh)

"Nhà trường trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cho bếp ăn như tủ cơm, tủ sấy đảm bảo vệ sinh và lưu mẫu thực phẩm hàng ngày theo quy định.

Thực đơn được xây dựng đảm bảo dinh dưỡng, đặc biệt nhà trường quan tâm đến lượng rau xanh trong bữa ăn.

Món canh được chế biến từ 3 – 4 loại rau, tập dần thói quen ăn rau cho trẻ để đảm bảo sức khỏe” cô giáo Loan cho biết thêm.

Đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19

Song song với việc tổ chức ăn bán trú đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho trẻ, các nhà trường giám sát chặt khâu giao nhận thực phẩm và tổ chức chia ăn phù hợp để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, khâu giao nhận thực phẩm hàng phải đều đảm bảo các bước với các thành phần tham gia nhà bếp, y tế, ban đại diện cha mẹ học sinh, ban giám hiệu nhà trường.

Các trường sát sao công tác phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh (Ảnh: Phương Linh)

Tại trường Mầm non Kim Đồng 1 (quận Lê Chân, Hải Phòng), năm học 2021 – 2022, nhà trường có hơn 400 học sinh chia làm 14 lớp.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nhà trường tích cực tuyên truyền phụ huynh thực hiện nghiêm túc các quy định 5K khi đưa con tới trường.

Cán bộ, giáo viên khi đến trường cũng phải đảm bảo được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang.

Về công tác ăn bán trú, bên cạnh việc đảm bảo các quy trình chế biến, thực đơn, trường quan tâm đến khâu giao nhận thực phẩm.

Nhân viên giao thực phẩm của các đơn vị hợp tác phải có giấy chứng nhận tiêm vắc xin và thực hiện giao nhận nhanh gọn, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt.

Về phía nhà trường, 100% giáo viên đã tiêm vắc xin và đăng ký tiêm vắc xin trong đợt triển khai sắp tới do Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai.

Cô và trò trường Mầm non Thủy Sơn chuẩn bị cho bữa trưa (Ảnh: Phương Linh)

Ghi nhận thêm vào giờ ăn trưa của trẻ tại trường Mầm non Thủy Sơn (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), trẻ sẽ được chia 8 cháu/nhóm đi theo hàng đảm bảo giãn cách để giáo viên hướng dẫn vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn. Bàn ghế ăn trong lớp học cũng được xếp với khoảng cách an toàn.

Nhà trường áp dụng một số biện pháp giãn cách khi tổ chức ăn trưa cho trẻ (Ảnh: Phương Linh)

Theo cô giáo Đào Thị Tâm – Hiệu trưởng trường Mầm non Thủy Sơn, về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhà trường tích cực rà soát để 100% giáo viên được tiêm vắc xin sớm nhất có thể.

Đến thời điểm hiện tại, trường có 25/42 giáo viên được tiêm vắc xin trong đó có 17 giáo viên đã hoàn thành 2 mũi.

Trường cũng tuyên truyền tới các nhà cung cấp thực phẩm việc tiêm vắc xin cho đội ngũ nhân viên phụ trách giao thực phẩm tới trường.

TIẾN LINH