Hải Phòng: Phụ huynh phản ánh nhiều khoản thu chi mập mờ ở trường cấp 2 Lại Xuân

05/08/2020 06:48 LÃ TIẾN
GDVN- Một số phụ huynh cho rằng, một số khoản thu, chi tại Trường Trung học cơ sở Lại Xuân (Thủy Nguyên, Hải Phòng) chưa công khai, minh bạch gây bức xúc dư luận.

Phản ánh tới Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh có con, em đang học tập tại Trường Trung học cơ sở Lại Xuân đề nghị làm rõ một số khoản thu, chi tại nhà trường.

Mập mờ khoản thu dạy thêm, học thêm

Theo phụ huynh tên H. (xin giấu tên), năm học 2018-2019, Trường Trung học cơ sở Lại Xuân có thu tiền dạy thêm học thêm của học sinh là 7.500 đồng/tiết, trong khi đó quy định mức thu đối với trường ngoại thành là 7.000 đồng/tiết học.

Sau khi có ý kiến kiến nghị của phụ huynh, ngày 4/10/2019, ông Bùi Khánh Hòa, Hiệu trưởng nhà trường đã tổ chức họp hội đồng giáo viên.

Cuộc họp có sự tham gia của 17 giáo viên chủ nhiệm của năm học 2018-2019, kế toán và thủ quỹ nhà trường.

Nhiều khoản thu chi tại Trường Trung học cơ sở Lại Xuân được phụ huynh thắc mắc, cho rằng chưa đúng quy định (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo phản ánh, tại cuộc họp này, nhân viên kế toán và thủ quỹ được hiệu trưởng chỉ đạo làm lại một số hồ sơ chứng từ tài chính để hợp pháp hóa số tiền đã thu trước đó.

Cụ thể, hiệu trưởng chỉ đạo các giáo viên viết bổ sung vào biên bản họp phụ huynh học sinh đầu năm học 2018-2019 nội dung: Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp vận động phụ huynh hỗ trợ quỹ chất lượng giáo dục với số tiền là 500 đồng/tiết học thêm.

Đồng thời, hiệu trưởng còn chỉ đạo 17 giáo viên chủ nhiệm gặp các trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh để vận động họ ghi bổ sung vào ý kiến: đồng ý với việc ủng hộ 500 đồng cho quỹ hỗ trợ chất lượng giáo dục vào Biên bản họp phụ huynh đã diễn từ đầu năm học 2018-2019.

“Có một số giáo viên chủ nhiệm gặp trực tiếp trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh để vận động họ ghi bổ sung vào biên bản họp phụ huynh, còn lại đa số giáo viên tự ý ghi vào biên bản.

Như vậy, số tiền lạm thu 500 đồng/tiết học bồi dưỡng đã được hợp thức hóa chuyển sang thành tiền hỗ trợ chất lượng giáo dục.

Sau đó, 17 giáo viên chủ nhiệm đã lập danh sách học sinh và cho học sinh kí vào 2 danh sách nộp tiền hỗ trợ chất lượng của học kì 1 và học kì 2 năm học 2018-2019”, chị H. nói.

Cùng với đó, một số phụ huynh cũng đưa ra thông tin, trên thực tế, giáo viên chủ nhiệm đã hoàn thiện hồ sơ chứng từ thanh toán cho thủ quỹ, kế toán tiền học thêm năm 2018-2019 là 8 tháng.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà nhà trường chi nộp về kho bạc số tiền này chỉ có 6 tháng.

Vậy nên, 17 giáo viên chủ nhiệm phải làm 2 danh sách ký nộp tiền bồi dưỡng của tháng 9/2018 và tháng 2/2019.

Hai danh sách này đã được học sinh kí nộp và giáo viên chủ nhiệm nộp về nhà trường để bổ sung.

Sau đó, 17 giáo viên chủ nhiệm, chủ tịch công đoàn, hiệu trưởng nhà trường đã cùng nhau kí tên vào Biên bản thống nhất nội dung trên.

Thu quỹ… hỗ trợ xét tốt nghiệp

Cũng theo chị H., cuối học kỳ 1 năm học 2019-2020, hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lại Xuân đã vận động mỗi phụ huynh đóng 200.000 đồng để ủng hộ quỹ hỗ trợ xét tốt nghiệp đối với học sinh lớp 9.

Toàn trường có 153 học sinh thì tổng số tiền thu được là hơn 30 triệu đồng, trong khi đó theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì không có khoản thu nào có tên “Quỹ hỗ trợ xét tốt nghiệp”.

Vận động hỗ trợ trái quy định, một Hiệu trưởng bị xem xét kỷ luật
Vận động hỗ trợ trái quy định, một Hiệu trưởng bị xem xét kỷ luật

Phụ huynh cũng cho biết, hiệu trưởng nhà trường còn chỉ đạo giáo viên khối 9 thu tiền làm hồ sơ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 với số tiền 270.000 đồng/ học sinh.

“Qua tính toán, toàn trường có 117/157 học sinh thi vào lớp 10, tổng số tiền thu được là gần 31 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhà trường mới chi cho 3 giáo viên (cô giáo B., L., L.) mỗi người 2 triệu đồng. Vậy, số tiền còn lại là khoảng 25 triệu đồng không biết được chi cho ai, chi vào mục đích gì?”, chị H. thắc mắc.

Điều đáng nói là, những khoản thu chi như trên, nhiều lần giáo viên đề nghị hiệu trưởng và kế toán nhà trường công khai, minh bạch nhưng đến nay đã kết thúc năm học 2019-2020, các khoản thu này không được công khai.

Nghi cắt xén chương trình?

Theo công văn số 803 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 15/7/2020.

Nhưng tại Trường Trung học cơ sở Lại Xuân, hiệu trưởng tạo điều kiện hết mức để học sinh tập trung ôn thi vào lớp 10.

Theo đó, hiệu trưởng đã chỉ đạo cho tất cả các môn (Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa Lý, Âm nhạc, Mỹ Thuật, Sinh học, Hóa, Vật lý, Công nghệ) tổ chức kiểm tra học kỳ vào ngày 15/5/2020.

Sau khi kiểm tra học kỳ, các môn này kết thúc chương trình, trong khi các môn này vẫn còn rất nhiều tiết dạy trong chương trình chưa được dạy.

Các giáo viên bộ môn trên mặc dù không dạy trên lớp nhưng vẫn được ghi vào sổ kế hoạch giảng dạy và sổ đầu bài trên lớp bình thường.

Những tiết học của những môn học trên được thay bằng thời khóa biểu của 3 môn: Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh.

Nghiêm trọng hơn, theo đơn kiến nghị của phụ huynh, trong đợt kiểm tra học kì 2 năm học 2019-2020, đối với các bộ môn của khối 6,7,8, hiệu trưởng đã tự ý ra đề kiểm tra học kì mà không thông qua tổ nhóm chuyên môn và giáo viên bộ môn.

Phụ huynh phản ánh lạm thu, Hiệu trưởng trường Tân Viên bác bỏ
Phụ huynh phản ánh lạm thu, Hiệu trưởng trường Tân Viên bác bỏ

Hậu quả, đề kiểm tra có nhiều câu hỏi rơi vào phần tinh giản và giảm tải, không có trong đề cương ôn tập của giáo viên đã triển khai cho học sinh (cụ thể môn Lịch sử 8, Toán 8).

Việc này khiến cho học sinh không làm được bài, chất lượng thấp kém, phụ huynh học sinh rất bức xúc.

Để khắc phục, ông Bùi Khánh Hòa, Hiệu trưởng nhà trường đã buộc phải chỉ đạo cho giáo viên cho điểm đối với các câu hỏi rơi vào phần giảm tải.

Các bậc phụ huynh cho rằng, những việc làm của hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lại Xuân đã đi ngược với tinh thần chỉ đạo của cấp trên, vi phạm nguyên tắc dân chủ, làm xấu đi hình ảnh của nhà trường và toàn ngành giáo dục, gây bức xúc trong dư luận.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Khánh Hòa, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lại Xuân cho biết, ông đã nắm được nội dung đơn kiến nghị của phụ huynh.

Hiện, nhà trường đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên để giải trình các nội dung trong đơn kiến nghị.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên thông tin, phòng đang tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện thành lập Đoàn thanh tra đối với những nội dung mà phụ huynh phản ánh.

Sau khi có kết quả thanh tra, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí.

LÃ TIẾN