Hành xử của Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy rất đáng khen

27/05/2019 07:20 THANH AN
(GDVN) - Lãnh đạo ngành giáo dục Cầu Giấy đã rất cầu thị bởi họ gửi lời xin lỗi tức thì đến phụ huynh học sinh trên địa bàn bằng những lời lẽ chân thành.

Mấy ngày qua, sau sự việc Phòng Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy (Hà Nội) vinh danh học sinh tiêu biểu của quận nhưng chỉ trao thưởng tượng trưng đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều của phụ huynh.

Bởi, trước khi trao món quà tương trưng này thì Phòng Giáo dục quận đã tặng tiền cho học trò thông qua khâu trung gian là các trường lên nhận và phát trước cho học trò.

Một số học sinh chưa được nhận tiền trước do nhà trường chưa lên nhận nên mới thấy bất ngờ về phần thưởng mang tính tượng trưng này.

Tuy nhiên, phải công nhận rằng lãnh đạo ngành giáo dục Cầu Giấy đã rất cầu thị, thể hiện bằng việc gửi lời xin lỗi tức thì đến phụ huynh học sinh trên địa bàn bằng những lời lẽ chân thành.

Chúng tôi cho rằng lời xin lỗi của vị Trưởng phòng Giáo dục - thầy Phạm Ngọc Anh có thể đã hạ nhiệt được dư luận và những bậc phụ huynh khó tính nhất của quận Cầu Giấy cũng như độc giả cả nước khi biết thông tin này.

Sau sự cố phát thưởng cho học sinh tiêu biểu của quận Cầu Giấy, Trưởng phòng Giáo dục đã gửi  lời xin lỗi phụ huynh (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Nếu so sánh với nhiều sự việc khác đã và đang xảy ra trong ngành giáo dục nước nhà thì lời xin lỗi của vị Trưởng phòng Giáo dục Cầu giấy xứng đáng được nhận lời tán dương, khen ngợi.

Bởi, những sự việc động trời như tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 cũng đâu thấy người đứng đầu xin lỗi thí sinh, xin lỗi phụ huynh và nhân dân cả nước.

Lời xin lỗi chân thành của lãnh đạo Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy

Cho dù có nhiều đại biểu Quốc hội lên tiếng, có nhiều bài viết đăng tải trên các mặt báo “gợi ý” nhưng những người đứng đầu ngành giáo dục vẫn xem như đó không phải là…chuyện của mình.

Cho dù là Trưởng ban Chỉ đạo thi quốc gia năm 2018.

Họ cũng chỉ nhận trách nhiệm trước Chính phủ và không thấy xin lỗi nhân dân nên những người liên quan khác của những địa phương để xảy ra tiêu cực cũng… học tập theo.

Các địa phương để xảy ra tiêu cực như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình họ cũng cũng phát biểu quanh co nhằm hướng tội tới những nhà giáo đã bị khởi tố.

Đến thời điểm này, chỉ có ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình là lên tiếng xin lỗi phụ huynh, các em học sinh và các thầy cô giáo trên địa bàn tỉnh.

Những người còn lại như 3 Phó Chủ tịch của 3 tỉnh là Trưởng ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia của địa phương không lên tiếng nhận trách nhiệm.

Giám đốc Sở giáo dục Hà Giang thì về hưu, Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La thì lẩn tránh trách nhiệm mà vừa bị cấp phó tố đã “gửi gắm” 8 thí sinh để sửa điểm!

Dự án VNEN tiêu tốn 87 triệu USD của ngân sách nhà nước và vốn vay của Ngân hàng Thế giới nhưng sau một thời gian rầm rộ triển khai cũng phải dừng lại ở hầu hết các địa phương.

Vậy nhưng, những người đứng đầu của Bộ, đứng đầu dự án vẫn cố cãi chày, cãi cối về những ưu điểm của VNEN để cứu vớt một sự thật bị thầy cô, phụ  huynh và học sinh phần lớn các địa phương đang tẩy chay.

Những đứa trẻ bị lừa dối và sự cẩu thả của Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy

Những Giám đốc, Trưởng phòng  Giáo dục đã từng ký văn bản để triển khai chương trình VNEN cũng không có một lời giải thích với thuộc cấp và phụ huynh, học sinh trên địa bàn.

Có lẽ, thích thì họ triển khai, không thích thì họ dừng lại…thế thôi.

Mới đây, việc bà Trần Thị Thùy Linh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành (Hậu Giang) “ăn” 840 ram giấy A4 kỳ thi học kỳ II năm học 2017-2018 của khối trung học cơ sở cũng im lặng sau khi bị phát hiện và nhận hình thức kỷ luật!

Và, còn không ít trường hợp tương tự nữa đã xảy ra trong ngành giáo dục, nhưng khi sai phạm thì nhiều người tìm cách thanh minh, đổ lỗi loanh quanh để chứng tỏ mình làm đúng, mình trong sạch.

Vì thế, một bức thư ngỏ điện tử gửi lên Website của Phòng Giáo dục và Đào tạo của vị Trưởng phòng Giáo dục Cầu Giấy cũng thể hiện được bản lĩnh và văn hóa ứng xử của người đứng đầu.

Thực tế, trong quá trình công tác, chỉ đạo nhiệm vụ của lãnh đạo ngành giáo dục thì chuyện sai sót, sai phạm là không thể tránh khỏi. Nhất là ngành giáo dục luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội.

Vì thế, lãnh đạo cầu thị, nhanh chóng xử lý sự việc là điều rất cần thiết trong hành xử công vụ hiện nay.

Bài học về cách hành xử của vị Trưởng phòng Giáo dục Cầu Giấy là điều mà một số lãnh đạo ngành giáo dục cần học tập và làm theo.

THANH AN